แม่ชมพู่ เผ ยอีกมุมการเลี้ยง น้องสายฟ้า-พายุ

เรียกได้ว่าเป็นคุณแม่ที่เลี้ยงลูกติดดินสุดๆ สำหรับ ชมพู่ อารยา คุณแม่คนสวยของ น้องสายฟ้า น้องพายุ ที่ช่วงนี้ แม่ชมพู่ นั้นมักจะหากิจกรรมให้ลูกๆได้ทำกันอยู่ตลอดๆเลยทีเดียว ที่เน้นไปเรื่องการอยู่ง่าย กินง่าย ใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งเล็กๆก็ดูจะแฮปปี้มากๆเลยทีเดียว ล่าสุด แม่ชมพู่ ได้เปิดใจเผยอีกมุมการเลี้ยงลูกแฝด น้องสายฟ้า น้องพายุ ที่แอบหนักใจเพราะต้องหาเสื้อเด็กโตให้ใส่กันแล้ว โดยเฉพาะ น้องพายุ ที่ตอนนี้ตัวโตมากๆ

ช่วงกักตัวโควิด เปิดครัวทุกวันเลย ?

” อะไรที่ไม่เคยทำ ก็ต้องทำ สนุกดี ช่วงแรกก็ยอมรับว่าจะมีเครียดกันทุกคน เพราะมันเหมือนกับไม่รู้จะไปทำอะไรแต่ว่าสุดท้ายก็ดิ้นรนหาอะไรทำ ก็ค้นพบงานอดิเรกใหม่หลายๆ อย่าง หน้าที่ของการเป็นคุณแม่ด้วย เราต้องพยายามหาอะไรให้ลูกทำ เพราะเขามีเอ็นเนอร์จี้ โรงเรียนก็ไม่ใช่ที่พักพิงของเราอีกต่อไปในช่วงนั้น (หัวเราะ) ไปไหนก็ไม่ได้ ปิดไปหมดเลย จะพาไปสวนสัตว์ก็ปิด ต้องครีเอทนิดหนึ่งเนอะ”

เมนูการทำอาหารต้องคิดทุกวันเลยไหม ?

” (หัวเราะ) อย่าเรียกว่าทำอาหาร ส่วนมากเวลาอยู่บ้านคุณยายก็จะเป็นคุณยายเป็นคนทำมากกว่า เราเป็นลูกมือแต่ที่สนใจทำเป็นพิเศษช่วงโควิดก็คือทำขนมปัง ขนมเค้ก ทำไปเรื่อยๆ เปิดยูทูปแล้วทำไป ไม่ได้เรียน คิดว่าไม่มีอะไรจะเสีย ก็ลองดู ที่บ้านสมาชิกเยอะก็ช่วยกันทานได้ ”

ช่วงนั้นเครียดไหม ต้องกักตัวอยู่กับบ้าน แล้วอยู่กับลูก 24 ชั่วโมง ?

” ยอมรับว่ามีเหมือนกัน แต่ไม่อยากจะบ่น เพราะว่ามันเป็นภาวะที่ทุกคนเจอเหมือนกัน ถือว่าเรายังโชคดีมาก จะห่วงกังวลลูกมากกว่า เขาอยู่ในวัยเอ็นเนอร์จี้ ต้องการออกไปปลดปล่อย เวลาเขาอยู่ติดบ้าน 2-3 วัน เขาก็เริ่มเฉื่อย เราเริ่มรู้สึกว่ามีพลังงานไม่ดีเกิดขึ้น เด็กมันต้องการออกไปเจอเพื่อน อยากไปวิ่งเล่น ต้องการที่กว้างๆ แต่ก็ได้อยู่กับเขาเต็มที่”

“จริงๆ ปี 2020 เป็นปีที่มีการวางแผนเรื่องการเดินทางค่อนข้างเยอะ ตอนแรกแอบกังวลเหมือนกัน เพราะว่าเป็นปีที่ลูกมาถึงจุดที่ต้องการเรามากๆ กำลังติดเลย พอมันเกิดสถานการณ์แบบนี้ขึ้น มันก็กลายเป็นว่าเราได้ใช้เวลากับเขาเต็มที่จริงๆ ชมว่ามองวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ ชมว่าแม่ๆหลายคนที่อาจจะยุ่งๆมีความกังวลในเรื่องการใช้เวลากับลูก ช่วงเวลาที่ผ่านมาก็คงเต็มที่กับลูกเหมือนกัน เราก็เต็มที่ ”

ช่วง 3 เดือนที่กักตัว แฝดก็ดูอวบอั๋นขึ้นมาก ?

” ใช่ (หัวเราะ) เขาไม่ได้ไปโรงเรียนด้วย อันนี้มีส่วน เพราะว่าตอนที่เขาอยู่โรงเรียนจะได้ทานนมน้อยลง เพราะว่าที่โรงเรียนไม่ให้พกไป แล้วพอดีที่โรงเรียนก็เป็นอาหารแบบมังสวิรัติ ไม่ถูกปากคุณพายุ เขาก็จะไม่ทาน เพราะฉะนั้นช่วงที่เขาไปโรงเรียนก็เหมือนเขาได้ทำฟาสติ้งไปในตัว(หัวเราะ)

แต่พอไม่ไปโรงเรียนอยู่บ้าน ถ้าเราไม่หากิจกรรมให้ เราจะพ่ายแพ้ต่อยูทูปและขวดนม จะกลายเป็นว่ากินนมเยอะ ตอนนี้ก็พยายามหากิจกรรม เอาให้เหนื่อยแฮกทุกวัน แล้วเวลาที่เขามีอะไรทำเพลินๆ เขาก็จะทานน้อยลงค่ะ”

เรื่องอาหารการกินต้องแบ่งกันยังไง เพราะทั้งสองกินค่อนข้างที่จะไม่เหมือนกัน และเวลากินก็ไม่ตรงกัน ?

