Connect with us

ข่าวทั่วไป

RIP หนุ่มนักกีฬา โพสต์อุทาหรณ์ หลังป่วยตับเเข็ง ทั้งที่เเข็งเเรง ไม่เคยดื่มหนัก

เรียกว่าเป็นเรื่องราวที่อาจเตือนใจใครหลายคนที่กำลังดื่มหนักได้ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก rit chatcharit ได้ออกมาเล่าเรื่องราวของตัวเองขณะที่กำลังนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหลังจากป่วยเป็นโรคตับเเข็งโดยไม่ทราบสาเหตุมานานกว่า 6 ปี ทั้งที่หนุ่มรายนี้นั้นเป็นนักกีฬาว่ายน้ำตั้งเเต่เด็กๆ เเละไม่เคยดื่มหนักมาก่อน

ซึ่งหนุ่มรายนี้ได้โพสต์ถึงอาการเริ่มเเรกว่า “ไหนๆก็ไหนๆละพลีชีพเลยละกัน ยาวมากยาวชิบหายแต่อ่านเถอะ 55555 😂หลายคนสงสัยว่าผมป่วยเป็นโรคอะไร ผมเป็น “โรคตับแข็ง” ครับ เกิดขึ้นได้อย่างเด่วจะเล่าให้ฟังครับก่อนอื่นต้องท้าวความก่อนว่า ตัวผมเองจริงๆเคยเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ ตั้งแต่เด็กยันเข้ามหาลัยเลยซึ่งตัวผมเองมีร่างกายที่แข็งแรงมากๆ แถบไม่เคยป่วยหรือเป็นอะไรเลย ทุกคนมักคุ้นชินกับคำว่าเป็นโรคตับแข็งต้องกินเหล้าหนักแน่ๆ ซึ่งไม่เสมอไปนะครับ การที่จะกินเหล้าแล้วเป็นโรคตับแข็งนั้นต้องเป็นคนที่กินหนักมากๆ และกินติดต่อกันเป็นเวลานาน 10-20 ปี

เอ๊ะเราเป็นตับแข็งเพราะไวรัสตับรึป่าว ซึ่งก็จริงที่ไวรัสตับเป็นเรื้อรังนานๆเข้าจะทำให้เป็นโรคตับแข็งได้ แต่ผลตรวจร่างกายของผมออกมา ผมไม่ได้เป็นไวรัสตับอะไรเลยด้วยครับ อ่าวแล้วเกิดจากอะไรหล่ะ นั่นสิ!! เกิดจากอะไรอ.หมอก็ไม่ทราบผมรักษามา 6 ปี จนถึงตอนนี้ อ.หมอหลายๆคนก็ยังไม่ทราบเลยครับว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งเคสผมเป็นเคสที่ อ.หมอ สนใจมากๆเป็นเคส study แล้วรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคตับแข็งก็ช่วง 6 ปีก่อนนู้น!! ผมก็ใช้ชีวิตอยู่ที่กทม.ปกติเหมือนคนทั่วไปนี่แหละครับ แข็งแรงปกติดี แต่มีอยู่วันนึงพอดีกลับมาบ้านที่กาญจนบุรี ผมนอนไม่ค่อยหลับก็เลยไปหยิบเบียร์มากินขวดนึง

หลังกินหมดขวดละก็ไปนอน พอตื่นเช้าขี้นมาผมมีอาการท้องอืดรู้สึกต้องอืดๆ แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร สักช่วงบ่ายโมงผมปวดท้องอึ ผมก็ไปเข้าห้องน้ำตามปกติ แต่สิ่งที่ผิดสังเกตคือ อึผมมีกลิ่นแรงมากเป็นกลิ่นคาวและมีสีดำยางมะตอยและหนืดมาก แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร แต่ท้องอืดสักทีผมก็ไปนอนทรมานอาการท้องอืดอยู่แถวๆแม่ แม่ผมสังเกตเห็นตาว่าทำไมวันนี้ตาเหลืองมากๆ แม่ก็ถามว่าทำไมตาเหลืองซึ่งผมก็ไม่รู้ ผมนอนไปจนถึงช่วง 4-5 โมง ตอนนั้นผมก็ได้อ้วกออกมา กองใหญ่มากๆ หลังจากอ้วกแล้วหายท้องอืดเลยตอนนั้นรู้สึกแบบเอ่อหายซะทีนอนมวนท้องทั้งวันเลย

