Connect with us

ข่าวทั่วไป

ครูถึงกับตกใจ หลังไปเยี่ยมบ้านลูกศิษย์อาศัยอยู่ในป่า เห็นสภาพเเล้วอดสงสารไม่ได้

เป็นเรื่องราวที่ถูกเผยเเพร่ลงบนโลกโซเชียลเมื่อ ผู้อำนวยการโรงเรียน ประชาราษฎร์สามัคคี อย่างนายชูชีพ นฤสุข ประชาราษฎร์สามัคคี ได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านของ ดญ ศิรินภา พิศนอก ที่กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ซึ่งกว่าจะถึงบ้าน ของเด็กนักเรียนผู้อำนวยการต่างนึกในใจว่าเมื่อถึงฤดูฝนเธอเดินทางมาเรียนได้อย่างไร

ซึ่งนายชูชีพ นฤสุขได้เล่าเรื่องราวเอาไว้ว่า “ด้วยหัวใจที่เด็ดเดี่ยว…สิ่งเดียวคือความฝันภาพความทรงจำเมื่อตอนเด็กผุดขึ้นมาในหัวผม เมื่อสี่สิบสามปีที่แล้วผมได้เติบโตมาพร้อมกับสภาพความเป็นอยู่ที่แสนลำบาก แต่ผมโชคดีที่มีพ่อ กับแม่คอยดูแลเอาใจใส่ พี่ ๆทุกคนที่คอยเป็นห่วงและส่งให้ผมได้เรียนหนังสือ จนผมได้มีโอกาสที่ดีในชีวิต ภาพในวันนี้ที่ผมและคณะครูได้มีโอกาสมาเยี่ยมบ้านของเธอ เด็กหญิงศิรินภา พิศนอก (น้องเพลิน) กำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ โรงเรียนประชาราษฎร์สามัคคี

เธอมีน้องสาวอีกสองคน อยู่ชั้น อนุบาล ๑ และชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑“บ้านหนูไปทางนี้ค่ะ” เสียงของเธอคอยบอกให้ผมขับรถไปตามทางที่ลัดเลาะเข้าไปในป่า ด้วยใจที่ลุ้นว่าจะถึงหรือยัง ด้วยสภาพที่ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าถนนได้ไหมในใจก็คิดว่าถ้าเป็นหน้าฝนเธอจะมาโรงเรียนได้อย่างไรกันณ ที่กลางหุบเขามีกระท่อมหลังเล็ก ๆ ตั้งอยู่ ซึ่งเธอเรียกว่าบ้าน ถึงแม้จะไม่สามารถกันแดด กันลม กันฝนได้มากนัก แต่ก็พอให้ครอบครัวหนึ่งได้พักอาศัย ตากับยายเล่าว่าแม่เธอเอามาให้เลี้ยงตั้งแต่ยังแบเบาะ อาศัยน้ำข้าวผสมน้ำตาลให้เธอกิน

อีกไม่นานนักแม่ก็เอาน้องมาให้อีกสองคน ยายก็ป่วยเป็นโรคกระดูกเสื่อม ทำให้ตาต้องรับภาระดูแลทั้งสี่คนเพียงลำพัง บางวันไม่มีข้าวหุงก็จะหาขุดมันมาต้มให้ยายและหลาน ๆได้กิน ในวันที่ฝนตกลมแรง ก็จะพายายและหลานๆไปหลบอยู่ในเตาเผาถ่าน วันไหนตาไม่สบาย เธอและน้องๆก็จะไม่ได้มาโรงเรียนเด็กหญิงศิรินภา พิศนอก (น้องเพลิน) เธอเป็นกำลังสำคัญในการช่วยตาทำงานบ้าน หุงข้าวล้างจาน และดูแลน้อง ๆ ด้วยหัวใจที่เด็ดเดี่ยว เธอไม่เคยย่อท้อต่อความยากลำบาก และไม่ต่อว่าโชคชะตา แต่เธอจะทำหน้าที่พี่สาวดูแลน้อง ๆ ให้ดีที่สุด…”

ขอเป็นกำลังใจ

ให้น้องๆ

เเละครอบครัว

สู้กันต่อไป

เเละเป็นเด็กดีของคุณตาคุณยายค่ะ

ขอบคุณข้อมูล: ชูชีพ นฤสุข

เรียบเรียงโดย:khobkhao

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!