มิถุนายน 7, 2023

ทายาทของ คุณยายบรรเจิดศรี

ประสบความสำเร็จอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ สำหรับ ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ที่ได้คู่พระนางอย่าง เบลล่า ราณี กับ โป๊ป ธนวรรธน์ มาแสดงคู่กันจนกลายเป็นคู่จิ้นที่ฮอตมากๆๆ แถมตอนนี้ละครบุพเพสนัสนิวาส ยังมีการนำมาทำเป็นหนังที่ชื่อว่า “บุพเพสันนิวาส 2 “ออกมาฉายแล้วทั่วประเทศสร้างรายได้ไปแล้วกว่า 200 ล้านบาท

ซึ่งหลายคนคงจะพอรู้กันดีว่าละครเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากนวนิยายเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ของ คุณจันทร์ยวีร์ สมปรีดา ที่มีนามปากกาว่า “รอมแพง” ที่เป็นนักประพันธ์ชาวไทย ที่มีชื่อเสียงอย่างมากอีกคนหนึ่ง

แต่ว่าสำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับผู้ที่เขียนบทละครเรื่องบุพเพสันนิวาสกันค่ะ บุคคลผู้นี้คือผู้ที่แปลเนื้อหาจากนวนิยาย ให้กลายมาเป็นบทละครเพื่อให้นักแสดงได้เล่น บอกเลยค่ะว่าไม่ธรรมดา

ซึ่งบุคคลนั้นก็คือ คุณแดง ศัลยา ที่เป็นนักเขียนบทละครโทรทัศน์ชาวไทยที่มีชื่อเสียงจากการเขียนบทโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมหลายเรื่อง มีชื่อเสียงจากการเขียนบทละครเรื่องเช่น คู่กรรม, นางทาส, สายโลหิต, ดอกส้มสีทอง ที่มีเนื้อหารุนแรงซึ่งสะท้อนปัญหาของสถาบันครอบครัว

นอกจากนี้ คุณแดง ยังเป็นลูกสาวแท้ๆของ บรรเจิดศรี ยมาภัย หรือที่หลายคนเรียกกันจนติดปากว่า “คุณยายบรรเจิดศรี” นักแสดงอาวุโสชื่อดัง ที่มีฝีมือการแสดงที่สุดยอดมากๆๆโดยปัจจุบัน ยายบรรเจิดศรี ก็อายุ 97 ปีแล้ว

โดย คุณแดง นั้นเขียนบทละครเรื่องบุพเพสันนิวาสออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียวค่ะ สามารถปลุกชีวิตให้ แม่หญิงการะเกด-ขุนศรีวิสารวาจา ได้มีตัวตนจริงๆในละคร

เปลี่ยนตัวหนังสือในบทประพันธ์ของรอมแพง ให้กลายเป็นบทสนทนาที่ทำให้ตัวละครทุกตัวมีเสน่ห์จนคนดูหลงรัก เมื่อย้อนดูผลงานของ คุณแดง ที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการเขียนบทละครมาไม่น้อยกว่า 35 ปี เขียนบทละครดังมาไม่ต่ำกว่า 100 เรื่องก็ยิ่งรู้ว่าปรากฏการณ์บุพเพสันนิวาสนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

คุณแดง เป็นผู้ที่มีความสนใจในวรรณกรรมและการอ่านตั้งแต่เด็ก สำเร็จการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มเขียนบทละครจากการชักชวนของ ไพรัช สังวริบุตร (ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ภาพยนตร์และละคร ปี พ.ศ. 2547) บทละครเรื่องแรกที่เขียนคือ หลวงตา เป็นละครสั้นซึ่งก็ได้รับผลตอบรับที่ดี

คุณแดง ได้เขียนบทละครหลายเรื่องให้กับทางช่อง 7 หลากหลายประเภท ทั้งละครสะท้อนสังคมสร้างสรรค์ครอบครัว ละครพื้นบ้าน ละครร่วมสมัย แต่ส่วนใหญ่ผู้ชมคนไทยมักคุ้นเคยกับผลงานที่เป็นละครอิงประวัติศาสตร์

ขอขอบคุณ : คุณแดง ศัลยา