แต่พอไปสักเกตที่กองอ้วก ที่อ้วกออกมาเป็นสีน้ำตาลๆและมีก้อนลิ่มเลือดเยอะมาก แม่เห็นก็ตกใจแม่ก็ชวนไปรพ. แต่ตอนนั้นอะผมคิดว่าตัวเองไม่ได้เป็นอะไรหรอกตอนแรกจะไม่ยอมไปรพ. เพราะเอ่อรู้สึกสบายตัวละไม่เปนไรละ แต่แม่ก็จะให้ไปให้ได้สุดท้ายผมก็ยอมไป ตอนแรกไปที่คลีนิคก่อน คลีนิคก็บอกให้รีบไปรพ.ด่วนเลย พอถึงรพ.พยาบาลก็ให้ขึ้นเตียงทำเช็คนู้นนี้นั้นแปปนึงแล้วก็รีบเอาผมเข้าห้องฉุกเฉิน ตอนนั้นงงมากอุทานในใจแม่งนี้มันเหี้ยไรเนี่ย! สักพักพยาบาลบอกว่าเด่วจะต้องสอดสายเข้าจมูกนะพอบอกกลืนสายก็กลืนลงไปนะ ตอนนั้นคิดในใจชิบหายละเจ็บแน่ๆ!!

ตอนนั้นแม่งเจ็บชิบหายด้วยที่ผมกลืนไม่ถูกจังหวะด้วยเลยเจ็บหนักกว่าเดิม! พอพยาบาลสอดเข้าไปได้แล้ว เขาก็ฉีดน้ำเกลือเข้าไปล้างในท้องและก็ดูดออกมา ตอนดูดออกมาผมเห็นเป็นสีเลือดแดงๆเลยเยอะมาก! เขาบอกว่าอย่าอ้วกนะจะอ้วกให้บอกแต่นั้นแหละ ผมอ้วกทันทีเลยอ้วกออกมาเป็นเลือดอีก พยาบาลก็ดูดเข้าออกหลายรอบจนแถบไม่มีสีเลือดจนเขาคิดว่าเลือดหยุดไหลแล้ว! คือคืนนั้นอะถ้าผมไม่ยอมมารพ. นะผมอาจจะตายไปแล้วก็ได้เพราะเลือดไหลจากภายในและไหลไม่หยุด ผมนอนรพ.อยู่ประมานอาทิตย์นึงได้ หมอให้อดข้าวอดน้ำ 2-3 วัน หมอเขาก็ตรวจนู้นนี้นั้นพาไป ct scan

และก่อนวันออกรพ.หมอก็ได้เข้ามาคุยในห้องที่ผมนอนอยู่ แม่กะป๊าก็อยู่ด้วย หมอบอกว่าที่เลือดออกภายในอะเกิดจากเส้นเลือดขอดที่คอแตกจึงทำให้เลือดไหล เกิดจากการกินแอลกอฮอล์ และหมอก็บอกว่าหมอ ct scan ตับหมอเห็นเป็นจุดๆนะ ซึ่งหมอคิดว่าน่าจะเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้ายนะ ตอนนั้นแม่ก็ตกใจร้องไห้เลย แต่ผมอะงงแบบไอเหี้ย! กูจะเป็นได้ไงวะซึ่งกูแข็งแรงมากๆ หมอก็ถามว่าหมอก็ไม่แน่ใจนะแต่หมอจะต้องทำการเจาะตับเอาชิ้นเนื้อไปตรวจดูว่าเป็นอะไรแน่หรือจะให้หมอส่งตัวไปรักษาที่กทม. แม่กับป๊าก็บอกให้หมอส่งตัวไปกทม.

และหมอก็เขียนใบส่งตัวไปตรวจที่สถาบันมะเร็ง ตรวจใหม่หมดและก็เข้าพบอ.หมอคนนึง! เขาบอกว่าเราอะไม่ได้เป็นมะเร็งหรอก!! หมออะรักษาคนมาเยอะหมอดูเราแล้วอะเราไม่ได้เป็นหรอก!! เราน่าจะเป็นโรคอื่นมากกว่าเด่วหมอจะส่งไปให้หมออีกคนนึงนะและหมอก็เขียนใบส่งตัวไปที่ รพ.ราชวิถี หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเเชร์ออกไปเพื่อเป็นวิทยาทาน ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 ก.พ.63 เพื่อนๆของเจ้าของโพสต์ได้ออกมาโพสต์ไวอาลัยเเละเเสดงความเสียใจกับหนุ่มคนนี้เเล้ว ขอเเสดงความเสียใจด้วยนะค่ะ

ผลการรักษา

อีกโรงพยาบาล

อาการเริ่มเป็นหนัก

ขึ้นเรื่อยๆ

จนเข้าผ่าตัด

ถึงเเม้ว่าจะดีขึ้น

เเต่สุดท้ายเเล้ว

น้องได้จากไปไม่มีวันกลับมา

ขอเเสดงความเสียใจด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล: Rit Chatcharit

เรียบเรียงโดย:khobkhao

More in ข่าวทั่วไป

error: Content is protected !!