เฉลยสาเหตุ ทำไมคนไทยสมัยอยุธยา จึงกลัวการไปเที่ยวทะเล

กลายเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมาก สำหรับ พระเจ้าเสือ หรือ หลวงสรศักดิ์ สมเด็จพระเจ้าสุริเยนทราธิบดี รับบทโดยนักแสดงชื่อดัง ก็อต จิรายุ ตันตระกูล ในละครอิงประวัติศาสตร์เรื่อง พรหมลิขิต ภาพคต่อจาก บุพเพสันนิวาส

และต้องบอกเลยว่าการกลับมาในครั้งนี้ของเขานั้น ดุเดือดและโหดร้ายมากๆเลยทีเดียวค่ะ

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก ไทวาด ซึ่งเป็นเพจประวัติศาสตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านการ์ตูน

ได้วาดภาพการ์ตูนออกเป็น 2 ช่อง โดยช่องแรก ถ้าเป็นคนในปัจจุบัน เมื่อมีคนบอกว่าจะพาไปทะเลจะออกอาการตื่นเต้นดีใจ

แต่ถ้าเป็นคนสมัยอยุธยาแล้วจะกลัวจนน้ำตาไหล จนคนสงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่

โดยเรื่องนี้เฟซบุ๊ก วิพากษ์ประวัติศาสตร์ เคยได้เผยถึงความโหดร้ายของพระเจ้าเสือ พระราชพงศาวดารฉบับพันจันทนุมาศ (เจิม) ที่ชำระในรัชกาลที่ 1 ที่กล่าวถึงพระเจ้าเสือตอนหนึ่งว่า

“ประการหนึ่งถ้าเสด็จไปประพาสมัจฉาชาติฉนากฉลามในชลมารคทางทะเลเกาะสีชัง เขาสามมุข แลประเทศที่ใด

ย่อมเสวยน้ำจัณฑ์พลาง ถ้าหมู่พระสนมนิกรนางในแลมหาดเล็กชาวที่ ทำให้เรือพระที่นั่งโคลงไหวไป มิได้มีพระวิจารณะ ปราศจากพระกรุณาญาณ ลุอำนาจแก่พระโทโส

ดำรัสสั่งให้เอาผู้นั้นเกี่ยวเบ็ดทิ้งลงไปกลางทะเล ให้ปลาฉนากฉลามกินเป็นอาหาร ประการหนึ่ง ปราศจากพระเบญจางคิกศีล มักพอพระทัยทำอนาจารเสพสังวาสกับภรรยาขุนนาง แต่นั้นมาพระนามปรากฏเรียกว่า พระเจ้าเสือ”

นั่นหมายความว่า ถ้าพระเจ้าเสือเสด็จไปที่เกาะสีชัง เขาสามมุข ก็จะการดื่มเหล้า และถ้าพระสนมหรือมหาดเล็กคนใดที่ทำให้เรือพระที่นั่งโคลงเคลง

พระเจ้าเสือที่บันดาลโทสะ ก็จะสั่งให้เอาผู้นั้นโยนลงไปในทะเลเพื่อเป็นอาหารให้แก่ฉลาม และเป็นคนที่ไม่มีศีล 5 มักจะลักลอบเป็นชู้มีอะไรกับภรรยาขุนนางอยู่เสมอ

ขอบคุณข้อมูล : ไทวาด , วิพากษ์ประวัติศาสตร์