Connect with us

ข่าวทั่วไป

NaRaYa แจงปิดโรงงานที่ บุรีรัมย์

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกันทั่วหน้า รวมถึงผู้ประกอบการโรงงานต่างๆ ที่ก่อนหน้านี้ได้ออกมาประกาศปิดตัวโรงงานหลายแห่งแล้ว เนื่องจากไปต่อไม่ไหวจริงๆ หลังเจอพิษโควิด-19

ส่งผลให้พนักงานหาเช้ากินค่ำหลายๆ คนต้องตกงานกะหันทันกันเป็นจำนวน เช่นเดียวกับเรื่องราวต่อไปนี้ เมื่อทางเพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “แรงงานเพื่อสังคม” ได้ออกมาโพสต์ภาพของพนักงานหลายๆ คน ที่กำลังยืนประท้วงนายจ้างกันอยู่ โดยทางเพจบุ๊กดังกล่าวได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า “ณ. ตำบลโคกกลาง อำเภอลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ 31130 #ปิดกิจการชั่วคราว ๙๐ วันครบกำหนด วันเข้าทำงาน

ลูกจ้างไปทำงานตามปกติ ถึงที่ทำงาน นายจ้างบังคับให้ ทำสัญญาข้อตกลงการจ้างงานใหม่ โดยขอจ้างในอัตราที่ต่ำกว่ากฎหมายคุ้มครองแรงงานฯ กำหนดถ้าใครอยากมีงานทำ ก็ต้องยอม ใครไม่ยอม ก็ไม่มีงานทำ แล้วแบบนี้จะมีกฎหมายคุ้มครองแรงงานฯ ไว้เพื่ออะไร ถ้ายังเปิดช่องว่างไว้ให้นายจ้าง สามารถบีบบังคับให้ลูกจ้างยินยอมได้  ทั้งที่กฎหมายคุ้มครองแรงงานฯ ระบุไว้ชัดเจนว่าต้องจ้างขั่นต่ำเท่าไร แม้ลูกจ้างจะยินยอม

ก็ไม่สามารถจ่ายค่าจ้างต่ำกว่ากฎหมายฯ กำหนดได้  แต่เจ้าหน้าที่ ผู้ยีงคับใช้กฎหมายฯ กับปล่อยเฉย + กับลูกจ้าง ไม่พยายามที่จะใช้สิทธิตามกฎหมายฯมาปกป้องตัวเอง เรื่องพวกนี้จึงเกิดขึ้นให้เห็นบ่อยๆ” ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน ทางบริษัท นารายณ์อินเตอร์เทรด จำกัด ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีแรงงานประท้วงที่ จ.บุรีรัมย์ โดยทางเพจเพซบุ๊ก “NaRaYa” ได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า

“คำชี้แจงข้อเท็จจริงจากบริษัท นารายณ์อินเตอร์เทรด จำกัด อ้างถึงประเด็นข่าว “โควิดพ่นพิษแรงงานกว่า 300 ฮือประท้วงถูกนายจ้าง บีบลดค่าแรง อ้างไม่มีออเดอร์ วอนรัฐช่วย” เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา เนื่องด้วยมีข้อมูลบางประการคลาดเคลื่อน ทางบริษัทฯจึงขอส่งจดหมายชี้แจงในกรณีดังกล่าวมาตามจดหมายที่แนบมานี้

ทั้งนี้บริษัทฯขอยืนยันให้ทราบว่าบริษัทฯยังคงเปิดดำเนินการต่อไป และจะมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจเดิม ด้วยคุณภาพและหัวใจ อย่างไรก็ตามบริษัทฯยังคงมีโรงงานและกำลังการผลิตที่เพียงพอกับคำสั่งซื้อของลูกค้าภายในประเทศและต่างประเทศโดยได้ขยายช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น

บริษัทฯคาดหวังว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นและเศรษฐกิจจะกลับมาดีขึ้นในเร็ววันเพื่อให้ทุกคนได้กลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติตามเดิม เราจะฝ่าวิกฤตไวรัสโควิดนี้ไปด้วยกันอย่างดีที่สุด ”

ขอบคุณข้อมูล:แรงงานเพื่อสังคม , NaRaYa

เรียบเรียงโดย:khobkhao

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!