เรียกได้ว่าวันนี้ ที่รัฐสภา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.วัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เผยนายสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนไม่พอใจนโยบายการเปิดกาสิโนในไทยว่า
ตอนนั้นตนไปจีน จริงๆ นายสีจิ้นผิง ก็จะมีคำแนะนำต่างๆ เราก็รับฟัง ท่านก็พูดเรื่องของกาสิโน เราอธิบายให้ฟังว่ามีแค่ 10 เปอร์เซ็นต์
เราเห็นว่าสิงคโปร์ หรือมาเก๋า ทำแล้วประสบผลสำเร็จ นายกฯ กล่าวว่า ท่านก็เป็นห่วง ซึ่งเราก็รับฟัง แต่มาเล่าอีกรูปแบบหนึ่ง ใส่สีตีไข่กันไป
จริงๆท่านมีคำแนะนำ เราก็ได้ชี้แจงไปว่านโยบายของไทยทำเป็น เอ็นเตอร์เทนเม้นต์คอมเพล็กซ์ แบบสิงคโปร์ และมาเก๊าทำ
มันช่วยสร้างรายได้ให้ประเทศ และเพิ่มการจ้างงาน ที่สำคัญมีกาสิโนแค่ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
“เราชี้แจงไปแบบที่อธิบายกับคนไทยว่าไม่ใช่กาสิโนทั้งหมด แต่กลับเอามาเล่าอีกรูปแบบนึง ก็ใส่สีตีไข่กันไป”
เมื่อถามว่านายอนุทินบอกว่า ปธน.จีนเตือนเรื่องนี้ 3 ครั้ง จนเห็นเหตุให้นักท่องเที่ยวจีนมาไทยลดลงอย่างมาก
นายกฯ กล่าวว่า อดีตมท.1 ออกไปได้ไม่นานก็ลืมซะแล้ว ว่าเหตุผลที่นักท่องเที่ยวจีนไม่มาเมืองไทย เพราะเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งเป็นหน้าที่ของรมว.มหาดไทยตอนนั้น
นอกจากนี้ยังมีเรื่องแก๊งคอล ตัดน้ำตัดไฟ สั่งแล้วสั่งอีกก็ทำยากเย็นมาก และที่นายอนุทิน ทำไมมาพูดวันนี้ ให้พี่น้องประชาชนดูกันเองว่าเพราะเหตุใด