Connect with us

ข่าวทั่วไป

ทนายเตือน คนที่ชอบโพสต์ประจาน

เป็นเรื่องที่พบเจออยู่ทุกวันค่าาา สำหรับโพสต์ดราม่าประจานลูกหนี้ รวมถึงประจานชู้ของคู่รักตัวเอง ซึ่งหลายๆประเด็นก็กลายมาเป็นประเด็นใหญ่ที่สังคมให้ความสนใจ เพราะเดี๋ยวนี้โลกโซเชียลไปไวมากโพสต์ทีเดียวก็ถูกแชร์ต่อไปอีกเป็นพัน เป็นหมื่นในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

แต่ล่าสุด ทนายรัชพล ศิริสาคร ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ก็ได้ออกมาโพสต์เตือน…….พวกประจานลูกหนี้-แฉเมียน้อยว่าการทำแบบนี้ อาจถูกแจ้งความกลับและเข้าข่ายเป็นความผิดที่มีโทษจำคุกเลยจะว่ายังไงไปอ่านกันเลยค่ะ

ยืมเงินแล้วไม่คืน โดนเมียน้อยแย่งสามี ซื้อของแล้วไม่ส่ง ฯลฯ เรื่องพวกนี้พบเห็นเป็นประจำ ซึ่งบางทีคนที่โดนไม่มีทางออก ก็เลยเอามาโพสประจาน แบบนี้เสี่ยงติดคุกได้. การประจานคนอื่น อาจเป็นการใส่ความผู้อื่นหรือดูหมิ่นผู้อื่นด้วยการโฆษณา เข้าข่ายเป็นความผิดที่มีโทษจำคุก

เคยมีมาแล้วเยอะเลย ไปประจานคนอื่นเค้า สุดท้ายโดนเค้าดำเนินคดีกลับมา ไปไม่เป็นเลยทีนี้ ดังนั้น ก่อนจะประจานใคร คิดให้ดีก่อน เพราะยังมีทางออกอื่นๆ ให้เลือก ปรึกษานักกฎหมายหรือทนายความก่อน จะดีกว่า ไม่งั้นอาจตกเป็นผู้ต้องหาได้….เรื่องพวกนี้ ไม่ต้องรอตำรวจมาจับ แต่ถ้าคุณรู้แล้ว ก็ไม่ควรทำผิดกฎหมายต่อไป

งานนี้ก็ทำเอาชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่นเลยว่า เวรกรรม ของเจ้าหนี้ เวลามาขอยืมแทบก้มคลานมา แต่เวลาใช้คืน เจ้าหนี้ต้องก้มกราบของเงินคืน , ไม่เข้าใจว่าทำไมกฎหมายถึงให้ความคุ้มครองคนไม่ดี บางทีมาตรการทางสังคมก็มีส่วนช่วยได้ ,แค่ประจานคนชั้ว แต่ไม่มีภาพมันไม่มีชื่อมัน มี่แต่ภาพ หมู หมา ไก่ กา ผิดตรงไหน ,ทวงหนี้ยังผิด ความยุติธรรมมีจริงรึ 😒

ซึ่งก็ได้มีคนออกมาอธิบายไว้เพิ่มว่า “อันนี้มันเป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคลครับ กฏหมายมันมีคุ้มครองอยู่ คนทำผิดมันก็ได้รับโทษส่วนที่ผิด คนโพสทำผิดในข้อหาหมิ่นประมาท เขาก็มีสิทธ์ แจ้งความกลับได้ จะผิดจะถูกไปต่อสู้ในชั้นศาล แค่นั้นครับ”

ก็นั่นแหละค่าาา คนผิดก็ยังมีความผิดของตัวเองอยู่ แต่ในเรื่องที่เราโพสต์ประจานเค้า เค้าก็มีสิทธิ์แจ้งความกลับแค่นั้นเอง ซึ่งตรงนี้ก็ไปสู้กันในศาลได้ จะเรียกว่ากฏหมายคุ้มครองแต่คนผิดก็ไม่ถูกซะทีเดียวทุกอย่างก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : สายตรงกฎหมาย

เรียบเรียงโดย : khobkhao

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!