Connect with us

บันเทิง

หนุ่มโพสต์ได้เงิน1,500 จากฌอน ช่วยไฟป่า

เรียกว่าเป็นประเด็นร้อนเเรงที่สังคมกำลังพูดถึงกันอยู่ในขณะนี้ เมื่อนักพูดคนดังอย่าง ฌอน บรูณะหิรัญ ได้ออกมาโพสต์คลิปพูดถึงรองนายยกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ โดยฌอนได้ออกมาพูดถึงการมีโอกาสได้พบตัวจริง ของพลเอกประวิตรว่าเเท้จริงเเล้วท่านเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก เเละเมื่อคลิปถูกเผยเเพร่ออกไปทำให้ชาวเน็ตต่างเข้ามาโจมตีฌอนกันเป็นจำนวนมาก

พร้อมทั้งชาวเน็ตยังพากันขุดเรื่องเงินบริจาคที่ชาวเน็ตโอนให้ให้กับฌอนไปช่วยไฟป่า เเต่ไม่มีเอกสารใดๆออกมาชี้เเจงเเลยว่าฌอนนั้นนำเงินไปช่วยเหลือชาวบ้านที่กำลังประสบกับภัยพิบัติจริงๆ ทำให้หลายคนต่างเรียกร้อง ให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้โดยด่วน

ล่าสุด ทางเเอดมินเพจ โพควา โปรดักชั่น ได้ออกมาชี้เเจงถึงกรณี เกี่ยวกับเงินบริจาคดับไฟป่าด้วยว่า “สวัสดีครับ ผมแอดมินโพควา โปรดักชั่น จากกรณีข่าวของคุณ ฌอน ที่ปรากฏบนสื่อ มีหลากหลายประเด็นมากมายที่สังคมกำลังรอคำตอบ…ผมติดตามอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอดมีการชี้แจงรายละเอียดเรื่อง ตัวอย่างการลงพื้นที่เรียนรู้เพื่อร่วมแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนที่ผ่านมาของฌอน บูรณะหิรัญ

“19 เม.ย. อำเภอสะเมิงใต้ จังหวัดเชียงใหม่ กับชนเผ่าประกาเกอะญอ และ มีการวางแผนที่จะไปเรียนรู้ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับไร่หมุนเวียนอีกในอนาคตเรียบร้อยแล้ว ก่อนอื่นผมต้องขอบคุณทางทีมงานคุณ ฌอน ที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องไฟป่า หมอกควัน และชาติพันธุ์ เราเป็นเพจเล็ก ๆ ที่ทำการสื่อสารกับสังคมให้เกิดการรับรู้ เข้าใจ วิถีชาติพันธุ์อย่างแท้จริง

และเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่มีคนรุ่นใหม่ ต่างวิถี วัฒนธรรม เปิดใจที่จะเรียนรู้เรื่องชาติพันธุ์ แต่เรื่องปัญหาเรื่องมายาคติเหล่านี้ ถูกฝังลึกมานาน ต้องใช้เวลาบอกเล่า สื่อสาร อย่างค่อยเป็นค่อยไป…..มีบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับผม โพควา โปรดักชั่น ในกรณีการแจงเงินบริจาค และเป็นผู้ที่ได้รับการติดต่อทางทีมคุณ ฌอน ลงพื้่นที่เรียนรู้ที่บ้านป่าคาใน ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ โดยขอชี้แจง 4 กรณี ดังนี้

1. ผมได้รับข้อความใน inbox ผ่านเพจ โพควา โปรดักชั่น จาก คุณ พีช (แฟนคุณฌอน) ว่ามีความประสงคฺที่อยากจะเรียนรู้ เรื่องไฟป่ากับวิถีชาติพันธุ์ ซึ่งในขณะนั้นผมกำลังทำการสื่อสารเรื่อง ไฟป่า โควิด-19 กับชุมชนชาติพันธุ์ และมีการทำงานภายใต้ชื่อ ศูนย์สนับสนุนชุมชนสู้ไฟป่า ซึ่งประกอบด้วย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ และ โพควา โปรดักชั่น

ในขณะนั้นเป็นช่วงเวลาที่พอดี ผมจึงชวนทีมจากศูนย์เพื่อร่วมเดินทาง ซึ่งช่วงนั้นอยู่ระหว่างการเดินทางไปส่งมอบของบริจาคให้กับชุมชน. แต่เนื่องจากทีมงานคุณฌอน ไม่สะดวก….จึงขอให้ผมเดินทางไปคนเดียว และจะออกค่าเดินทางสำหรับครั้งนี้ ผมได้รับเงินเป็นค่าเดินทางและค่าประสานงานเป็นเงิน 1,500 บาท (โอนเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2563)

2. 18 เมษายน 2563 ออกเดินทางจากเชียงใหม่ ถึงบ้านป่าคาใน ตอนบ่าย พี่พฤจึงเล่าเรื่อง อธิบายเรื่องไร่หมุนเวียน ไปดูวิธีการดับไฟป่า และเล่าผลกระทบต่าง ๆ. ที่เกิดขึ้นจากความไม่เข้าใจต่อไร่หมุนเวียน โดยเฉพาะการจัดการไฟในไร่หมุนเวียน ซึ่งใช้เวลาตั้งแต่มาถึง จนกลับ ประมาณ 5-6 ชั่วโมง ซึ่งผมได้ทำคลิปออกมา1ชิ้นhttps://www.facebook.com/POKHWA.PRODUCTION/videos/2651634875160421/UzpfSTE4NTkyNzE1NDQyOTgyNjc6MzI3NTIwNTExNjAzODIyOQ/ ซึ่งไม่ได้รับค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

3.ทีมงานคุณ ฌอน ได้เดินทางเรียนรู้ และมอบของบริจาค เป็นหน้ากาก N95 ให้กับชาวบ้าน ตามที่ปรากฏในภาพถ่าย(18 เมษายน 2563)

4. หลังจากเกิดเรื่อง คุณพีช ได้ติดต่อมาหาผมวันที่ 27 มิถุนายน (แก้ไข) 2563 แสดงความเป็นห่วงกับเรื่องที่เกิดขึ้น และแจ้งกับผมว่า จะหาโอกาสมาเรียนรู้เรื่องไ่หมุนเวียนอีกครั้ง….ซึ่งหากเป็นความตั้งใจจริง ผมได้คุยกับพี่พฤ เราก็ยินดีครับ

ผมไม่แน่ใจว่า เงินที่ผมได้รับเป็นค่าเดินทางนี้ อยู่ในส่วนของเงินบริจาคหรือไม่ เพียงแต่ผมอยากแสดงความบริสุทธิ์ใจว่า การประสานในการลงพื้นที่นั้น มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นในส่วนที่ผมได้รับเป็นจำนวนเงิน 1,500 บาท และ คุณฌอนได้มอบหน้ากาก N 95 ไว้ให้กับชุมชนต้าบลึ ทินภัทร ภัทรเกียริตทวี แอดมินโพควาโปรดักชั่น

ขอบคุณข้อมูล: โพควา โปรดักชั่น

เรียบเรียงโดย:khobkhao

More in บันเทิง

error: Content is protected !!