Connect with us

ข้อคิดสอนใจ

อ่านแล้ว จะไม่อยากเถียงพ่อแม่ อีกเลย

ลูกที่ดีไม่ควรเถียงหรือทำให้พ่อแม่ต้องเสียใจ ท่าน ว. ปัญญาวชิโร เคยกล่าวไว้ว่า “พ่อแม่ คือพระะอรหันต์ของลูก คือผู้ให้กำเนิดชีวิตกับเรา ใครก็ตามที่ทำความดีดูแลพ่อแม่มักมีแต่ความเจริญ ไม่มีใครในโลกนี้หวังดีกับเราเท่าพวกท่านอีกแล้ว ลูกบางคนก็ไม่เข้าใจและมองความหวังดีเป็นสิ่งน่ารำคาญ โดยเฉพาะลูกที่ถูกเลี้ยงดูอย่างดี พ่อแม่พูดไม่เข้าหูก็ไม่พอใจ เถียงด่าพ่อแม่จนลืมว่าคนนั้นเคยอุ้มท้อง เคยเลี้ยงเรามา ป้อนข้าว ป้อนน้ำ เสียเงินให้เราเรียนสูงๆ”

ซึ่งก็แปลกที่บางคนพูดจากับคนรอบข้างดี ยกเว้นพ่อแม่ที่พูดไม่เพราะเช่นนี้ถือว่าบาปหนักทีเดียว โบราณเอ่ยว่า ลูกที่ปีกกล้าขาแข็งเถียงพ่อแม่ด้วยความหยิ่งถือว่าเป็นเวรกรรมอย่างที่สุด แม้จะไม่ได้ลงไม้ลงมือก็ตามชีวิตผู้นั้นจะเหมือนตายทั้งเป็น

พยายามแค่ไหนก็ไม่มีวันสมหวัง ถ้าเป็นผู้หญิงแต่งงานไปสามีก็ด่าว่า หรือหากมีลูก ลูกก็จะทำกลับไปเหมือนที่เคยทำกับพ่อแม่กรรมที่ลูกทำกับพ่อแม่ คือสิ่งกำหนดชีวิตลูก จะได้ทำงานดีสูงส่ง ชีวิตครอบครัวมีความสุขหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับว่าลูกทำต่อพ่อแม่อย่างไร

เช่นเดียวกับ หลวงพ่อจรัญ ที่เคยกล่าวไว้ว่า “บุคคลที่คิดไม่ดีหรือเคยด่าพ่อแม่ก็ถือว่าบาปมาก ทำมาหากินไม่มีวันขึ้น สิ่งเดียวที่จะทำให้บาปเบาลงก็คือการขอขมาลาโทษพ่อแม่ แล้วมาเจริญกรรมฐาน” และหากใครที่ทำผิดแล้วอยากจะแก้ไขหลวงพ่อจรัญกล่าวว่า

“หากท่านทั้งหลายเคยด่าผู้มีพระคุณถอนคำพูดแล้วขอขมาลาโทษเสีย แล้วตัวท่านเองจะได้ผลจากการเจริญกรรมฐานทันที” วิธีขอขมาพ่อแม่ เมื่อถึงวันเกิดเราให้ซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้พ่อแม่คนละ 1 ชุด ผ้าเช็ดตัว1ผืน

ตื่นเช้ามาสวดมนต์แล้วเตรียมอาหารที่ดีไว้ให้พ่อแม่ เมื่อพ่อแม่ทานข้าวเสร็จให้ท่านนั่งบนเก้าอี้ เอาน้ำอุ่นใส่กะละมังมาล้างเท้าให้ท่าน ถูสบู่ให้สะอาดล้างด้วยน้ำเอาผ้าเช็ดให้แห้ง นำแป้งมาโรยให้หอมชิ่นใจ พร้อมทั้งใส่เสื้อผ้าใหม่ๆด้วย  หลังจากนั้นให้พูดว่า

“กรรมใดที่ลูกได้ล่วงเกินพ่อแม่ ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ขอให้พ่อแม่อโหสิกรรมให้ลูกด้วย” พอเสร็จก็กราบเท้าท่าน 3 ครั้ง แล้วให้ท่านเหยียบศรีษะเรา ถึงจะล้างกรรมได้ ซึ่งนอกจากการขอขมาตามที่บอกแล้ว การตอบแทนคุณพ่อแม่ด้วยการพาไปทำบุญ เข้าวัด ทำอาหารให้ทาน ดูแลอย่างดี เท่านี้ก็ส่งผลให้ชีวิตรุ่งเรืองแล้ว

การเถียงพ่อแม่ บาปหนักมาก

พ่อแม่ คือผู้หวังดีกับลูกที่สุดในชีวิต

ดูแลท่านให้ดี ก่อนที่จะไม่มีโอกาส

ขอขอบคุณ : amarinbabyandkids

เรียบเรียงโดย : khobkhao

More in ข้อคิดสอนใจ

error: Content is protected !!