Connect with us

บันเทิง

เปิดภาพ พิศมัยในวัย 81 ปี

เป็นอีกหนึ่งนักแสดงรุ่นใหญ่ที่หลายคนรู้จักกันดีค่าาา สำหรับ พิศมัย วิไลศักดิ์ ศิลปินแห่งชาติ และนักแสดงอาวุโสผู้เป็นต้นแบบของนักแสดงในวงการบันเทิง ซึ่งต้องบอกเลยว่ามีผลงานมากมายตั้งแต่ยังสาว จนตอนนี้อายุเข้า 81 ปีแล้วแต่ก็ยังแข็งแรงและรับงานละครเหมือนเดิม

และหลังจากที่คลายล็อคดาวน์ พิศมัย ก็กลับมาถ่ายละครแล้ว งานนี้เพจ ดาราภาพยนตร์ ก็ได้ออกมาเผยภาพล่าสุดของคุณแม่พร้อมกับประวัติอันน่าสนใจจะว่ายังไงบ้างนั้นไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ แหม เป็นคนอายุ 81 ที่ยังดูสวยและแข็งแรงมากเลยค่ะ

#ดาวค้างฟ้า #มี้พิสมัย #ศิลปินแห่งชาติ #งดงามตามวัย #81ยังแจ๋ว::หลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ทยอยคลายล็อกกิจกรรม กองถ่ายทำละครก็เริ่มกลับมาทำงานกันได้ตามกติกา กองเล็กๆไม่เกิน50คน เหมือนกองละครเรื่อง #อุบัติร้ายอุบัติรัก ของพี่ปิ่น-ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์ #ค่ายทีวีซีน ทางช่อง 3 ก็เริ่มกลับมาถ่ายทำกันใหม่

โดยวันนี้ ผู้กำกับคนเก่ง #บุ๋มรัญญา “รัญญา ศิยานนท์” โพสต์ภาพพร้อมข้อความน่ารักว่า “บางทีก็อยากรู้ว่า ตอนเราอายุ 81 จะเป็นยังไง 😂🤣💋❤️🌹 สวยเหลือเกิน นางเอกตลอดกาล คุณมี๊ของพวกเรา พิศมัย วิไลศักดิ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขานักแสดง 🙇‍♀️🌹💋💋💋 กราบมี๊ค่าาา”

มี้-พิศมัย วิไลศักดิ์ ศิลปินแห่งชาติ นักแสดงอาวุโสและเป็นครูสอนศิลปะการแสดง เจ้าของฉายา #ดาราเงินล้าน มีผลงานแสดงภาพยนตร์ประมาณ 300 เรื่อง พิศมัย วิไลศักดิ์ ได้รับยกย่องให้เป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) ประจำปี พ.ศ. 2553

พิศมัย วิไลศักดิ์ ได้รับการเลี้ยงดูในวังหลวงโดยครูจำเรียง พุทธประดับ (ศิลปินแห่งชาติ) ระหว่างปี พ.ศ. 2494-2498 พิศมัยจบการศึกษาจากโรงเรียนบำรุงวิทยา และวิทยาลัยนาฏศิลป์ กรมศิลปากรพิศมัยเริ่มแสดงละครเรื่อง ราชาธิราช ขณะนั้นอายุ 10 ปี แสดงเป็นตัวทหารยืนเสาธรรมดา ที่โรงละครเก่าติดกับกำแพงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต่อมาได้เป็นดาราประจำโรงเรียนนาฏศิลป พิศมัยได้แสดงเป็นนางเอกละคร เรื่อง แว่นแก้ว ในขุนช้างขุนแผน ตอนพลายเพชรพลายบัวออกศึก ในปีต่อมาได้แสดงเป็นพระเอกโดยแสดงเป็นพระสังข์ ตอนหาปลา หลังจากนั้นเริ่มมีชื่อในการรำฉุยฉายพราหมณ์เป็นที่ขึ้นชื่อ

พิศมัย วิไลศักดิ์ แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกโดยการชักนำของนักเขียนชื่อดัง ครูศักดิ์เกษม หุตาคม (อิงอร) เมื่อ พ.ศ. 2501 เป็นนางเอกเรื่อง การะเกด คู่กับลือชัย นฤนาท และชนะ ศรีอุบล เป็นที่รู้จักจากฉากรำฉุยฉายในเรื่อง ภาพยนตร์ฉายติดต่อกันประมาณ 2 เดือน ทำรายได้มากกว่า 2 ล้าน นับเป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ทำให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยเฟื่องฟู

และได้แสดงภาพยนตร์ต่อมาอีกประมาณ 300 เรื่อง ได้แสดงทุกบทบาทและทุกเรื่องที่แสดงได้รับความนิยมจากผู้ชม จนเชิด ทรงศรี ตั้งฉายาให้ว่า ดาราเงินล้าน ผลงานที่มีชื่อเสียงได้แก่เรื่อง สองฝั่งฟ้า (2503), ดรรชนีนาง (2504), จำเลยรัก (2506), ดวงตาสวรรค์ (2506), โนราห์ (2509) ในจำนวนหลายเรื่องพิศมัยได้ใช้ความสามารถพิเศษในการรำไทย รับบทรำในเรื่องด้วย เช่น โนราห์ (2509), เมขลา (2510), สีดา (2511), หนึ่งนุช (2514), ค่าของคน (2514), สักขีแม่ปิง (2516), ระห่ำลำหัก (2518) ในปี พ.ศ. 2504 ได้ขับร้องเพลง หนาวตัก เป็นเพลงประกอบในภาพยนตร์เรื่อง ดรรชนีนาง ประพันธ์คำร้อง โดย ครูสมาน กาญจนผะลิน และ ครูศักดิ์เกษม หุตาคม (อิงอร) และในปี พ.ศ. 2511 ได้บันทึกแผ่นเสียงเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมมากทำให้ได้รับเชิญให้ขึ้นแสดงคอนเสิร์ตช่วยการกุศลอยู่เนื่องๆ

ขอบคุณข้อมูล: ดาราภาพยนตร์

เรียบเรียงโดย : khobkhao

More in บันเทิง

error: Content is protected !!