Connect with us

ข่าวทั่วไป

ศูนย์วิจัยปรสิตฯ เตือน ผู้ที่ชอบกินปลาเงิน

อาหารญี่ปุ่นนั้นถือว่าเป็นอาหารที่หลายๆคนชื่นชอบ เพราะว่ามีรสชาติที่อร่อยถูกปาก อีกทั้งยังมีไขมันน้อยอีกด้วย แต่ก็อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะทำมาจากปลา อีกทั้งยังนำมาทานแบบสดๆอีกด้วย จึงอาจจะทำให้มีพยาธิ ล่าสุดทางเพจ “PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี”

ได้โพสต์เตือนถึงผู้ที่ชื่นชอบกินปลาเงิน  นี้ว่า “ผู้ป่วย 2 รายติดพยาธิตัวจี๊ดหลังกิน Shirauo เชื่อว่าหลายท่านคงชื่นชอบและลิ้มลองเมนูเด็ดพวกซูชิ ซาซิมิ กับวัตถุดิบอย่างปลาเงิน Japanese icefish หรือ Shirauo (シラウオ) ปลาตัวเล็กๆ สีขาวใสๆ วัตถุดิบฤดูใบไม้ผลิอันขึ้นชื่อของญี่ปุ่น

ซึ่งมีรสชาติอร่อยอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันต่ำ แต่มีเรื่องที่อยากนำมาเล่าให้ฟัง แต่ก็ไม่อยากให้ตื่นตระหนกกันจนเกินไป เดี๋ยวสมาชิกจะไม่เป็นอันกินอันนอน เอาเป็นว่ารู้ไว้ให้เห็นอีกมิติ Korekawa และคณะ (2019) ได้รายงานเคสผู้ป่วย 2 ราย ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Journal of Dermatology ดังนี้

ผู้ป่วยรายที่ 1 เป็นหญิงอายุ 21 ปี มาโรงพยาบาลด้วยมีประวัติอาการคัน มีรอยเส้นบริเวณหน้าท้องด้านขวา แล้วมีรอยนูนเคลื่อนที่ (ดังภาพ a) หลังจากกินปลาเงินดิบเป็นจำนวนมากที่จับได้ที่ Hachirogata Lagoon ทางตอนเหนือของจังหวัดอาคิตะ แพทย์ทำ skin biopsy นำไปตรวจทางพยาธิวิทยา พบเม็ดเลือดขาว eosinophils และ lymphocytes จำนวนมาก (ภาพ b)

ผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นชายอายุ 65 ปี มาด้วยอาการคันและอาการปวดเล็กน้อย มีรอยนูนเป็นเส้นบริเวณหน้าท้องด้านซ้าย และมีรอยนูนเคลื่อนที่ มีอาการมาเป็นเวลา 1 เดือนหลังจากกินปลาเงินดิบจำนวนมากที่จับได้ในบริเวณเดียวกันจากผู้ป่วยรายแรก (ภาพ d) ผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วยยา ivermectin (12 มก. / วัน) อาการดีขึ้น

ผู้ป่วยทั้ง 2 รายได้รับการวินิจฉัยว่าติดพยาธิตัวจี๊ด Gnathostoma nipponicum จากการตรวจวิเคราะห์ทางชีวโมเลกุล ปกติพยาธิตัวจี๊ดเหล่านี้ ตัวอ่อนจะพบได้ในงู ปลาน้ำจืดหลายชนิด และกบ

สำหรับปลาเงินนั้นจะเกิดและวางไข่ที่แม่น้ำ สามารถอาศัยอยู่ได้ทั้งในแม่น้ำ (น้ำจืด) และน้ำทะเล เป็นไปได้ที่ตัวอ่อนพยาธิตัวจี๊ดจะอาศัยอยู่ตามวงจรชีวิต ดังนั้นแล้วหากท่านชื่นชอบอาหารดิบก็อาจจะเสี่ยงติดพยาธิชนิดนี้ได้ จำเป็นจะต้องแช่แข็งให้นานมากยิ่งขึ้น หรือทำให้สุกไปเลย”

ขอขอบคุณ : PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เอกสารอ้างอิง ,  Korekawa A, et al. Two cases of cutaneous gnathostomiasis after eating raw Salangichthys microdon (icefish, shirauo). J Dermatol. 2019.

เรียบเรียงโดย : khobkhao

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!