เป็นนักแสดงหนุ่มที่โลดแล่ดอยู่ในวงการมานาน สำหรับ โก โกสินทร์ ที่ล่าสุด เจ้าตัวได้ควงภรรยา ออย ธัญญพัทธ์ มาเปิดใจในรายการคุยแซ่บShow ถึงชีวิตหลังเจอพิษละครหด ต้องผันตัวมายึดอาชีพเกษตรกรเปิดแผงขายผัก ขายข้าวไข่เจียวริมทาง
ตอนนี้มีทำอะไรอยู่บ้าง ?
โก : หลักๆ เลยเกษตร แล้วก็มีกิจการเล็กๆน้อยๆ มีคาเฟ่
ล่าสุดที่เป็นกระแส ข้าวไข่เจียวบุฟเฟ่ต์ มันเกิดขึ้นได้ยังไง ?
โก : เป็นวิธีการหารายได้อย่างนึง ปรึกษาน้องที่มาดูแลบ้านว่าทำยังไงจะให้มีรายได้เพิ่ม ก่อนหน้านี้พี่สาวก็ทำอยู่อุปกรณ์ก็ยังเก็บไว้
เลยเอามาตั้งหน้าบ้านเราดีกว่า อุปกรณ์ทุกอย่างยังเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนที่ตั้งมาตั้งหน้าบ้าน
แล้วมันคือสาขาที่ 9 ?
โก : จริงๆ มันจะเป็นเคล็ด บางเจ้าก็จะมีคำว่าสูตรโบราณปิดท้าย คำว่าดั้งเดิมปิดท้าย สูตรคุณแม่ สูตรคุณยายปิดท้าย
เราก็คิดว่ามันจะซ้ำเกินไปมั้ย เราก็เลยเปลี่ยนเป็นสาขาที่ 9 คนก็โทรถามกันแล้วสาขาที่ 1 เป็นยังไง
2 อยู่ไหน 4 เป็นยังไง แฟรนไชส์เยอะขนาดนี้เลยหรอ อ๋อไม่ใช่ครับ ตั้งเอาเคล็ดครับ
พอถือเคล็ดเป็นสาขาที่ 9 ขายดีมั้ย ไข่เจียวบุฟเฟต์ ?
โก : ดีในระดับนึงเพราะว่าเราไม่ได้ไปตั้งเส้นใจกลางชุมชน เราตั้งเข้าไปในหมู้บ้านนิดนึง คนก็เลยไม่ค่อยพลุกพล่าน
แต่โชคดีก็จะมีบริษัทขนส่งไปตั้งอยู่ที่นั่น 2 บริษัทก็ได้ลูกค้าตรงนั้น บุฟเฟต์ก็คือเลือกท็อปปิ้งมาใส่ไข่เจียวได้เลย ราคาเริ่มต้น 25-30 บาท
เกี่ยวกับงานในวงการน้อยลงด้วยมั้ย เราถึงต้องทำหลายๆ อย่าง ?
โก : ได้คุณภรรยาสอนว่ารายได้ที่ดีคือรายได้วันต่อวันคือการได้เข้ากระเป๋าเรื่อยๆ คือการค้าขาย
ออย : จากที่ผ่านมางานของพี่โกเค้าเริ่มลดน้อยลง เราก็หาวิธีหลายๆ ช่องทาง โดยส่วนตัวแล้วเราเป็นอาชีพแม่ค้า
คุณพ่อคุณแม่ทำอาชีพเกษตรกรปลูกผักผลไม้ เราก็หาช่องทางวิธีนี้อย่างน้อยมันเป็นอาชีพที่ยั่งยืน
การค้าขายหรือเกษตรกรเป็นอาชีพที่เราเห็นเงินได้ทุกวันจากการที่เราขายฟผักผลไม้
โดยที่เราไม่ต้องลงทุนอะไรเยอะเพราะเรามีพื้นที่ของเรา แรงก็เป็นแรงของเรา
งานที่ลดลงมันลดลงไปขนาดไหน ?
โก : ยากเลยตอนนี้ แต่ละปีรับไม่เท่ากันบางปีก็มีเยอะ บางปีก็มีน้อย
แต่ปีนี้ก็มีซักสองเรื่อง มีอีเว้นท์อยู่บ้างที่ต่างจังหวัดหรือในตัวกรุงเทพฯ เอง ช่วงที่พีคสุดรับ 5-6 เรื่องต่อปี
ตอนนี้ก็มีติดต่อมาแต่ไม่คอนเฟิร์ม ?
โก : ใช่ ไม่คอนเฟิร์ม พอแจ้งรายละเอียดแจ้งค่าตัวไปก็เงียบหายไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทิ้งก็ฝากไว้เรื่องหน้า
มีท้อมั้ย ?
