ครูกราบนักเรียน ขอบคุณที่ทำให้มีข้าวกิน

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ สำหรับ กรณีของครูผู้ชายท่านหนึ่งที่ได้โพสต์ภาพที่ตนเองกราบเด็กนักเรียน ในวันไหว้ครูเพื่อเป็นการตอบแทนเด็กนักเรียน โดยมีการเขียนแคปชั่นว่า “มีข้าวกิน มีเงินใช้ ชีวิตสุขสบายเพราะพวกเธอ” จากนั้นทำเอาชาวเน็ตหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก มีทั้งชื่นชม และ ตำหนิ

แถมยังมีชาวเน็ตแห่แชร์โพสต์ไปเป็นจำนวนมาก จนต่อมาทางครู ต้องออกมาโพสต์ชี้แจงถึงภาพดังกล่าวว่า “ต้องขอขอบคุณทุกๆท่านที่กรุณาเข้ามาแสดงความคิดเห็นใน facebook ของผมนะครับ กรณีมีภาพครูกับนักเรียนและมีผู้คนแชร์ต่อมากมายนั้น กระผมขอน้อมรับทุกความคิดเห็นและขอชี้แจงต่อสังคมดังนี้

๑. ผมต้องการสอนนักเรียนของผมว่า วันหนึ่งหากเธอมีโอกาสได้ทำงานรับราชการไม่ว่าจะสายงานอาชีพใด มีตำแหน่งเล็กหรือใหญ่โตแค่ไหนก็ต้องทำตัวให้ติดดิน พร้อมจะบริการประชาชนหรือผู้รับบริการของเราให้เต็มที่ ตามจุดประสงค์ของสีเสื้อข้าราชการคือสีของดินต้องพร้อมที่จะเปรอะเปื้อนโคลนเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนที่เขาจ่ายภาษีเลี้ยงดูเรา

๒. ผมต้องการให้สังคมได้ถกเถียงและฉุกคิดว่าการให้นักเรียนกราบครูนั้น มีเหตุผลใดเป็นเหตุผลสนับสนุนที่ดีในการให้นักเรียนทำแบบนั้น หากเป็นสังคมสมัยก่อนที่ครูไม่มีรายได้ก็อาจสมเหตุสมผล นักเรียนต้องคลานเข้าไปขอเรียนวิชาแลกกับการเป็นคนรับใช้ในบ้านหรือทำงานต่างๆที่ครูมอบหมาย

แต่ปัจจุบันครูมีเงินเดือนจากภาษีประชาชน ซึ่งการที่นักเรียนแต่ละคนจ่ายเงินซื้อขนมเพียงแค่ ๕ บาท ๑๐ บาท ก็ถือว่ามีส่วนร่วมในการจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว ดังนั้นจึงเป็นการสอนให้นักเรียนมีความกตัญญูต่อผู้ว่าจ้างและผู้รับบริการ

๓. นักเรียนในภาพเป็นศิษย์เก่าจริงๆ และไม่รู้มาก่อนว่าครูกำลังจะทำอะไร เพราะผมบอกให้เด็กยืนนิ่งๆครูจะถ่ายรูป ยอมรับว่าภาพที่ออกมานั้นอาจจะค่อนข้างสะเทือนใจและไม่เคยมีมาก่อนในประเทศที่พัฒนาแล้วแห่งนี้ ทำให้หลายๆคนโดยเฉพาะเพื่อนร่วมวิชาชีพไม่พอใจ กระผมขอน้อมรับทุกคำตักเดือนครับ

เพื่อเป็นการลดแรงกระแทกจากบุคคลที่มีความคิดตรงกันข้ามกับข้อ ๑ ผมจึงได้ทำการลบโพสต์ไปเมื่อเวลา ๑๘.๑๓ น.” จากนั้นก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก มีทั้งเห็นด้วย แต่ส่วนใหญ่ก็จะตำหนิทางครูถึงการกระทำดังกล่าว

ขอขอบคุณ : อิทธิพงค์ วิวัฒนเจริญ

เรียบเรียงโดย : khobkhao