วัดดังที่เชียงใหม่ รับผิดหลังทาสี ทับลายโบราณ

ชาวเชียงใหม่เสียดายกันเป็นอย่างมากเลยค่ะ สำหรับกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ภาพประตูที่วัดหมื่นล้าน ที่มีการบูรณะด้วยการทาสีทับลายโบราณที่มีอายุกว่า 100 ปี โดยมีใจความประมาณว่า “แต่ในปัจจุบันเนื้องานโบราณได้รับการบูรณะโดยการทำพื้นงานใหม่ทับลงไปบนงานโบราณโดยได้รับข้อมูลมาว่า

ได้คัดลอกลายและจะเขียนขึ้นใหม่ในแบบฉบับเดิมบทเรียนครั้วนี้เราทุกท่านขออย่ามองข้ามเพราะต่อไปอาจมีแบบนี้เกิดขึ้นอีกที่ไหนก็ได้ขอท่านทั้งหลายมองเป็นบทเรียน “การปล่อยให้สิ่งที่ไม่ถูกต้องเกิดขึ้นโดยไม่ทำอะไรเลยเท่ากับการสนับสนุนสิ่งนั้น”จะเสียดายก็แต่ว่างานโบราณนั้นไม่ได้ถูกการรักษาเนื้องานชั้นครูและเรื่องราวผ่านกาลเวลาเอาไว้ ประตูบานนี้คงอยู่ในมโนสำนึกสืบไป”

จากนั้นทางเพจ “กูรู้ โลกรู้” ได้ออกมาเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้แบบละเอียด โดยมีใจความสำคัญว่า ทางพระที่วัดหมื่นล้านเผยว่าทางผู้มีจิตศรัทธาที่อาสามาบูรณะวิหารใหม่นั้นรู้สึกเสียใจมาก ตอนนี้ได้ประสานงานช่างมาวาดภาพให้เหมือนเดิม สาเหตุที่ต้องมีการบูรณะวิหารเพราะว่าถูกปลวกกัดกินจนผุพัง

เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. ของวันนี้(27ก.ค.63) มีผู้สื่ข่าวขอไปถ่ายทำภายในวิหาร วิหารเป็นปูนเสาภายใน ประตู หน้าต่าง เป็นไม้ โดยทั้งภายในวิหาร ถูกช่างทำการเข้ารื้อทั้งภาพจิตกรรมฝาพนังในวิหาร รวมทั้งทาสีทับประตูวิหาร ที่มีลวดลายจารึก จิตกรรมผนังในวิหารถูกลบและนำออกทั้งหมด

ซึ่งทางพระลูกวัดเผยอีกว่า ทางผู้มีจิตศรัทธา ได้มาบอกกับอาตมา ว่าเขาจะดำเนินการให้ช่างมาดำเนินการให้เหมือนเดิมทุกอย่าง โยมผู้มีจิตศรัทธา เป็นคนต่างจังหวัด มีใจศรัทธาเลื่อมใสวัดแห่งนี้ อยากจะบูรณะให้ดูดีขึ้น ทำให้ดูดีขึ้นของผุ้มีจิตศรัทธา อาจจะคิดทำแบบนี้ อาตมา ก็พูดไม่ออกเมื่อมีการลงมือทำไปแล้วเป็นแบบนี้ไปแล้ว พูดยาก อยากให้อาตมา แก้ตัว ก็ไม่รู้จะแก้ตัวอย่างไรเพราะมันชัดเจน

วิหารแห่งนี้เสื่อมโทรมอย่างมาก ปลวกกินทั้งหลัง ก็ต้องเปลี่ยนหลังคา และต้องเพิ่มเติม อายุของวิหารแห่งนี้ ก็เก่าแก่สร้างในสมัย พุทธกาล 24 ต้น ๆ บ่รู้ว่าอายุเท่าไหร่ ประตูวิหารอายุเท่าไหร่ อตมา ก็บอกไม่ได้ โยมเขามีเจตนาจะสร้างจะบูรณะถวาย นอกจากวิหารที่จะบูรณะแล้วยังมีกุฏิสงฆ์ของวัดด้วยที่ทางผู้มีจิตศรัทธา จะทำการบูรณะด้วย กุฏิวัดสร้างเมื่อ พ.ศ. 2500 ก็ 60 กว่าปีแล้ว หลังคาก็รั่ว

ทางด้าน ชาวบ้านศรัทธาวัดดังกล่าว ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า สาเหตุของการที่มีการให้บูรณะวิหาร และกุฏิครั้งนี้นั้น ได้มีผู้มีจิตศรัทธาวัดแห่งนี้ ได้ทำสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 3 บาทหายไปมีพระเลี่ยมทองด้วย และได้มาตั้งจิตอธิษฐานอยากจะทำบุญที่วัดต่อมาได้คืนทางอดีตเจ้าอาวาสวัดได้ไปเข้าฝัน ว่ามาให้ช่วยทำประตูวิหาร ประกอบกับผู้มีจิตศรัทธาดังกล่าว นั้นเป็นลูกศิษย์ลูกหาอดีตเจ้าอาวาสเก่าที่ได้ล่วงลับไปนานแล้ว

ทางด้าน นายสุรชัย จงจิตงาม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สาขาวิชาศิลปะไทย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า อักษรธรรมล้านนาที่ประตู 100 กว่าปี ที่วิหารวัดหมื่นล้าน บอกประวัติลายที่ประตู แปลความได้ว่า “พระพุทธศักราช ๒๔๖๐ แล จุลศักราช ๑๒๗๙ เดือน ๗ ขึ้น ๑๕ ค่ำ วัน ๔ ได้สลางหน้ามุกวิหารหนังนี้ นิพพานปจฺจโยโหตุโนนิจจํ”

รูปบานประตูวิหารของวัดหมื่นล้านตามสภาพเดิม ถึงหมองตามเวลาเป็นธรรมดา แต่ก็ยังแข็งแรง ลายอยู่ครบ อาจะเก่ามีคราบ แต่ลายยังแข็งแรงครบถ้วน ลายเส้นของแท้ร้อยกว่าปี สภาพตอนนี้ช่างทาอีพีอกซี่และสีน้ำมันทับลายเดิม และที่ทราบจากลูกศิษย์ของวัดทราบว่า ช่างไม่ได้ขูดลายเดิมทิ้ง เป็นแค่ทาสีทับ สรุปลายเดิมเมื่อร้อยกว่าปีก่อนยังอยู่ข้างล่างใต้สีที่ทาทับใหม่

ซึ่งทางกรมศิลป์ นั้นมีกรรมวิธี ในการล้างสีที่ทาทับและให้รอยลายดังกล่าวโผล่ออกมาได้ ก็ต้องพึ่งกรมศิลป์ ให้มาดำเนินการตรวจสอบ ตอนนี้ตนทราบมาอีกว่า ช่างได้ทาสีดำทับซ้ำไปอีก ทางวัดหากจะทำใหม่ ความเห็นของตน ก็ถอดประตูวิหารของเก่าออกเก็บไว้ และสร้างประตูวิหารใหม่มาติดตั้งแทนจะดีกว่าที่มาทาสีทับลาย

ขอขอบคุณ : กูรู้..โลกรู้ , คำโขก คำปรุง

เรียบเรียงโดย : khobkhao