ผู้แต่งพรหมลิขิต ไขความกระจ่าง หลังโดนท้วงคนไทยสมัยก่อนไม่กินหมู

เป็นอีกหนึ่งฉากที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากเลยละค่ะ สำหรับ ฉากกินหมูกระทะในละคร “พรหมลิขิต” ทางช่อง 3 นำแสดงโดย โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และ เบลล่า ราณี เพราะนอกจากจะให้ความบันเทิงแล้ว

ยังมีแฟนละครบางท่านที่ออกมาตั้งคำถามเลยว่า คนไทยสมัยอยุธยาไม่กินหมูไม่ใช่หรอ ? เพราะตอนนั้นยังทำระบบปศุสัตว์ไม่เป็น และจับปลา จับกุ้งในแม่น้ำกินง่ายกว่า

บ้างก็ว่าสมัยนั้นจะไปหาเนื้อหมูจากที่ไหนมากินได้ ?

ซึ่งเรื่องนี้ ทางผู้เขียนนวนิยาย “พรหมลิขิต” นามปากกา รอมแพง ก็เคยออกมาเฉลยไว้แล้วว่า ในสมัยอยุธยามีเนื้อหมูขายแล้ว เอาเป็นว่าจะว่ายังไงบ้างนั้นไปอ่านกันเลยดีกว่า

เกรงว่าต่อไปจะมีการพูดถึงเนื้อหมูในอยุธยาว่าไม่มีเลยจะออกมาบอกไว้ก่อนนะคะว่า ในกรุงศรีอยุธยามีเนื้อหมูขายที่ย่านในไก่ ตลาดน้อย เป็นย่านของคนจีนที่นิยมฆ่าและกินเนื้อหมู ซึ่งที่นั่นจะขายทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อเป็ด นะคะ มีบันทึกในพงศาวดารเรื่องของภูมิสถานในสมัยกรุงศรีอยุธยา เลยแต่งให้นางเอกไปซื้อหมูที่ตลาดนี้

คนจีนเข้ามาในไทยตั้งแต่สมัยไหนไม่ทราบแน่ชัด แต่สมัยสุโขทัยก็ได้มีการนำเข้าช่างจีนมาทำเครื่องปั้นดินเผา ทำให้เกิดเตาทุเรียงในสมัยพระบรมไตรโลกนาถ ซึ่งเป็นช่วงก่อนหน้าสมัยพระนารายณ์ราว 200กว่าปีก็มีกรมท่าซ้าย ที่มีพระยาโชฎึกราชเศรษฐี เป็นคนจีนที่เข้ามาควบคุมทุกอย่างที่นำเข้าจากจีน เมื่อมีชุมชนชาวจีน หมูพันธุ์ที่จีนนิยมกินจึงถูกนำเข้ามาด้วย ดังนั้นจึงสันนิฐานได้ว่าเนื้อหมูมีมานานแล้วค่ะ

ในส่วนของข้อเท็จจริงเรื่องอาหารที่คนไทยสมัยอยุธยานิยมกินนั้นมีบันทึกของบาทหลวงเล่าไว้ว่าจะนิยมกินปลาเพราะหาง่าย เนื้อหมูนี่ถือว่าหายากค่ะ และเป็นสัตว์ใหญ่คนไทยไม่นิยมฆ่ากินเพราะกลัวบาป

เรียกได้ว่าข้อมูลแน่นสุดๆเลยละค่ะ เอาเป็นว่าประเด็นหาเนื้อหมูจากที่ไหนก็จบไปนะคะ

ส่วนหลังจากนี้จะมีประเด็นอะไรที่น่าสนใจออกมาให้ติดตามกันบ้าง ก็ต้องรอชมในละคร

ขอบคุณข้อมูล : รอมแพง