Connect with us

ข้อคิดสอนใจ

16 วิธีทำตัวเองให้มีคุณค่า ใครเห็นก็อยากอยู่ใกล้

คนบางคนยอมเสียสละความสุขในชีวิตของตัวเองเพื่อนคนที่รัก ยอมได้ทุกสิ่งเพื่อให้คนที่เรารักนั้นสุขสบายทั้งกายและใจ จนลืมดูแลตัวเองไม่แคร์ไม่สนใจตัวเองเลย หากเสียสละให้คนอื่นแล้วกลับไม่มีอะไรดีขึ้นกับตัวเองเลยก็ไม่ดีสักเท่าไหร่ วันนี้จึงมี 16 วิธีที่เป็น การทำตัวเองให้มีคุณค่า ใครเห็นก็อยากอยู่ใกล้มาฝากกัน

1.เริ่มบอกรักตัวเอง ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราควรรู้ว่าเราพิเศษแค่ไหน ควรส่งกระจกดูตัวเองเพราะสิ่งที่สะท้อนมาเป็นภาพในโลกแห่งความเป็นจริง การผิดหวังในตัวผู้อื่นจะสะท้อนความผิดหวังของตัวเองออกมาด้วย ซึ่งไม่ต่างกับการยอมรับในตัวผู้อื่น ดังนั้นต้องแสดงออกว่าคุณรักตัวเองได้แล้ว

2.จงอยู่กับความเป็นจริง การละทิ้งความสมบูรณ์แล้วหันมาเป็นตัวเองอย่างแท้จริง สิ่งที่สวยงามของการเดินทางคือการกลับสู่ความสงบ ซึ่งเป็นผลจากการยอมรับในชีวิตของตนเอง แทนการคาดหวังทุกสิ่งว่าจะเป็นอย่างไร

3.คาดหวังการยอมรับจากบุคคลอื่นน้อยลง จงเตือนตัวเองว่าไม่จำเป็นต้องทำตามคนอื่นเสมอไป เพราะเวลาบนโลกนี้มีค่า คุณสามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างในชีวิตได้ โดยไม่ต้องรอให้ใครมาอนุญาติแต่ต้องอยู่ภายใต้ความถูกต้อง

4.เว้นระยะห่างจากคนที่ฉุดรั้งคุณ อย่าไปห่วงคนที่ไม่เคยห่วงคุณ จงรู้คุณค่าของตัวเอง หากทุ่มเทให้คนที่ไม่เห็นค่าถือว่าคุณแพ้ การมีเพื่อนเยอะไม่สำคัญเท่าการมีเพื่อนดีๆจำเอาไว้นะ

5.อภัยให้กับความผิดพลาดของตัวเองในอดีต คนเราย่อมทำผิดพลาดกันได้ คุณก็เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดาๆคนหนึ่ง เลิกสนใจอดีตที่ผ่านมาและสนใจสิ่งที่คุณจะเริ่มลงมือทำในตอนนี้จะดีกว่า

6.ลงมือเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่จำเป็น หากต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงในชีวิต ต้องลงมือทำเดินหน้าสู่ความคิดและการกระทำที่ส่งเสริมชีวิตคุณ

7.ยอมรับแม้กระทั่งความผิดพลาดที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น การที่จะประสบความสำเร็จในระยะยาว บางครั้งคุณเองอาจต้องล้มเหลวบ้าง ดังนั้นอย่าให้ความกลัวที่จะตัดสินใจพลาดมาฉุดรั้งความคิดของคุณเอาไว้

8.จงสำนึกในบุญคุณของตัวเองที่ทำให้มีวันนี้ คนเราไม่ได้สมหวังในทุกอย่าง แต่จำไว้ว่ามีอีกหลายคนที่ไม่เคยมีอย่างที่คุณมี ดังนั้น จงใช้ประโยชน์จากความเจ็บปวด ความเหนื่อยล้ามาเป็นแรงผลักดันตัวเองไปข้างหน้า เพราะคุณเองสามรถควบคุมชีวิตตัวเองได้

9.จงทำสิ่งที่สร้างความสุขให้กับตัวเองทุกวัน เพราะชีวิตคนเรามันสั้นควรเลือกทำสิ่งที่ตัวเองสนใจจริงๆ แบบไม่เดือดร้อนคนอื่น เราไม่สามารถให้คนอื่นในสิ่งที่เราไม่มีได้ ดังนั้นใช้ชีวิตให้คุ้มค่าก่อนที่จะแบ่งปันคนอื่น

10.ให้โอกาสตัวเองในการหาประสบการณ์ใหม่ๆ อย่าปล่อยให้คำว่า “ไม่รู้” ไปฉุดรั้งคุณไว้ โลกภายนอกยังมีอีกหลายสิ่งที่รอคุณอยู่

11.จงฟังเสียงของตัวเองและซื่อสัตย์กับตัวเองในทุกๆเรื่อง เราไม่ต้องการเรื่องเล่าที่สนุกสนาน แต่ต้องการเรื่องที่มันคือความจริง จงฟังเสียงของตัวเอง มั่นใจว่าสื่งที่ตัวเองทำนั้นถูกต้อง และเหมาะสมสำหรับตัวคุณเองจริงๆ

12.เชื่อในศักยภาพของตัวเอง ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้เป็นไปได้ แล้วคุณก็ต้องรู้ก่อนด้วยว่าตัวเองต้องการอะไรและต้องเชื่อมั่นว่าคุณเองก็ทำได้

13.จงสนใจเรื่องของตัวเอง แทนที่จะไปดู อ่าน หรือฟังเรื่องของคนอื่น อย่าลืมว่าคนเรามักเผยด้านดีในชีวิตของตัวเองผ่านสื่อ ดังนั้นอย่าไปเทียบชีวิตตัวเองกับชีวิตคนอื่นเลย

14.ใส่ใจชีวิตของตัวเองอย่างใกล้ชิด ของขวัญอย่างหนึ่งที่คุณสามารถมอบให้ตัวเองและคนที่รักได้คือการอยู่กับปัจจุบันและทุกโอกาสที่มี ชีวิตไม่ได้มีแค่เกิดกับตาย แต่มันคือตอนนี้และตอนต่อไป

15.ปล่อยวางและผ่อนคลายความเครียดลงบ้าง ถ้ามองทุกอย่างจริงจังไปหมด คุณอาจต้องเผชิญกับความกลัวในทุกย่างก้าวของชีวิต จงหัวเราะออกมาบ้างโดยเฉพาะเมื่อหลายอย่างไม่เป็นตามที่วางแผนเอาไว้ คนที่อารมณ์ดีมักจะเผชิญสิ่งต่างๆในชีวตได้ดีกว่า

16.รู้จักรักและเห็นใจคนอื่นด้วย คนที่รู้จักรักตัวเอง ก็มักจะเป็นห่วงและใส่ใจความเป็นอยู่ของคนอื่นด้วย เขาจะรู้จักให้อภัยและเห็นใจเพื่อนมนุษย์ ดังนั้นจงทำความเข้าใจผู้อื่นให้ถ่องแท้ก่อนที่จะตัดสินอะไรลงไป และควรขอบคุณคนที่หยาบคายนิสัยไม่น่ารัก เพราะเขาคือตัวอย่างชั้นดีที่ทำให้รู้ว่าสิ่งใดควรทำสิ่งใดไม่ควรทำ

ขอขอบคุณ : issue247

เรียบเรียงโดย : khobkhao

More in ข้อคิดสอนใจ

error: Content is protected !!