“ก็หิวเมื่อไหร่ก็กินค่ะ (ยิ้ม) คือชมไม่ได้มีแพทเทิลอะไร สะดวกก็ป้อน ตื่นเช้ามาก่อนไปเรียนหนังสือก็พยายามให้ทานข้าวเช้า แต่ถ้าไม่ได้ก็จะให้เขารู้ไปว่าถ้าไม่กินตรงนี้คือต่อไปจะหิวนะ เขาก็ค่อยๆเรียนรู้ไป อะไรที่ให้ทานแล้วสมมติเขาไม่ทาน เราก็ไม่ยัดเยียด

จะไม่บอกว่ามันมีประโยชน์นะ เขาไม่รู้หนอกว่ามีประโยชน์คืออะไรถูกไหมในตอนนี้ เราก็แค่ข้ามไป และวันหลังเราค่อยเอามาเสิร์ฟให้เขาอีกทีก็ได้ เขาอาจจะลืมไปแล้ว แต่ถ้าเราไปยัดเยียดเขา เขาก็จะจำว่าโดนบังคับว่าต้องกินอันนี้ เราก็จะปล่อยผ่านไป ”

แต่ตอนนี้ดู พายุ จะตัวใหญ่กว่า สายฟ้า แล้ว ?

” ทานทุกอย่างเลยค่ะ (หัวเราะ) ”

น้ำหนักยังอยู่ในเกณฑ์ คุณหมอโอเคไม่ว่าอะไรใช่ไหม ?

” จริงๆ ก็ไม่ได้ไปหาคุณหมอมานานพอสมควรแล้วค่ะ ก็แอบกังวลเหมือนกันว่าอาจจะมีทัก แต่ก่อนหน้าที่ช่วงที่จะหยุดกัน ตอนไปรับวัคซีน เขาก็ยังถือว่าตามเกณฑ์อยู่นะ คือพายุเป็นเด็กที่ต่อให้ไม่อวบเบอร์นี้ น้ำหนักเขาก็ค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว หุ่นเขามาใหญ่แบบนี้อยู่แล้วค่ะ ”

แอบกังวลกับการกินของ พายุ ไหม เพราะกินทุกอย่างจริงๆ ?

” เอ่อ… ไม่ห่วงเพราะว่าเขาไม่ได้กินอะไรที่ไม่ได้มีประโยชน์ ก็เลยไม่วอรี่ตรงนั้น เพียงแต่ว่าตอนนี้เราต้องเหนื่อยหน่อยที่พาเขาออกไปทำกิจกรรมหรือสรรหาสิ่งต่างๆ ชมว่าเด็กก็เหมือนเราแหละ ช่วงโควิดก็นอนอืดอยู่บ้านและก็ทาน คือช่วงนั้นมันมีข้อจำกัด ไม่มีโรงเรียน ไม่มีนู้น ไม่มีนี่

แต่ว่าตอนนี้ก็เริ่มเปิดเรียนแล้ว เราสามารถพาเขาไปทำกิจกรรมอื่นๆได้บ้าง อย่างวันนี้ก็จองคุณครูให้มาสอนเตะบอล เรียนว่ายน้ำ ให้มันเต็มวันไป เขาก็จะได้มีอะไรทำ คือถ้าปล่อยให้เขาว่าง เขาก็จะขอกิน ไม่มีอะไรทำก็จะนอนดูการ์ตูนหรือขอกิน ก็เหมือนเราแหละถูกไหม ช่วงโควิดก็จะพังๆหน่อย”

เรื่องเสื้อผ้าที่ใส่มีผลไหม ?

“มีผลมาก (หัวเราะ) จริงๆเราไม่ได้เน้นให้ต้องใส่เสื้อผ้าเหมือนกันอยู่แล้ว แต่เวลาได้ซื้ออะไรเหมือนกันมันก็จะง่าย สายฟ้าเองเชาจะใส่เสื้อผ้าที่เกินเกณฑ์อายุของเขาอยู่แล้ว แต่พายุก็คือเกินในเกินไปอีกล่ะ คือใส่เสื้อผ้าเด็ก 8-9 ขวบ ถึง 10 ขวบก็ใส่ได้ ”

ยังอุ้มไหวไหมตอนนี้ ?

“ยังอุ้มได้อยู่ แต่อุ้มได้ไม่นานค่ะ”

สายฟ้า-พายุกลับไปเรียนหรือยัง หรือว่าเรียนออนไลน์ ?

” ไม่ได้เรียนออนไลน์ นางจะเปิดเทอมวันจันทร์ที่จะถึงนี้ แต่ว่าช่วงนางเรียนชดเชยที่เขาหยุดกันไปเยอะๆ อยู่เป็นเนิร์สเซอรี่ปี 2

ขอบคุณข้อมูล:chomismaterialgirl

เรียบเรียงโดย:khobkhao