Connect with us

ข่าวทั่วไป

สาวโพสต์แชร์เรื่องราว หลังพบเนื้องอกที่รังไข่

ทุกวันนี้โรคภัยใหม่ๆมีมากมาย โรคบางอย่างสามารถรักษาหายขาดได้ แต่บางอย่างก็ทำได้เพียงบรรเทาอาการให้เบาลงเท่านั้น และยิ่งตรวจพบว่าตนเองเป็นโรคอะไรไวมากขึ้นเท่าไหร่โอกาสที่จะรักษาให้หายก็มีมากยิ่งขึ้น นี่จึงเป็นสาเหตุที่มีการรณรงค์ให้ประชาชนตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อที่จะได้เตรียมพร้อม หากว่าตรวจพบเจอโรค เพราะหากไม่ตรวจเลยอาจเป็นอย่างสาวสวยรายนี้

โดยสาวสวยรายหนึ่งเธอมีอาการปวดท้องรุนแรง จึงตัดสินใจเดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาล และพบว่าตนเองนั้นมีเนื้องอกออกมาที่รังไข่ โดยเธอได้แชร์ประสบการณ์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ไม่ได้อ้วน ไม่ได้โดนเล่นของ แต่เป็น เนื้องอกรังไข่…

วันที่ 2 มิถุนายน ทำงานอยู่ปกติ จู่ๆบ่ายโมงเริ่มปวดท้องหนักมาก ปวดลากยาวมาถึง 6โมงเย็น ทำงานไม่ได้เลย เลยตัดสินใจมารพ.รามคำแหง มาตรวจภายในสรุปเจอก้อนเนื้อใหญ่ 2 ก้อน เป็นก้อนเดอร์มอยด์ (Dermoid Cyst) รวม16cm. คาดการณ์ไว้ว่าผ่าส่องกล้องใช้เวลา 2ชม.

พอถึงเวลาผ่าจริงๆ ใช้เวลา 13:00-19:30 เพราะเปิดไปเจอพังผืดเต็มลำไส้ เพราะเคยผ่าไส้ติ่งที่ลพบุรี (ตอนม.ปลาย) ในการผ่าตัดใช้เวลามากกว่า 6ชม. คุณหมอต้องเลาะพังผืดออกให้หมด อีกก้อนติดอยู่ตรงรังไข่ และต้องตัดรังไข่ข้างขวาทิ้ง ส่วนอีกก้อนพังผืดหอบหุ้มอยู่

ข้างในเต็มไปด้วยกระดูก เล็บ ฟัน และเส้นผม (เป็นเซลล์ที่เกิดขึ้นผิดปกติ ต้องเกิดภายนอกร่างกาย แต่ดันมาเกิดในร่างกาย) หมอบอกว่าก้อนใหญ่มาก เป็นมานาน เหมือนคนท้อง 5 เดือน ก้อนใหญ่กว่ามดลูกอีกทั้งสองก้อนเลย

อาการ:

-ประจำเดือนมาครั้งแรกตอน ม.4 (ช้ากว่าเด็กปกติมาก)

-มาก็มาไม่ปกติ หายไป 2-3เดือนบ้าง

-ท้องผูกมาก มากถึงมากที่สุด

-ท้องน้อยป่อง นึกว่าเพราะท้องผูก + นึกว่าป่องเพราะไส้หลวมทานยาถ่ายบ่อย

-กดแล้วรู้สึกจุก มีรู้สึกจุกแปร๊บๆขึ้นมาบ้างบางครั้ง (หมอบอกเป็นเพราะมันกลิ้งอยู่ในท้อง)

-ปวดฉี่บ่อย

โชคดีที่เป็นก้อนเนื้อดี คุณหมอบอกยังสามารถมีลูกได้และคุณหมอให้ทานยาคุม สม่ำเสมอ (หากยังไม่อยากมีลูก) ผู้หญิงต้องหมั่นไปตรวจภายในกันด้วยนะ อย่าปล่อยไว้นาน”  อย่างไรเสียเพื่อตัวคุณเองหากมีเวลาว่างควรไปตรวจสุขภาพดูนะคะ เพื่อความสบายใจ

ขอขอบคุณ : Panchaya Natworrakan

เรียบเรียงโดย : khobkhao

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!