มิถุนายน 9, 2023

สายข่าวเผย พุทธ ลาออกช่องอมรินทร์

กลายเป็นประเด็นที่ทำเอาหลายคนต่างออกมาพูดถึงกันไม่น้อย หลังจากที่ทางเพจเขวี้ยงรีโมท ได้ออกมาเผยถึงผู้ประกาศข่าวดัง ทำเรตติ้งดี เตรียมไปซบช่องใหม่ ซึ่งหลายคนต่างพากันออกมาแห่เดากันสนั่นว่าผู้ประกาศข่าวที่ว่านี้คือใคร

จนกระทั่งล่าสุด คุณสมภพ รัตนวลี ผอ.ฝ่ายข่าวเวิร์คพอยท์ทีวี ได้ออกมาโพสต์ถึง พุทธ อภิวรรณ ผู้ประกาศข่าวช่องอมรินทร์ ว่า “ข่าวว่า พุทธ อภิวรรณ ลาออกจากช่องอมรินทร์สายข่าวบอกว่า ใบลาออกอนุมัติแล้ว (ยังต้องรอข้อมูลทางการอีกที)

ด้วยเหตุผลขอพักหน้าจอก่อน 4 เดือน ส่วนจะไปช่องไหนนั้น รอให้ข่าวงวดกว่านี้ก่อน คงรู้พร้อมๆกันแน่นอน พุทธ กับวิธีการทำข่าวแบบเขา ทำให้ช่อง HD อมรินทร์ รู้จักไปทั่วบ้านทั่วเมือง

และ กสทช.ก็ทำงานหนักในการจับผิดทุกรายการข่าว เรตติ้งมักแลกมาด้วยคำถาม และการหมิ่นเหม่ต่อเรื่องจรรยาบรรณการทำข่าว เพื่อให้ความเป็นธรรมกับพุทธ

ผมว่าทุกช่องที่ทำข่าวก็เคยโดยตำหนิทั้งนั้น แต่อมรินทร์อาจหวือหวามากหน่อยพุทธอยู่อมรินทร์ช่องวาไรตี้ แต่ทุ่มสรรพกำลังทั้งหมดไปที่ข่าว

ละข่าวก็ทำให้สถานีอมรินทร์อยู่รอด เราคงปฏิเสธไม่ได้ ไม่ค่อยมีช่องวาไรตี้ไหนหรอกจะเอาเวลา Super Primetime 18.00-21.00 มาทำข่าว

นอกจากละคร เกมส์โชว์ หนังนอก ฯลฯเขาจะไปไหน ช่องใหญ่ไหม ถ้าผมนั่งวิเคราะห์เอาเอง อาจเป็นช่อง 7 หรือช่อง 3 (ส่วนเวิร์คพอยท์ไม่เคยเจรจากับพุทธเลย)

อำนาจต่อรองของเขาจะแผ่วกว่าที่เดิมหรือไม่ ค่าตัวจะมหาศาลไหม คงเป็นหัวข้อให้คนไถ่ถามกันต่อไป โดยเฉพาะแฟนๆรายการ ทุบโต๊ะข่าว ของเขาพุทธ คือเบอร์ 1 ของอมรินทร์

ทุกคนต้องฟังเขา ทั้งในฐานะผู้บริหารข่าว และพิธีกรข่าวดัง ผู้สร้างชื่อและรายได้ให้ช่อง ว่ากันว่ารายได้จากรายการข่าวถึงกับแบ่งเปอร์เซนต์ให้เขาด้วย

เพราะฉะนั้นเรื่องรายได้ช่องอื่นคงให้ไม่น้อยกว่าเดิมแน่ ถ้าเขาจะขยับเขยื้อนตัวเองออกไปสิ่งที่ตามมาถ้าพุทธจากไป ระบบการสั่งข่าว ปั้นข่าว

ของอมรินทร์จะเป็นอย่างไรต่อไป พุทธกับช่องใหม่ของเขา เขาอยู่ในฐานะอะไร หรือโมเดลธุรกิจอะไรของช่องนั้น อำนาจต่อรองที่ต้องลดลงกว่าเดิมเมื่อเจอผู้บริหารใหม่

หรือกลุ่มคนทำข่าวดั้งเดิมของช่องที่เขาจะไป เจ้าที่เจ้าทางทั้งหลาย ล้วนเป็นเรื่องน่าติดตามและศึกษาทั้งนั้นพุทธ กับไทยรัฐ คือคู่แข่งสำคัญบนหน้าจอไพรม์ไทม์

แต่ข้อแตกต่างคือไทยรัฐทำข่าวด้วยระบบไม่ใช่ใช้คนเด่นดังเป็นหลัก (ไทยรัฐเปลี่ยนคนได้ แต่ระบบยังอยู่) แต่พุทธผสมระหว่างตัวเขา

และระบบการทำข่าวที่มาจากสูตรของเขาเป็นหลัก ทั้งการทุ่มพลัง การเลือกวิธีแอสไซน์ข่าวที่แปลก แตกต่าง หมั่นตรวจสอบคนทำงาน ฯลฯ

เป็นแรงกระตุ้นในการผลักสถานีให้เดินหน้าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ช่องทีวีที่ว่าด้วยรายการข่าวจะตื่นตัว

ตื่นเต้นเสมอ เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือการขยับปีกของจิีกซอว์สำคัญ ในวงการข่าวทีวี”

ขอบคุณข้อมูล:Sompop Lee