เรียกได้ว่าวันนี้ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติอนุมัติ กรอบงบประมาณ สำหรับงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ 2569 วงเงินรวม 275,889.82 ล้านบาท
ซึ่งแยกเป็นงบกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 272,583.33 ล้านบาท และงบประมาณบริหารงานของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) 2306.50 ล้านบาท
และได้มอบหมายให้คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ดำเนินการและบริหารการจัดการกองทุนเพื่อให้คนไทยทุกคน
เข้าถึงการบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพ รวมทั้งได้สั่งการให้สปสช.ดูแลบริหารกองทุนตามกรอบดังกล่าวด้วย
ซึ่งในงบประมาณของ ปี 69 จะเพิ่มขึ้นจากงบประมาณของปี 68 ประมาณร้อยละ 15 เนื่องจากว่ามีเป้าหมายประชาชนผู้รับบริการเพิ่มขึ้น
และมีการเพิ่มการเข้าถึงบริการรูปแบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเทเลเฮลท์ (Tele-Health) หรือว่าเทเลเมดิซีน (Tele-Medicine)
และเพิ่มสิทธิประโยชน์ใหม่ด้วย เช่น การเพิ่มบริการถ่ายภาพจอประสาทตาในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่สอง
การเพิ่มบริการผ้าอ้อมสำหรับผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง หรือการบริการแว่นตาสำหรับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 3 ถึง 15 ปี รวมไปถึงการบริการบำบัดและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดในชุมชนอีกด้วย
นอกจากนี้ในงบของ ปี 69 ได้มีการเพิ่มรายการค่าบริการสร้างเสริมสุขภาพและควบคุมป้องกันโรคที่ติดต่อ(NCD) อีกด้วย