Connect with us

ข่าวทั่วไป

หนุ่มขนส่งสินค้า เผย ลูกค้าเบี้ยวเก็บเงินปลายทาง

เรียกว่าในยุคสมัยนี้ การซื้อขายกันในโลกออนไลน์นั้นเป็นเรื่องง่าย จนเเทบจะไม่ต้องเดินทางออกไปนอกบ้านให้เสียเวลา รวมถึงบริษัทขนส่งหลายเเห่ง ต่างคอยบริการลูกค้าเเบบรวดเร็วทันใจ เเละลูกค้ายังสามารถเลือกได้ว่าจะจัดเก็บเเบบปลายทาง หรือเเบบโอนเงินก็ย่อมได้

ล่าสุด หนุ่มพนักงานส่งของรายหนึ่งได้ออกมา เผยเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตนเอง หลังจากนำของไปส่งลูกค้า โดยทางลูกค้านั้นเลือกเก็บเงินเเบบปลายทางไว้ เเต่สุดท้ายเเล้วกลับไม่ยอมจ่ายเงิน จนทางพนักงานนั้นต้องนำเงินตัวเองจ่ายเเทน

โดยหนุ่มรายนี้ได้ออกมาเผยว่า ” เห็นคนด่าบริษัทส่งของกันเยอะจัง มาดูกูประจานลูกค้าบ้างนะ มีเยอะแยะเลย แต่ไม่เคยเจอที่เxยขนาดนี้มาก่อน ก่อนหน้านี้5วัน กูเอาพัสดุไปส่งให้ลูกค้า มีเก็บเงินปลายทาง พอไปถึงลูกค้าบอกไม่มีตังสด

กูก็ให้ของไปและให้โอน พอจะโอนบอกแอพเข้าไม่ได้ มันช้า กูก็เลยตกลงให้จดเลขบัญชีไว้ ถ้าเข้าแอพแล้วโอนมาให้ผมละกัน ลูกค้าก็โอเค หลังจากนั้นผ่านมาตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นลูกค้าไม่โอนมาสักที กูก็โทรไปตาม แต่ไม่รับ ผ่านมาอีกวันเลยโทรไปใหม่ กูก็บอกว่าพี่ยังไม่โอนเงินมาให้ทีนะ ลูกค้าตอบกลับคำว่า’โอเค คำเดียวและตัดสาย

ทางกูก็รอเช้าจนถึงเย็น ก็ไม่โอน ผ่านไปวันที่2 โทรไปใหม่ ลูกค้าตอบคำว่าเค และตัดสายทิ้งเหมือนเดิม รอเช้าจนถึงเย็นก็ยังไม่โอนเหมือนเดิม พอเข้าวันที่3 กูโทรไปรอบนี้ บล็อคเบอร์กูแล้วครับ สรุปตามไม่ได้แล้ว สุดท้ายก็ต้องยอมจ่ายเงินแทนลูกค้า

ผ่านมาอีกวัน บังเอินของลูกค้าคนเดิมสั่งของมาเพิ่ม( แต่ดันไม่มีเก็บเงินปลายทาง ) กูก็เลยยึดของไว้ไม่ไปส่ง รอจนกว่าลูกค้ามันจะเอาเงินรอบที่แล้วมาจ่าย จนลูกค้าติดต่อกลับมาว่า ให้เอาของมันไปส่งให้ กูก็บอกว่า ให้เอาเงินที่ผมชดใช้ให้รอบที่แล้วคืนมาให้ผม และผมจะเอาของใหม่ไปให้

สุดท้ายลูกค้าบอกไม่จ่าย แล้วเอาของที่ลูกค้าสั่งใหม่มาส่งให้ด้วย กูก็บอกว่าถ้าไม่จ่าย ผมก็จะไม่เอาพัสดุชิ้นใหม่ของคุณไปส่งให้#สุดท้ายเป็นไงรู้มั้ย ? ลูกค้าแจ้งตำรวจจับกู เพราะไม่ส่งของให้ จนเรื่องมาถึงวันนี้ มันทักมาหาผจก.กู และด่าผจก.สารพัด กูก็เลยโทรไปหาลูกค้าเลยและคุยกัน #ดูสิ่งที่ลูกค้ามันพูดนะ !

กู:สวัสดีครับ

ลูกค้า:สวัสดีค่ะ

กู:พี่จำผมได้มั้ย ที่ผมไปส่งของให้วันนั้น

ลูกค้า:เงียบ

กู:พี่ไม่จ่ายเงินและบล็อคเบอร์ผม ผมต้องรับผิดชอบค่าสินค้าแทนพี่โดยที่พี่เอาของไปแล้วไม่จ่ายเงิน

ลูกค้า:น้องเอาพัสดุของพี่มาให้พี่เดี๋ยวนี้!

กู:พี่จ่ายเงินค่าของรอบที่แช้วคืนมาให้ผมก่อน และผมจะเอาไปส่งให้

ลูกค้า:ไม่จ่ายค่ะ

กู:ทำไมพี่ถึงไม่จ่ายครับ

ลูกค้า:เป็นเพราะน้องสะเพร่าเอง ไว้ใจลูกค้ามากเกินไป ช่วยไม่ได้

กู:ผมก็ทำแบบนี้มาตลอด

กู:ผมไม่เคยคิดว่าจะมีลูกค้าเหี้ยๆแบบนี้อยู่เลยครับ

ลูกค้า:ถ้าไม่เอาของมาให้ฉัน ฉันจะไปแจ้งความอีกรอบ

กู:โอเคครับ

ลูกค้า:ไม่ต้องมาเรียกนะ เอาของตั้งไว้ที่หน้าห้องเลย

กู:โอเคครับ #บางคนถามว่าเอาไปให้มันทำไม#เพราะทางบริษัทผมจะไปแจ้งความกลับไงครับ 🤗

ขอบคุณข้อมูล:สุพรรน น.

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!