มิถุนายน 9, 2023

8 ภาษากายของ นาย ณภัทร

ต้องบอกเลยว่างานนี้ทำเอาหลายๆคนฟินไม่ไหวแล้วลุ้นและเชียร์หนักมากเมื่อ นาย ณภัทร เสียงสมบุญ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ยอมรับว่าชอบ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ หลังจากที่เป็นเพื่อนกันมา 4-5 ปี ตอนนี้ความรู้สึกมันได้เปลี่ยนไปแล้ว

ล่าสุด เพจเฟสบุ๊ก ถอดรหัสภาษากาย – Body Language Analysis โดย หมอมด ได้จัดให้ตามคำขอ 8 ภาษากายของคุณ ณภัทร เมื่อให้สัมภาษณ์เรื่องราวจนเขินและอาย

1.ยิ้ม (Sincere smile)

รอยยิ้มจะพบได้เสมอเวลาเขิน หรือ อาย ในนาที 1:48 คุณ ณภัทร ยิ้มแก้มปริ และองค์ประกอบบนใบหน้าก็ครบองค์ประกอบของ “รอยยิ้มที่จริงใจ” (Sincere smile หรือ Duchenne’s smile)

คือมีการหดตัวของกล้ามเนื้อ Zygomatic major และ Orbicularis oculi, pars orbitalis เท่านั้น (ย้ำว่าเท่านั้น) ซึ่งสัมพันธ์กับความสุข (Joy ) ในกรณีอื่นถ้าพบมีการหดตัวของกล้ามเนื้อมัดอื่นร่วมด้วย เช่น Fontalis หรือ Depressor labii จะไม่นับเป็น Sincere smile

2.หน้าแดง (Blushing)

คนเราหน้าแดงได้เมื่อโกรธ หรือ รู้สึกร้อนเพราะอุณหภูมิสูงเช่นตากแดดหรือเล่นกีฬา และอาย หน้าแดงเกิดจากการขยายตัวของเส้นเลือดบนใบหน้าร่วมกับการเต้นของหัวใจในอัตราที่เร็วขึ้น ใบหน้าและใบหูที่แดงขึ้นจะสังเกตได้ชัดในคนที่ผิวมีอ่อนเมื่อเทียบกับคนผิวเข้ม

ใน VDO อาจจะสังเกตสีที่เปลี่ยนบนใบหน้ายากสักหน่อยเพราะมีปัจจัยเกี่ยวกับกระบวนการบันทึกเทปว่ามีการปรับค่าแสงหรือสีอย่างไร(บางกระบวนการมีการปรับค่าแสงและอุณหภูมิแสงแบบอัตโนมัติ) การสังเกตอาการ “หน้าแดง” ในสถานที่จริงแบบเจอตัวเป็น ๆ จะสังเกตได้ชัดเจนและแม่นยำกว่า

3.หลบตามองต่ำ (Diminished eye contact)

ช่วงเริ่มเกริ่นนำนาที 1:48 – 2:30 ที่ท้าวความและพูดถึงการปรึกษาปัญหาหัวใจกับคุณหนุ่มกรรชัย จะพบว่าคุณณภัทรจะก้มหน้ามองลงล่างซ้ายบ้าง ขวาบ้าง (Diminished eye contact) เป็นระยะเวลายาวนาน และขึ้นมาสบตาให้กับผู้สื่อข่าวเพียงน้อยนิด

การหลบตาในลักษณะนี้จะสัมพันธ์กับความไม่มั่นใจ ประหม่า กลัว และกังวล เพราะการละสายตามองลงล่างจะช่วยทำให้เราประคองสติและสะกดอารมณ์ที่กำลังปั่นป่วนได้มากกว่าการเงยหน้าขึ้นมาสบตาคู่สนทนา

4.นวดมือ (Adaptor / Pacifier)

ในวินาที 3:27-3:28 จะเห็นได้ชัดถึงการนวดนิ้วของคุณณภัทร คุณคิดว่าจู่ ๆ เขาเมื่อยมือหรือเปล่า ? การเคลื่อนไหวของมือที่ไม่ได้สัมพันธ์กับสิ่งที่พูดในรูปแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นการนวดมือ นวดนิ้ว ประสานนิ้ว

หักข้อนิ้วจะสัมพันธ์กับสภาวะทางอารมณ์ประเภท ตื่นเต้น กลัว และประหม่า เป็นการปลอบประโลมทางจิตให้คลายความเครียดและตื่นเต้น ในภาษากายเรามีคำเฉพาะเรียกว่า Adaptor หรือ Pacifier ในวีดิโอนี้จะพบคุณณภัทรทำลักษณะนี้เกือบตลอดทั้งเทป

5.เอามือป้องปาก (Hand covering mouth)

นาที 3:14 จะพบการเอามือป้องปาก ในจังหวะนี้ไม่ได้แปลว่าเจ้าตัวลืมแปรงฟันนะครับ (อิอิ) แต่การเอามือป้องปากในจังหวะนี้เป็นเพราะเจ้าตัวพยายามกลั้นการหัวเราะ ทั้งนี้จะต้องแยกแยะให้ออกกับการเอามือขึ้นมาเช็ดจมูกหรือเกาใบหน้าเพราะเป็นภาษากายที่มีความหมายแตกต่างกัน

6.เหงื่อออก (Sweating)

นาที 4:44 จะพบคุณณภัทรขยับคอเสื้อ ตอนนี้เจ้าตัวคงเหงื่อออกเยอะเพราะยืนให้สัมภาษณ์มานาน และอยู่ในสภาวะที่ตื่นเต้น อุณหภูมิในร่างกายจะเริ่มสูงขึ้นและเริ่มอึดอัดจนต้องขยับคอเสื้อเพื่อช่วยระบายความร้อน บางคนอาจจะใช้วิธีขยับแขนเสื้อ หรือ ยกมือขึ้นมาเช็ดเหงื่อถ้ามีเหงื่อออกตามใบหน้า

7.กระสับกระส่าย อยู่ไม่สุข (Anxiety)

นาที 5:46 – 5:48 ตอนพูดประโยคเด็ดว่า “เอาจริง ๆ นะครับ ไม่ได้ใช้สมองเลย ใช้ความรู้สึกล้วน ๆ” เจ้าตัวจะมีอาการอยู่ไม่สุข ขยับตัวไปมาคล้ายทำฟุตเวริ์ค (Footwork)

ของนักมวย อันนี้เป็นสภาวะตื่นเต้น (Anxiety) ร่างกายจะหลั่งอะดรีนาลินออกมามากกว่าปกติ (adrenaline surge) ร่างกายจึงต้องเผาทิ้งโดยการขยับเขยื้อนตัว

8.ยกมือขึ้นเช็ดจมูก (Facial touching)

นาที 7:12 คุณณภัทรพูดว่า “เขา(พี่หนุ่ม)คงรู้ (*)รับรู้ถึงความสึก ความอัดอั้นของผมมานาน” ในจังหวะ (*) จะพบการเอามือขึ้นมาเช็ดจมูก

ขอบคุณข้อมูล : ถอดรหัสภาษากาย – Body Language Analysis โดย หมอมด