โก : คนละครถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เลย ถามเพื่อนๆ น้องๆ หลายคน ไม่ค่อยดี ถามถึงเรื่องละครไม่รอดีกว่า
เหมือนเราอยู่ในวงการอุตสาหกรรมผลิตบันเทิง เวลาเค้าเลิกจ้างหรือลดปริมาณพนักงานคนที่เคยอยู่ต่างจังหวัดเค้าก็กลับไปทำงานต่างจังหวัด
คนที่มีภูมิลำเนาอยู่ที่กรุงเทพฯ เค้าก็พยายามหาสิ่งอื่นที่จะทำทดแทนหลังจากที่มีการเลิกจ้าง แต่เรามาอยู่ที่นี่เราลงทุนลงแรง
คิดว่าตรงนี้จะเป็นอาชีพหลักของเรา เราก็ซื้อบ้านหาที่อยู่อาศัยคิดว่าจะเป็นอาชีพที่พึ่งพาได้
แต่วันนึงงานลดน้อยลงเราก็ต้องพยายามหาสิ่งอื่นมาทดแทนรายรับที่มันจะเท่าๆ กัน เลยหาสิ่งอื่นมาทำ
สิ่งที่เอาทดแทนงานในวงการบันเทิงที่มันลดน้อยลงไปก็คืออาชีพเกษตรกรตอนนี้ยึดอาชีพนี้เป็นหลักเลยมั้ย ?
ออย : ที่บ้านเรามีอาชีพค้าขาย เวลาว่างซะส่วนใหญ่พี่โกจะอยู่ที่เชียงใหม่ก็คือบ้านจะอยู่ที่ อ.ฝาง ก็จะปลูกผัก ขายผลไม้
คุณแม่ก็จะขายของที่ตลาดด้วย ถ้าช่วงไหนเค้าว่างหยุดยาวก็จะกลับไปที่บ้านก็จะได้มีโอกาสไปขายของ ขายผัก ขายขนม
เป็นช่วงฤดูส้มหรือผลไม้เราก็มาช่วยกันคิดว่าเราจะทำยังไงให้มีรายได้เพิ่มขึ้นก็เลยลองไลฟ์ขายส้มดู
มีช่วงนึงเอาผลผลิตไปแบกับดินขาย ?
โก : ชอบไปเดินตลาดก็เลยเอาของไปวางขายบ้าง เราชอบเข้าสวนอยู่แล้วเราก็ไปดูว่าสวนพ่อตามีอะไรขายบ้าง
ก็เอามาวางๆ ล่าสุดเป็นการขายส้มครั้งแรกในชีวิตผมที่ผมมานั่งดูนี่เราขายส้มเป็นตันเลยนะ ไม่ได้ไลฟ์นะ ผมทำคลิปไว้สั้นๆ ถ้าสนใจก็เม้นท์มา
มีช่วงนึงที่รายได้ไม่พอกับรายจ่าย มีหนี้ที่ยังต้องใช้ด้วย คือช่วงเวลาไหน ?
โก : คือรายรับกับรายจ่ายมันพอดีเป๊ะเลย มันก็มีค่าอยู่ค่ากินบ้าง พอมันพอดีเป๊ะเราต้องหาอย่างอื่นทำแล้ว ให้มันมีค่าเดินทาง ค่ากิน
ค่าเที่ยวของเราบ้าง ในใจเราก็อยากเที่ยว จะปีใหม่แล้วด้วยเราจะอยู่อย่างนี้ไม่ได้แล้วนะ จะมาอยู่รอส้มไม่ได้แล้วนะไปเที่ยวดีกว่า
ถ้าคุณไปเที่ยวคุณทำยังไงก็ได้ให้สถานที่ที่คุณไปเที่ยวให้หารายได้ให้ได้ด้วย ผมมีพี่ที่รู้จักเค้าทำคาเฟ่อยู่ที่จังหวัดน่าน
ถ้าคุณต้องไปที่นี่ทุกปี คนนี้ก็เลยเข้าทางฉันจะไปทำเค้ก เค้าถนัดทำเค้กด้วยไปทำเค้กที่โน่น
ที่บอกเป็นหนี้เป็นสินอยู่ตอนนี้มีอะไรที่ต้องจ่าย ?
ออย : จะเป็นพวกบ้าน รถ เป็นค่าใช้ข่ายที่เราต้องจ่ายทุกเดือน
โก : ร้านที่ทำอยู่เป็นช่วงเทศกาลคนจะไม่ค่อยเข้า เก็บตังค์ช่วงปีใหม่ เราก็ต้องรีบไปหาเงินค่าพนักงานด้วย
ขอบคุณข้อมูล: Orange Mama