Connect with us

บันเทิง

เเบงค์ สามี นิหน่า เเชร์ประสบการณ์รักษามะเร็งตับ

เป็นอีกหนึ่งสาวสวยลูกสอง ที่มากความสามารถอีกคนในวงการบันเทิง สำหรับสาว นิหน่า สุฐิตา นักเเสดง นักร้อง เเละผู้ประกาศข่าว ที่นับตั้งเเต่สามี เเบงค์ พชร ป่วยพบก้อนเนื้อร้ายที่ตับ สาวนิหน่านั้นก็ได้เร่งหาหมอฝีมือระดับโลกมารักษาสามีอย่างเต็มที่ เเละหลังจากที่เข้ารับการรักษาให้คีโมมาเรื่อยๆ ทำให้หนุ่มเเบงค์นั้นกลับมาใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวได้เหมือนเดิม

พร้อมทั้งหนุ่มเเบงค์ยังดูเเลตัวเองมาขึ้นกว่าเเต่ก่อน เเละสาวนิหน่ายังรู้สึกถึงความเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น หลังจากหนุ่มเเบงค์หายป่วย จนสาวนิหน่านั้นถึงกับออกปากเลยว่า เหมือนกับว่าได้ครอบครัวที่สมบรูณ์เเบบมากขึ้นยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย

ล่าสุดหนุ่มเเบงค์ได้ออกมาโพสต์ภาพครอบครัว พร้อมทั้งออกมาเเชร์ประสบการณ์ครบ 1 ปี หลังจากเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยหนุ่มเเบงค์ได้เผยว่า ” #เล็งมาเล่า เพราะเราได้คีโมมาครบ 1 ปีแล้ววันนี้เมื่อปีที่แล้ว ผมเข้ารับการทำ #TACE ที่รพ.จุฬา​ฯ​ ซึ่งคำว่า เทส ย่อมาจากTrans Arterial Chemo Embolization หรือการรักษามะเร็งตับ

ที่ผู้ป่วยที่ไม่สามารถผ่าตัดทิ้งได้ โดยการรักษาด้วยการให้เคมีบำบัดเฉพาะทางที่ผ่านทางหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงก้อนมะเร็งตับโดยตรง แล้วอุดกั้นหลอดเลือดนั้นเพื่อไม่ให้เลือดไปเลี้ยงมะเร็ง และไม่ให้เคมีออกมาส่วนอื่นๆของอวัยวะ หมอไม่สามารถ​ตัดก้อนมะเร็ง 4*4*4 ซม.กว่าๆทิ้งแบบเคสอื่นๆ เพราะมีอีกหลายร้อยเม็ดเล็กๆเต็มทั่วตับ

ทางอจ.ธีระ พิรัชวิสุทธิ์ และ อจ.ณัชชา ปิ่นเจริญ​ และทีมแพทย์ จึงเลือกวิธีนี้ห้ามหลับ ขณะรับการรักษาครับ หมอฝนแทงเข็มนำร่องเข้าเส้นเลือดใหญ่ระหว่างขา(ขวา)​ ใช้ฝีมือและประสบการณ์​ของแพทย์ล้วนๆในการเดินตามเส้นเลือดไปถึงตับมียาชา จึงไม่เจ็บ แค่จุกๆครับ ทำอยู่เกือบ 3 ชม. เราได้เห็นทุกขั้นตอนแบบเรียลทามบนจอ

ประหนึ่ง​เราคือโทนี่ สตาร์ก ที่กำลังถูกหมอเอาสะเก็ดระเบิด​ (Shrapnel)​ ออกจากร่างหรือ วูฟเวอรีน ที่กำลังถูกฉีด อดาแมนเทียม เข้าร่างกาย ทำให้ผมรู้สึก​ไร้เทียมทานทันที 55555ออกจากห้องผ่ามา ต้องนอนพักฟื้นอย่างน้อย 4 ชม. ถึงจะลุกได้ อยากเข้าห้องน้ำไปนั่งถ่ายหนักเบา อยากสั่งข้าวมากิน แต่ต้องรอเวลา ตั้งนาฬิกาปลุกกันเลยทีเดียว ท่อนล่างชาพอควรเลยครับ

เพราะต้องนอนรอโดยห้ามขยับขาจนกว่าจะครบกำหนดและแล้วมะเร็งตับก้อนใหญ่เท่ากำปั้น​เด็กก็ฝ่อลงแต่ไม่หมดครับ รอบถัดไป จึงต้องทำอะ-บเล-ชั่น (Ablation)​หรือการจี้ร้อนด้วยคลื่นวิทยุ (Radio​ Frequency)แล้วจะมาเล่าให้ฟังว่ารู้สึกอย่างไรครับค่าใช้จ่ายเท่าไร ขึ้นกับความยากง่าย สถานที่ เครื่องมือครับ ผมขอไม่ไปแตะ เพราะมักมีการเปลี่ยนแปลง​อยู่เสมอจากหลายปัจจัย​#มะเร็ง #มะเร็งตับ”

ขอบคุณข้อมูล: mjbank

เรียบเรียงโดย: khobkhao

More in บันเทิง

error: Content is protected !!