Connect with us

ข่าวทั่วไป

ชาวบ้านรวมตัวควักเงิน 1.5 เเสน ฟื้นฟูแก่งเลิงจาน

เรียกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนของจังหวัดมหาศารคาม อีกเเห่งหนึ่งที่สวยงาม โดยภายในเเก่งเลิงจานนั้น มีสวนสุขภาพ เหมาะเเก่การพักผ่อน เเละออกกำลังกาย รวมถึงยังมีสวนน้ำเเละ พิพิธภัณท์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวเเละนักศึกษาได้เยี่ยมชม พร้อมทั้งยังเป็นสถานีประมงทำการเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดให้หลายจังหวัดในภาคอีสานอีกด้วย

ล่าสุดทางเพจ แก่งเลิงจาน ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานที่เเห่งนี้ว่า ” ไปต่อหรือพอแค่นี้แก่งเลิงจาน ไปต่ออีก 1.5 แสนบาท ไม่ขอรอความไม่จริงใจจากจังหวัดแล้วครับ และพร้อมสู้ยันฝาตีแผ่ความผิดปกตินี้ ปล่อยให้ประชาชนล้างห้องน้ำ จ่ายค่าน้ำ ค่ารถขยะยังไม่พอ ที่เลวร้ายคือหนักถึงขนาดพวกเราต้องดูและความปลอดภัยให้กันและกันเองบนถนนวิ่งและปั่นแคบๆ ที่กำลังกลายเป็นแลนด์มาคที่คนทั้งประเทศรู้จักแล้ว

ผมและชาวบ้านตัดสินใจเดินหน้าต่อและทำตามมีตามเกิด ที่จุดกิโลเมตรที่ 5 บนถนนรอบแก่งเลิงจาน จุดนี้คือจุดชมวิวที่สวยที่สุดในยามพระอาทิตย์ตกดิน และเป็นระยะสำคัญที่ไม่ว่าจักรยานใครรถเสีย ใครเกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชน หรือ ล้มกลางทาง หมดสติกลางทาง จะตองมุ่งหน้าสู่ กม.นี้

ผมใช้เงินจากการขายเสื้อแก่งเลิงจาน 1.5 แสนบาท พาชาวบ้านกุดเป่งสร้างจุดชุมวิวและห้องน้ำ โดยพ่อกำนันศักด์ ผู้ใหญ่ธวัช ประกาศให้ชาวบ้านออกมาช่วยกันเริ่มต้นด้วยการปลูกหญ้าที่สั่งมาจากคลอง 15 ตรงนี้ชาวบ้านจะช่วยกันวางตะแคร่ขายน้ำดื่มให้นักวิ่งและนักปั่น ช่วยกันล้างห้องน้ำ

และชาวบ้านตั้งจุดดูแลรักษาความปลอดภัย ผู้ใหญ่บ้านประชุมชาวบ้าน วางโครงการปลูกผักปลอดสารพิษแล้วนำมาวางขายข้างทาง เด็กๆนักเรียนจะมาช่วยกันนั่งขายน้ำดื่มเย็นๆชื่นใจ ยุทธภูมิตรงนี้เหมาะมากเพราะเป็นหมู่บ้าน บนพื้นที่สาธารณะของหมู่บ้าน และประชุมชาวบ้านแล้ว ว่าเราจะสู้ด้วยกัน เงินส่วนนี้มอบเป็นค่าก่อสร้างให้เป็นสมบัติของชาวบ้านหมู่บ้านกุดเป่ง

ผมจะไม่สนใจว่าจังหวัดมหาสารคามจะทำอะไรกับแก่งเลิงจาน เพราะผมและกำนัน(ตัวแทนชาวบ้าน)เข้าประชุมหลายครั้งแล้วตามคำสั่งของจังหวัด ไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้น แค่เป็นพิธีกรรมที่ไร้ค่า ไม่มีความหมายในการปฎิบัติลงมือจริง ที่นี่เราจะไม่ต้องใช้เงินภาษีอากรของแผ่นดินในการพิมพ์ป้ายไวนิลแพงๆแนะนำสถานที่

ไม่ใช้เงินภาษีของการท่องเที่ยวจัดงานอีเว้นท์ตัดริบบิ้นที่ไร้ประโยชน์ แต่เราจะต่อสู้ดินรนในการพัฒนาแก่งเลิงจานด้วยหัวใจของชาวบ้านและประชาชนเขียน : พิสุทธิ์ จันทรจำนงค์อดีตที่ปรึกษาผู้ตรวจราชการฯ สำนักนายกรัฐมนตรีและที่ปรึกประชาชนและชุมชนจิตอาสาแก่งเลิงจาน”

ขอบคุณข้อมูล:แก่งเลิงจาน

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!