โรงงานชุดชั้นใน ประกาศปิดกิจการ ไม่แจ้งล่วงหน้า

มีข่าวออกมาแทบทุกวันเลยค่ะ สำหรับกรณีของโรงงาน และบริษัทต่างๆที่ต่างพากันทยอยปิดตัวลงเนื่องจากทนแบกรับภาระต่อไปอีกไม่ไหว แต่ก็อย่างที่ทราบกันดีว่าบางบริษัท หรือบางโรงงานนั้นจะมีการแจ้งให้กับพนักงานได้ทราบล่วงหน้าและมีการจ่ายเงินชดเชยให้ซึ่งก็จบลงไปด้วยดี แต่สำหรับบางที่นอกจากจะไม่ได้เงินแล้ว ยังไม่มีการแจ้งล่วงหน้าอีกด้วย

อย่างเช่นกรณีนี้ที่ทางเพจ “แรงงานเพื่อสังคม” ได้โพสต์ภาพพนักงานที่แต่งตัวมาทำงานแต่พอมาถึงหน้าโรงงานกับพบว่ามีการปิดรั้ว และประกาศปิดกิจการไปแล้ว โดยมีการระบุว่า “ประกาศเลิกจ้าง#เช้านี้ ที่นครสวรรค์ ครบกำหนดที่ นายจ้างใช้สิทธิปิดกิจการชั่วคราวแล้ว ลูกจ้างจึงมีหน้าที่ในการเดินทางไปทำงาน

เมื่อลูกจ้างเดินทางไปถึงบริษัทฯ ประตูรั้วโรงงานปิด และมีใบปิดประกาศ บอกเลิกจ้าง ลูกจ้างกว่า ๘๐๐ คน ส่วนลูกจ้างที่ยังไม่ถูกเลิกจ้างจะมีเอกสารหนังสือแจ้ง การปิดกิจการชั่วคราวต่อเนื่องไปอีกแบบไม่มีกำหนด  โดยไม่มีรายละเอียดว่าจะจ่ายค่าจ้างให้หรือไม่ในวันที่ให้ลูกจ้างหยุดงานอยู่กับบ้าน”

ซึ่งก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว อาทิเช่น สู้ๆนะค่ะเป็นกำลังใจให้ค่ะ✌✌ , เห็น​ข่าวแบบนี้รู้สึก​หดหู่​ใจยังไงไม่รู้​ขอ​เป็น​กำลัง​ใจ​ให้ทุกคนนะค่ะ , ครึ่งปีหลังนี่ .! อาจจะหนักกว่าครึ่งปีแรก , ไม่แปลกเตรียมลงสนามได้เลย ระบบมันล่มกลไกมันผิด

แล้วล่าสุดทางเพจก็ได้มีการอัปเดตว่า “#เมื่อถูกเลิกจ้างแล้ว ไม่ว่านายจ้างจะอ้างเหตุอะไร ในการเลิกจ้าง ก็ตาม หากลูกจ้างไม่ได้รับเงินใดๆ ตามที่กฎหมายคุ้มครองแรงงานกำหนด ให้ลูกจ้างไปยื่นคำร้องกับ #พนักงานตรวจแรงงาน ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานฯ ในเขตพื้นที่ #ที่ลูกจ้างทำงานอยู่

โดยให้ใช้สิทธิ์ #ตามมาตรา ๑๒๓ เอกสารคำร้อง คร.๗ ยื่นคำร้องกับพนักงานตรวจแรงงาน เขียนขอเรียกรับ #สิทธิประโยชน์ต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนดเช่น

+ ค่าจ้างค้างจ่ายตามจำนวนที่นายจ้างค้างจ่ายจริง

+ ค่าบอกกล่าวล่วงหน้ามาตรา ๑๗ (ค่าตกใจ)

+ ค่าชดเชยตามมาตรา ๑๑๘ (ตามคุณสมบัติตามอายุงาน) และหรือเงินอื่นๆที่บริษัทหักไว้หรือเก็บสะสมไว้ (ถ้ามี)

วันนี้พี่น้องผู้ใช้แรงงาน พื้นที่นครสวรรค์ได้รวมตัวกันไปยื่นคำร้องขอเรียกรับสิทธิ์ประโยชน์ตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว หลังจากเมื่อช่วงเช้ารับทราบว่านายจ้างได้ประกาศเลิกจ้าง #เราแรงงานเพื่อสังคม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ” ซึ่งชาวเน็ตหลายคนก็เข้ามาให้กำลังใจกันอย่างมากมายเลยทีเดียว

ขอขอบคุณ : แรงงานเพื่อสังคม

เรียบเรียงโดย : khobkhao