Connect with us

ข่าวทั่วไป

หมอธีระ โพสต์เตือนอีกครั้ง อย่าคิดแต่เรื่องเงิน

จากสถานการณ์โควิด-19ที่แพร่ระบาดหนักไปทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยเองก็เจอปัญหาวิกฤตนี้เหมือนกัน และในหลายๆประเทศก็ได้มีการระบาดรอบสองแล้ว แต่ในประเทศไทยตอนนี้ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังคงนิ่งนอนใจกันไม่ได้ เพราะโควิด-19อาจจะกลับมาแพร่ระบาดรอบสองในประเทศไทยเหมือนกัน ล่าสุด เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ก็ได้ออกมาโพสต์เตือนทุกคน

โดยระบุว่า “4 กรกฎาคม 2563โดย รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรศ.ดร.พญ.ภัทรวัณย์ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล4-7 กรกฎาคมนี้เป็นช่วงหยุดยาว หลายคนเดินทางท่องเที่ยว ขอให้ใส่หน้ากาก ล้างมือ อยู่ห่างคนอื่นๆ นะครับหากไปสังสรรค์เฮฮาปาร์ตี้ ก็ระวังการแชร์ของกินของใช้

และหมั่นสังเกตอาการตนเองและคนใกล้ชิด ถ้าไม่สบายก็ควรกันตัวเองออกมาจากคนอื่นๆวันนี้รัฐประกาศว่ามีคนติดเชื้อใหม่ 5 คน ล้วนมาจากต่างประเทศ ขอให้หายดีโดยเร็วตั้งแต่กลางกรกฎาคมถึงกลางสิงหาคม ถือเป็นช่วงเวลาที่ต้องเฝ้าระวังอย่างมาก เพราะแทบทุกประเทศที่ปลดล็อคกิจการเสี่ยงสูง

และแง้มประตูประเทศมาก่อนหน้าเรา เค้าเจอเคสติดเชื้อในประเทศหวนกลับมา และหลายประเทศก็ยังคุมให้สถานการณ์กลับมาดีดังเดิมไม่ได้คัดกรอง…ต้องมีมาตรฐานเคร่งครัด ไม่ว่าใหญ่โตมาจากไหน ควรผ่านการตรวจตามขั้นตอน เพราะจะช่วยปกป้องทั้งตัวเค้าและประชาชนของเรากักตัว…ต้องทำตามระยะเวลาอย่างน้อย 14 วัน

จะกักที่สถานที่ของรัฐ โรงแรม หรืออะไรก็แล้วแต่ ควรแน่ใจว่าได้กักตัวเฝ้าสังเกตอาการจริงติดตาม…เรื่องนี้เรื่องใหญ่ และน่าเป็นห่วงว่า หลังจากปลดล็อคไปแล้ว รัฐจะใช้กลไกเดิมติดตามได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงหรือไม่ คงต้องให้กำลังใจกันมากๆฟองสบู่ท่องเที่ยวที่ประโคมข่าวมานั้น

ดูรายละเอียดแล้วน่าเป็นห่วงมากประเทศที่เทียบเคียงเราได้มีแค่ไม่กี่ประเทศ คือ ไต้หวัน เวียดนาม ลาว นิวซีแลนด์ แต่ไอ้ที่นักการเมืองและสาวกพร่ำเพ้อออกมานั้น มีความเสี่ยงที่มากกว่าไทยมากอยากให้ดูข้อมูลวิชาการที่ถูกต้อง และนำมาใช้สรรค์สร้างนโยบายอย่าหน้ามืดตามัวกับเรื่องเม็ดเงิน…กิเลสบังตาหากเกิดเหตุการณ์ระบาดรุนแรงขึ้นมา

เราอาจไม่มีกำลังมาซับน้ำตาของทุกคนในประเทศและสุดท้ายคนที่สร้างวิกฤติก็จะเปิดตูดหนีไป โดยไม่รับผิดชอบ…เราไม่อยากเห็นปรากฏการณ์สนับสนุนแข่งรถท่ามกลางโรคระบาด หวัดธรรมดา หน้ากากล่องหน ยาเสพติดรักษาสารพัดโรค ซึ่งล้วนเป็นวิกฤติสังคมที่จริงๆ แล้วไม่ควรเกิดขึ้นเลย หากมีสติ และใช้ปัญญา โดยผ่านต่อมจริยธรรม ศีลธรรม และคุณธรรม…ประเทศไทยต้องทำได้ครับสู้ๆ ครับทุกคน…

ขอบคุณข้อมูล:Thira Woratanarat

เรียบเรียงโดย:khobkhao

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!