Connect with us

บทความ สาระความรู้

หมอแล็บ ให้ความรู้เหตุผลที่ต้อง ใส่แมสก์

มีสาระความรู้มาฝากแฟนเพจตลอดค่าาา สำหรับ หมอแล็บแพนด้า ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงสำคัญในการประชาสัมพันธ์เรื่องการปฎิบัติตัวและป้องกันตัวรับมือกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพราะอธิบายภาษาหมอให้เข้าใจง่าย และยังมีมุขหรือภาพตลอดสอดแทรก

ซึ่งตอนนี้เราก็ยังไว้ใจไม่ได้สำหรับการระบาดของโรคนี้ ล่าสุด หมอแล็บแพนด้า ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเหตุผลที่เราต้องใส่หน้ากากอนามัยไว้เพราะ รูจมูกของเรานั้นเป็นด่านแรกที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายจะว่ายังไงบ้างนั้นไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

ในโพรงจมูกของคนเรา มันจะมีโปรตีนชนิดนึงบนผิวเยื่อบุภายในจมูก ชื่อว่าโปรตีน ACE2.ซึ่งเจ้าโปรตีนนี้มีเยอะมากในเซลล์ของโพรงจมูกพวกเรา ตะนี้โคโรน่าไวรัส 2019 มันชอบมาจับกับโปรตีน ACE2 ไงครับ แล้วมันไม่จับกันเฉยๆน่ะสิ มันพากันเข้าไปในเซลล์ของเราได้ด้วย และแบ่งตัวเป็นจำนวนมาก.เรียกได้ว่าโปรตีนตัวนี้คือตัวพาไวรัสเข้าเซลล์นั่นแหละ ในจมูกคือศูนย์บัญชาการของไวรัส คือด่านแรกที่มันจะเข้าร่างกายเรา แล้วเราจะรู้ไปทำไมว้าาาาา

เราต้องรู้ครับ ก็เพราะว่าเราต้องปิดทางเข้าของมัน ด้วยการหาอะไรมาอุดจมูก 555555 ไม่ใช่สิ!! เราต้องใส่แมสก์ครับ และถ้าไม่ล้างมือ อย่าเอามือแคะในรูจมูก เป็นอะไรที่ตอกย้ำว่าที่ผ่านมาเราทำกันได้ดีแล้ว ประเทศอื่นเพิ่งมาตื่นตัว แต่ประเทศไทยใส่แมสก์กันมานานแล้วจ้าาาา.งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ May 26 in the journal Cell

ชาวเน็ตคอมเมนต์ ปท.อื่นเพิ่งตื่นตัวใส่หน้ากาก​ ตัดมาที่บ้านเรา.. หน้ากากผ้าพังไปหลายรุ่นแล้ววว😷 , โชคที่บ้านเรามีpm2.5 การใส่แมสจึงไม่ค่อยแปลก , ภาพคุณหมอแต่ละภาพทำให้ยาย ชื่นใจยิ้มได้เสมอเลยค่ะ,ใส่ทุกครั้งที่ออกข้างนอกค่ะ , ขอบคุณมากๆครับคุณหมอ พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยกระตุ้นจิตสำนึก

ต้องขอบคุณ pm 2.5 ที่มาก่อนไวรัส กับ ควันรถยนต์ ที่นำพาให้เราใส่แมทกันก่อน555 ถึงได้รอดตาย , แต่คนไทยเริ่มไม่ใส่เยอะแล้วนะคะ ตอนนี้ออกไปตลาดเราเริ่มกังวลมากขึ้นแล้ว , เคยชินกับการใส่แมสตั้งแต่PM2.5 จะขอบคุณมลพิษดีมั้ย

ขอบคุณข้อมูล : หมอแล็บแพนด้า

เรียบเรียงโดย : khobkhao

More in บทความ สาระความรู้

error: Content is protected !!