รอมแพง แจงข้อสงสัย ละครอิงประวัติศาสตร์เรื่อง พรหมลิขิต

เรียกได้ว่าเป็นที่พูดถึงอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ละครออนแอร์ไปไม่กี่ตอน สำหรับละครอิงประวัติศาสตร์เรื่อง พรหมลิขิต ภาคต่อจาก บุพเพสันนิวาส

ซึ่งหลายๆคนก็ยังคงสงสัยกับตัวละคร พุดตาน การะเกด เกศสุรางค์ ทำให้เกิดข้อถกเถียงกันโซเชียลเลยทีเดียว

ล่าสุด รอมแพง ก็ได้ออกมาแจงชัดข้อสงสัยแล้วว่า อธิบายเรื่องพุดตานกับเกศสุรางค์งงไปหน่อย เลยมาแจกแจงเบื้องหลังการคิดงานเขียนนิยายของนักเขียนตรงนี้ให้แฟนๆคลายสงสัยอีกสักเล็กน้อย

ในนิยายเกศสุรางค์ข้ามภพปีพ.ศ. 2552 ตอนนั้นพุดตานอายุ3ขวบ พอ8ขวบการะเกดก็มา แล้วใช้ชีวิตอีก12ปีจนถึงปีพ.ศ. 2569 ซึ่งก็ข้ามภพตอนอายุ20

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องใช้ร่างพุดตาน เพราะก่อนหน้านั้นนางยังอยู่ในนรก นางได้บุญกุศลจากเกศสุรางค์ พระเรืองฤทธิ์ และผู้ยิ่งใหญ่อีกท่าน

และเพราะคนเขียนต้องการแยกให้คนอ่านเห็นถึงคำว่า”กาย”ไม่ใช่ตัวไม่ใช่”ตน”เป็นแค่เปลือกที่มาใช้ชั่วคราวให้ชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะก็จะมีประเด็นขัดแย้งให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของร่างที่ถูกเปลี่ยนวิญญาณด้วยค่ะ

ซึ่งช่วงเวลาในอดีตยุคกรุงศรีจะยอกย้อนหน่อย(ตรงนี้ที่อาจจะทำให้งง) ช่วงที่นางข้ามภพ การสคิปข้ามกาลเวลาเพิ่มไปอีก(ซึ่งในนิยายจะอธิบายเป็นนัยๆตอนที่นางถูกดึงไปรับรู้ความจริงของเรื่องราวทั้งหมด)

เพื่อให้ได้มาเจอกับเนื้อคู่ที่แท้จริงของนาง เพราะถ้าให้เวลาของอดีตกับปัจจุบันดำเนินไปด้วยกันตั้งแต่ตอนเกศสุรางค์ข้ามภพ พุดตานก็จะไปเจอกับพ่อริดที่อายุแค่11-12ขวบ

เอาจริงคือคิดเยอะคิดหนักมากแต่อธิบายคร่าวๆในนิยายเพื่อให้คนอ่านคิดและจินตนาการเองตามแบบการเขียนนิยายพอทำเป็นละครก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเขาจะอธิบายแบบไหน น่าสนุกนะคะว่าช่วงของการคลี่คลายจะเป็นอย่างไร

อ่านแล้วถึงกับหายคาใจ

ขอบคุณข้อมูล : รอมแพง