Connect with us

ข่าวทั่วไป

ยายเล็กอาหารตามสั่ง 9 บาท ถูกเจ้าของที่ให้ย้ายออกจากที่ดิน

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่มีการเเชร์กันบนโลกโซเชียล เมื่อทางเพจ ร่วมด้วยช่วย 3 จว.ชายแดนใต้ ได้ออกมาเผยเรื่องราวสุดเศร้าของครัวควันฝืน ร้านอาหารตามสั่ง 9 บาท ที่มีคุณยายท่านหนึ่งได้ใช้ที่ดินผืนนี้เปิดร้านอาหาร เเต่ทางเจ้าของที่ดินกลับต้องการที่ผืนนี้คืน โดยทางเพจได้ออกมาเผยว่า

“อ่านเรื่องราวของยายเล็กเจ้าของร้านอาหารราคาถูก ราคาเพียงจานละ 9 บาทเท่านั้น นี่คืออีกหนึ่งบุญต่อบุญที่จิตอาสาของทางเพจไปอุดหนุนข้าวกล่องของยายเล็กเพื่อนำไปเลี้ยงเด็กกำพร้า ไม่ใช่เพราะว่ายายขายถูก แต่เพราะอยากจะช่วยอุดหนุนยาย ที่นี่เปิดมานานกว่า 13 ปี และขายราคา 9 บาทมาโดยตลอด แม้แต่ในช่วงโควิด-19 ที่ทุกอย่างแพงหมด ขึ้นราคาเกือบทั้งหมด

แต่ร้านยายเล็กยังคงขายราคาเดิม ทำไมจึง 9 บาท??? ยายเล่าให้จิตอาสาของทางเพจฟังว่าสมัยก่อนยายยากจนมาก (ปัจจุบันก็ยังลำบากอยู่) ยายเล่าว่ายายมีเงินติดตัวเพียงแค่ 9 บาท แล้วยายไปขอซื้อก๋วยเตี๋ยวที่ร้านร้านนึงเพื่อจะนำมากินกันทั้งครอบครัว แต่ปรากฎว่าคนขายไม่ขายให้เพราะยายมีเงินแค่เพียง 9 บาท

ไม่พอต่อราคาค่าก๋วยเตี๋ยว ยายขอซื้อแค่ 9 บาทแต่คนขายก๋วยเตี๋ยวก็ไม่ยอมขายให้ เท่านั้นไม่พอยังไล่ยายและด่ายายอีกด้วย ยายจึงฝังใจกับเหตุการณ์ในวันนั้นมาโดยตลอดและบอกกับตัวเองว่า วันนึงยายจะขายข้าวในราคาจานละ 9 บาทเพื่อเตือนความทรงจำอันแสนเจ็บปวดของยาย และยายก็ทำจริงๆ ค่ะ แกแทบไม่ได้กำไรเลยแต่แกก็ยอมเพราะแกอยากเป็นผู้ให้บ้าง อยากเห็นคนกินอิ่มๆ แต่จ่ายน้อยๆ เพราะยายรู้ซึ้งถึงความจนในเวลาที่ไม่มี ทั้งร้านและบ้านของยายคือที่เดียวกันค่ะ

ไม่ใช่ที่ของยายเองยายเช่าที่เค้าและปลูกบ้านที่แทบไม่ใช่บ้านอยู่กัน มีกันหลายชีวิตเลยทีเดียว ยายแบกภาระเลี้ยงหลานและส่งหลานๆ เรียน รายได้จากการขายอาหารในแต่ละวันหากไม่ได้ขายในราคาจานละ 9 บาท ยายคงจะมีเหลือเก็บไปนานแล้ว แต่ยายไม่อยากขึ้นราคา ยายกลัวคนจะไม่กลับมากินด้วยหากว่ายายเปลี่ยนราคาด้วยการปรับขึ้น ร้านยายวันๆ นึงมีคนไปกินเยอะมากกกกกกกกกกก แต่…. ในแต่ละวันยายก็โดนชักดาบโดนโกงเยอะเหมือนกันค่ะ ร้านนี้ยายทำคนเดียว

เวลาที่คนมาสั่งอาหารกินพร้อมกันเยอะๆ มันจะมีพวกคนสันดานไม่ดีที่ถือโอกาสลุกหนีไปแบบเนียนๆ ตอนที่ยายกำลังทำอาหารหรือกำลังเสิร์ฟอาหารอยู่ ยายบอกว่าโดนโกงทุกวัน ไม่มีวันไหนเลยที่ยายจะไม่โดน กำไรก็น้อยจนแทบไม่เห็นตัวเงินอยู่แล้ว ยังจะมาโดนคนเหี้ยๆ มันชักดาบอีก อาหารร้านยายใช้เตาถ่านทั้งหมดค่ะ ที่นี่ไม่มีเตาแก๊สเจ้มี่บอกว่ายิ่งถามประวัติยาย ยิ่งได้ฟังเรื่องราวของยาย ยิ่งได้ไปเห็นสภาพที่พักของครอบครัวยาย จึงทำให้รู้ว่ายายลำบากมาก แบกภาระเอาไว้เยอะมาก

สภาพการเป็นอยู่ถือว่าน่าสงสารมากค่ะ ตามมีตามเกิด ตามยถากรรม ข่าวร้ายก็คือเจ้าของที่จะให้ย้ายออกเร็วๆ นี้ เพราะเค้าต้องการที่คืน เค้าจะไปทำหมู่บ้านจัดสรร ยายและทุกๆ ชีวิตในครอบครัวจะต้องเตรียมย้ายออกจากที่ตรงนี้และยังไม่รู้ว่าจะไปอยู่ที่ไหนกัน ถ้าวันนั้นมาถึงทุกๆ คนในครอบครัวยายจะต้องลำบากกันมากๆ แน่ๆทาง ต.โคกหม้อ จ.ราชบุรี หากมีคนไทยใจดีท่านใดที่มีที่ดินที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์และสามารถแบ่งให้ยายและครอบครัวไปสร้างกระต๊อบและเปิดร้านขายอาหารกันได้

แจ้งมานะคะ หรือจะแจ้งตรงที่ยายเล็กก็ได้ค่ะ ถือว่าเมตตาเด็กๆ ตาดำๆ และคนแก่ที่เค้าลำบากมาทั้งชีวิต ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันนะคะ 🙏🏻🙏🏻สำหรับท่านใดจะไปช่วยอุดหนุนอาหารที่ร้านยายหรือเหมาข้าวกล่องแก ให้แกเกินราคาจริงได้นะคะ เจ้มี่จะให้ติ๊ปแกทุกรอบที่ไปอุดหนุน แกขายถูกมากกกกกกกกกกกกกกกก พวกเราทุกคนรู้กันดีว่าวัตถุดิบทุกอย่างราคาไม่ได้ถูก ช่วยๆ ยายกันค่ะชื่อร้าน : ควันฟืนพิกัด : ต.โคกหม้อ อ.เมืองราชบุรี ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามหมู่บ้านคันทรีวิลล่าเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 7:00 น. จนกว่าวัตถุดิบจะหมดโทร : 064-893-8512

ขอบคุณข้อมูล: ร่วมด้วยช่วย 3 จว.ชายแดนใต้

เรียบเรียงโดย:khobkhao

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!