Connect with us

ข่าวทั่วไป

หนุ่มโพสต์ เตือนภัยชาวโซเซียล

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ประชาชนจำนวนมากเดือดร้อน หลายคนตกงานไม่มีเงินเลี้ยงครอบครัว ลำบากกันสุดๆเลยในช่วงนี้ งานนี้มีเฟซบุ๊กชื่อ พี่อู๊ด สายเผือก ก็ได้ออกมาโพสต์เตือนภัยชาวโซเซียลอย่าไปหลงเชื่อที่ให้ลงชื่อและเลขบัญชีไว้ใต้คอมเมนต์ระวังจะเป็นหนี้ไม่รู้ตัวก็ได้โดยโพสต์ภาพ พร้อมระบุข้อความไว้ยาวเหยียดว่า

” นี่ไงล่ะ สิ่งที่จะตามมาจากการที่เราไปโพสต์​ข้อมูล​ส่วนตัว​ ทั้งชื่อ นามสกุล​ ที่อยู่​ เบอร์โทร​ เลขที่บัญชีธนาคาร​ หรือ Promtpay ของเรา ตามพื้นที่เพจ หรือ เฟสบุ๊ค​ ที่เป็นสาธารณะ​ เพื่อหวังให้เขาโอนเงินหลักร้อยมาช่วยเหลือ​เรา

บริจาคข้าวของเครื่องใช้​ให้เรา หรือ สั่งซื้อ​สินค้า​เก็บเงินปลายทางทั้งหลายแหล่มันจะมีมิจฉาชีพ​บางจำพวก ฉวยโอกาส​เอาข้อมูล​ส่วนนี้ ไปหาผลประโยชน์​ใส่ตัวเอง ทั้งสั่งสินค้า​ที่เจ้าตัวไม่ได้สั่งไปให้ หรือ เอาทองปลอม เอาของไม่มี​คุณภาพ​ไปเรียกเก็บเงิน​ราคาแพงลองคิดดูว่า

ส่งแบบนี้สัก 100 ราย มันจะมี5 ราย ที่พ่อแก่แม่เฒ่า​ รับสินค้าให้แทนลูกหลาน​ที่ออกไปทำงาน5 ราย ที่หน้าบาง ไม่กล้าปฏิเสธ​ กลัวน้องเคอรี่บ่น พี่แฟลชว่า ลุงไปรษณีย์​บ่น ว่าสั่งแล้วทำไมไม่เอาวะ เสียเวลามาส่งตีต่ำๆ แค่ 10% ก็ได้เงินกันไปเท่าไหร่แล้วล่ะ นี่แหละ​เว้ย!!

คนเรามันต้องรู้จักตระหนัก​และคิดให้มันรอบด้านจริงๆ​ ก่อนที่จะทำอะไรลงไปสำหรับร้านค้าที่บริสุทธิ์​ใจ ค้าขายสุจริต อยากอำนวยความสะดวกในการเก็บเงิน​ปลายทาง​ให้ลูกค้า คุณ​ใช้ Spreadsheet Online มาแทนก็ได้ สร้างฟอร์ม​ แปะลิ้งค์​ให้ลูกค้าเข้าไปกรอกของใครของมันไปเลย

จะได้มีแค่คุณ​คนเดียว​ที่เห็น อย่าเพิ่งคิดว่ายาก มีภาษาอังกฤษ​ ไม่รู้​ ไม่เป็น ไปลองดู​ก่อน เล่นเฟสบุ๊ค​จนค้าขายออนไลน์​เป็น​แล้ว คุณ​เก่งกว่าคนทั่วไป​ระดับหนึ่ง​แล้วล่ะครับส่วนบรรดาเน็ตไอดอลทั้งหลายที่อยากได้ชื่อเสียง​ตอบแทน แลกเปลี่ยน​กับการโอนเงินช่วยเหลือ​ คุณ​ให้เขากดแชร์​โพสต์​ของคุณ

แล้วจับภาพหน้าจอพร้อมพิมพ์​ชื่อ ที่อยู่​ เลขที่​บัญชี​ ส่งไปให้คุณ​ทาง inbox ก็ได้ คุณเองก็จะได้พื้นที่​สื่อมากขึ้น คนที่แชร์​ก็มีลุ้นได้เหมือน​กัน win win ทั้งสองฝ่ายส่วนใครที่ซื้อของออนไลน์​ บางทีก็เปิดใจนิดนึงเถอะครับ ถ้าพิจารณา​แล้ว ร้านค้า/แม่ค้า เขามีที่อยู่​เป็นหลักแหล่ง

มีการค้าขาย​มานาน มีลูกค้าเก่าๆ มารีวิวให้ โอนได้ก็โอนเลยเถอะ ไม่ใช่มัวแต่กลัวจะเสียเงินหลักร้อย เลยเอาข้อมูล​ส่วน​ตัวไปโพสต์​ออกอากาศ​ คราวนี้​แหละ อาจจะเสียเป็นพันเป็นหมื่นแทนเลยนะกดแชร์​ เพื่อ​ช่วยกัน​เตือนภัย​ ไม่ให้มีใครตกเป็น​เหยื่อ​ของมิจฉาชีพ​อีก ”

ขอบคุณข้อมูล:พี่อู๊ด สายเผือก

เรียบเรียงโดย:khobkhao

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!