Connect with us

ข่าวทั่วไป

ชัชชาติ งงเจลล้างมือขาดตลาด ทั้งที่ไทยผลิตเยอะ

ต้องบอกเลยว่าช่วงนี้เชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดหนักมากๆเลยทีเดียว จนทำให้ประชาชนจำนวนมากทั่วโลกเดือดร้อนกันหนัก แถมตอนนี้ในประเทศไทยก็กำลังวิกฤตมากๆ ประชาชนส่วนใหญ่เตรียมกักตุมอาหารแห้งกันไว้บ้างแล้ว และที่ทำให้เดือดร้อยหนักเข้าไปอีกก็คงหนีไม่พ้นหน้ากากอนามัย เจลล้างมือที่ตอนนี้ขาดตลาดมากๆ หาซื้อกันไม่ค่อยได้แล้วด้วย

ล่าสุด นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีการกระทรวงคมนาคม ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ถึงสถานการณ์โควิด-19ที่ส่งผลให้หน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ เริ่มขาดแคลนตามร้านขายยาหลายแห่งไม่มีจำหน่าย สวนทางกับที่รัฐบาลชึ้แจงว่าเจลล้างมือไม่ขาดตลาด

โดระบุว่า ” นอกเหนือจากหน้ากากอนามัยแล้ว ปัญหาใหญ่ของชาวบ้านทั่วไปที่จะรับมือกับการแพร่กระจายของไวรัส COVID-19 คือ การขาดแคลนของแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคและเจลล้างมือ ผมเองพยายามเดินหาหลายร้านขายยา พบแต่ป้ายแบบนี้ติดอยู่แทบทุกร้าน

บางร้านอาจมีเจลล้างมือขายแต่ราคาสูง ถึงแม้จะมีหน่วยงานของรัฐออกมาประกาศว่าแอลกอฮอล์และเจลล้างมือไม่ขาดแคลน แต่ผมเชื่อว่าประสบการณ์ของพวกเราไม่ใช่อย่างนั้น และผมมั่นใจว่าเรามีกำลังการผลิตแอลกอฮอล์มากเกินพอในประเทศ

แต่ทำไมเราหามันยากเหลือเกิน รัฐเป็นผู้ควบคุม กำกับดูแลระบบการผลิตแอลกอฮอล์และเกี่ยวข้องกับหลายกระทรวง ตั้งแต่ 1.องค์การสุรา กรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง 2. องค์การเภสัชกรรม กระทรวงสาธารณสุข

3.โรงงานผลิตเอทานอลสำหรับพลังงาน 26 โรงงานที่มีกำลังการผลิตประมาณ 6 ล้านลิตร/วัน โดยใช้ด้านพลังงานประมาณ 4.5 ล้านลิตรต่อวัน ดูแลโดยกระทรวงพลังงาน 4. กระทรวงพาณิชย์ดูแลเรื่องการกักตุน โก่งราคาสินค้า แอลกอฮอล์

เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ประชาชนทุกคนสามารถช่วยกันลดการระบาดของโรค รัฐมีหน้าที่และความรับผิดชอบที่จะต้องทำให้ของเหล่านี้ถึงมือประชาชนอย่างทั่วถึง พวกเราที่เห็นป้ายของหมดแบบนี้ ถ่ายส่งมาแชร์กันบ้างนะครับ จะได้รู้ว่าของขาดจริงไหม ”

ขอบคุณข้อมูล:ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

เรียบเรียงโดย:khobkhao

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!