Connect with us

ข่าวทั่วไป

แอร์สาว เข้าช่วยเหลือชาวต่างชาติ กลับประเทศไม่ได้

เป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจมากเลยทีเดียวค่ะ สำหรับแอร์โฮสเตสสาวที่เข้าช่วยเหลือชาวต่างชาติที่ติดค้างอยู่ที่สนามบินในประเทศไทย ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศตนเองได้ โดยแอร์โฮศเตสสาวได้โพสต์เรื่องราวดังกล่าวก่อนหน้านี้ แล้วล่าสุดก็โพสต์ภาพขณะกำลังนำของไปให้ พร้อมกับเขียนอธิบายไว้ยาวว่า”น้ำใจเล็กๆน้อยๆจากพวกเราชาวการบินไทย “มะปราง(อัจฉรา โสภิต) โอ๋ คุณโบ พี่พงศ์ทร”มอบให้แด่ผู้โดยสารตกค้างชาวไนจีเรียในตัวอาคารผู้โดยสารมีไก่ทอด น้ำ นม และขนมปัง มาฝากให้ผู้โดยสารทั้ง3 คน

มีโอกาสได้คุยสัมภาษณ์พวกผู้โดยสารเหล่านั้นพบว่าเค้าอยู่ในนี้มาร่วม2เดือนแล้วและยังไม่ได้อาบน้ำเลยค่าา แต่มีเจ้าหน้าที่ secure ของสายการบินคอยดูแลอยู่จากการคุยกันพบว่า ผู้โดยสารอยากอาบน้ำและอยากได้เสื้อผ้าถ้าเพื่อนๆอยากช่วยก็สามารถบริจาคเสื้อผ้าที่ไม่ใส่แล้วสภาพดีหน่อยฝากโอ๋มาได้นะ ขอรับไม่เยอะนะคะ

กับค่าอาบน้ำสอบถามตรงห้องอาบน้ำในสนามบินในส่วนของ miracle lounge ***ซึ่งเป็นเลานจ์ที่มีบริการอาบน้ำสำหรับผู้โดยสารโดยเฉพาะ ซึ่งตรงนี้มีผู้โดยสารทั้งหมด3คน ปันน้ำใจเล็กๆน้อยๆกันได้ค่าา (การท่าอากาศยานมีห้องน้ำนะคะสำหรับกิจธุระทั่วไป แต่ไม่มีบริการห้องน้ำที่ใช้อาบน้ำได้นะคะ)

ปล.ตอนนี้มีคนใจบุญร่วมบริจาคค่าอาบน้ำมาครบแล้วมีเกินมา โอ๋ให้ผู้โดยสารพกติดตัวไว้เผื่ออยากได้อะไรเพิ่มเติมนะคะ ตอนนี้ใครอยากบริจาคก็เป็นพวกเสื้อผ้าและอื่นๆได้เลยค่าาาขออนุญาตไขข้อข้องใจเพิ่มเติมนะคะ คือตัวโอ๋เองและเพื่อนๆตั้งใจจะร่วมกันแบ่งปันเงินส่วนตัวเล็กๆน้อยๆเท่าที่เรามีให้ในฐานะของเราคนไทยเจ้าบ้านเจตตนามีแค่นี้จริงๆส่วนในเรื่องข้อชี้แจงเพิ่มเติมมีดังนี้

ผู้โดยสารทั้ง3ราย ไม่ใช่ผู้โดยสารของการบินไทยนะคะ ซึ่งพวกเราก็เพิ่งเห็นเค้าจากในเฟซบุ๊กของชาวสนามบินท่านหนึ่งเหมือนกันเลยลองแวะมาดูช่วงวันที่ทำงานก็ได้เจอจริงๆ คาดว่าทั้งหมดเป็นผู้โดยสารที่ถูกตีกลับจากประเทศใดประเทศหนึ่ง และอาศัยเครื่องเพื่อมาต่อเครื่องกลับประเทศตัวเอง

แต่มีการปิดน่านฟ้าทำให้ไม่สามารถเดินทางต่อจากประเทศไทยได้ ทางผู้โดยสารทั้ง3รายไม่มีวีซ่าเข้าประเทศไทยค่ะทำให้ไม่สามารถออกจากสนามบินได้ เรื่องการอาบน้ำ…ในสนามบินไม่มีสถานที่อาบน้ำค่ะมีแต่ห้องน้ำบริการธุระทั่วไป จะมีห้องอาบน้ำในโซนพนักงานค่ะ แต่ด้วยระเบียบความปลอดภัย(ซึ่งเป็นสากลทั้งโลก ) และหากต้องการอาบน้ำและที่พัก ต้องซื้อบริการจากเล้าจ์ของภาคเอกชนเท่านั้นค่ะ

ซึ่งพวกเราก็ได้รวบรวมเงินเพื่อให้พวกเขาได้อาบน้ำกันก่อนผู้โดยสารทั้ง3อยู่ในส่วนการดูแลของสายการบินที่เดินทางค่าสอบถามไปยังพนักงานที่มาดูแลแล้วแจ้งว่า มีการท่าอากาศยานและตม.ตลอดเจ้าหน้าที่สายการบินหลายคนก็หมุนเวียนกันมาดูแลเรื่องอาหารอยู่ค่าาา” ซึ่งก็มีหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชม

ขอขอบคุณ : Puengphak Praphaporn

เรียบเรียงโดย : khobkhao

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!