บริษัทปิดกิจการ ไม่ให้พนักงานเข้าทำงา น

เรียกว่าช่วงการเเพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้น ทำให้ประชาชนต้องปรับตัวในการใช้ชีวิตประจำวันกันใหม่ พร้อมทั้งทางร้านอาหารโรงเเรม เเละโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆยังได้รับผลกระทบจากการเเพร่ระบาดในครั้งนี้ไปด้วย  บางกิจการต้องปลดพนักงานออก เเละให้ลาพักเป็นเดือนๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการบริหารกิจการอีกด้วย

ล่าสุด ทางเพจ แรงงานเพื่อสังคม ได้ออกมาโพสต์ภาพพนักงาน อยู่เต็มหน้าบริษัท ซึ่งก่อนหน้านี้ทางบริษัทได้ใช้สิทธิปิดกิจการชั่วคราว เเต่เมื่อครบกำหนดเเล้ว ทางบริษัทกลับไม่เปิดบริษัทเเละไม่ออกมาชี้เเจง เเละบอกเหตุผลเเก่พนักงาน ว่าสาเหตุใดถึงไม่ยอมเปิดบริษัท จนทำให้พนักงานต้องนั่งรอเก้อ

โดยทางเพจได้ออกมาเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า “#ไม่ให้เข้าทำงาน ครบกำหนด บริษัทฯ ใช้สิทธิปิดกิจการชั่วคราวแล้ว เช้านี้ ลูกจ้าง จึงเดินทาง มาทำงานตามปกติ รูดบัตรเข้างาน แต่บริษัทฯ ไม่ให้เข้าทำงาน ลูกจ้างจึง นั้งรอถามข้อเท็จจริงจากบริษัทฯ แต่ก็ไม่ได้ ความชัดเจนใดๆ

นอกจากให้ ลูกจ้าง เซ็นต์ชื่อ ไม่ยอมมาพูดคุยสร้างความเข้าใจอะไรให้ #กรณีนี้ลูกจ้าง ถามมาว่าควรทำอย่างไร ..?.. ในกรณีนี้ ชัดเจนเรื่องพฤติกรรมนายจ้าง #ไม่ให้ลูกจ้างทำงาน ซึ้งลูกจ้างได้แสดงเจตนาแล้วว่าพร้อมทำงาน

ตามบทบาทหน้าที่ ตามสัญญาการจ้างงาน แม้นายจ้าง จะไม่ให้เข้าทำงาน #แต่ก็ไม่ได้มีคำสั่งให้หยุดงานอยู่กับบ้าน เพราะฉะนั้น ลูกจ้าง จึงยังต้องเดินทางมาทำงาน แม้นายจ้างจะไม่ให้เข้าทำงานก็ตามให้ลูกจ้าง ไปแจ้งความ ทำบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

ว่าตนและพวกจำนวนกี่คนก็ว่าไป ได้เดินทางมาเพื่อทำงานตามหน้าที่แล้ว แต่บริษัทฯ ไม่ให้เข้าทำงาน ข้าพเจ้าฯและพวก จึงมาทำบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ว่าข้าพเจ้าและพวกไม่ได้ งดเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ตามข้อตกลงสัญญาการจ้างงาน” งานนี้ทำเอาชาวเน็ตหลายคนต่างเข้ามาเเสดงความคิดเห็นกันอย่างล้นหลาม

ขอบคุณข้อมูล: แรงงานเพื่อสังคม

เรียบเรียงโดย: khobkhao