ครูหูเบา เรียกนร.ไปพบ หลังมีคนมาฟ้องว่าไม่ชอบ

กลายเป็นเรื่องราวที่ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์สนั่นเลยค่ะ หลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่งโพสต์ว่าน้องสาวของเธอนั้นไม่อยากจะไปโรงเรียนแล้ว เพราะว่าโดนครูที่โรงเรียนด่ามา ซึ่งสาเหตุที่โดนครูด่าก็เพราะว่ามีเพื่อนไปฟ้องว่าน้องสาวเธอนั้นพูดว่าไม่ชอบครู น้องเธอพยายามอธิบายแล้วแต่ครูก็ไม่ฟังเลย

แถมยังถูกเพื่อนล้ออีกด้วยค่ะ สภาพจิตใจของเด็กที่โดนครูด่ามานั้นย่ำแย่มากทั้งๆที่เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกัน โดยทางพี่สาวได้เล่าว่า “การที่คุณครูพูดกับนักเรียนแบบนี้มันถูกแล้วเหรอ? เมื่อวานน้องเราเลิกเรียนกลับมา น้องร้องไห้บอกว่าไม่อยากไปโรงเรียน แม่เลยถามว่าเป็นอะไร ?

น้องบอกว่า น้องเราเล่นถักเปียกับเพื่อนตอนพักเบรคแล้วตอนจะเข้าเรียนจึงบอกเพื่อนว่ามึงมาแกะเปียช่วยกูหน่อยเดี๋ยวครูจะด่า (เพราะรร.ให้มัดรวบผมไม่ให้ถักเปียไปรร.)

แต่มีคนได้ยินผิดแล้วไปฟ้องครูว่าน้องเราพูดว่าเกลียดครูหลังจากนั้นครูเรียกน้องเราไปด่าว่า “ต่อไปนี้เธอกับฉันไม่ต้องมายุ่งเกี่ยวกัน ไม่ต้องมารู้จักกัน เจอกันที่ไหนไม่ต้องมาทัก ตะคอกใส่น้องเรา”

น้องเราพยายามอธิบายให้ฟังว่าเป็นยังไง ครูกลับมาว่าเธอหยุดพูดไปเลยฉันไม่อยากฟังเธอ น้องเราจึงหนีไปนั่งร้องไห้ในห้องน้ำ พอกลับไปห้องเพื่อนห้องอื่นที่ได้ยินครูด่าน้องจึงมาล้อเยาะเย้ยน้องเราว่าปากหมา

ตอนนี้น้องเราจิตใจย่ำแย่ไม่ยอมไปรร.อยากย้ายรร. ขอคำตอบจากครูด้วยค่ะว่าทำไมจึงพูดกับเด็กอายุแค่นี้แบบนี้น้องยังไม่เข้มแข็งพอที่จะได้รับคำพูดจากครูแบบนี้และไม่ฟังเหตุผลเด็กเลย

ปล.แม่ได้ทำการประชุมสายกับเพื่อนน้องในห้องเรียนแล้วว่าน้องได้พูดแบบนั้นจริงไหม เพื่อนน้องบอกว่าไม่ได้พูดแบบนั้นค่ะ เพื่อนที่ไปฟ้องได้ยินผิด โรงเรียนจะรับผิดชอบยังไงคะ ตอนนี้น้องเราไม่ยอมไปรร. #โรงเรียนประถมแห่งหนึ่งใน……..”

ชาวเน็ตคอมเมนต์กันสนั่นเลยว่า ครูหูเบา ต่อให้เด็กจะด่าจริงหรือไม่จริงก็ควรฟังเด็กให้ได้ความก่อน ไม่ใช่ตัดสินคนจากคำพูดคนอื่นอย่างเดียว … เป็นครูแล้วนะ…. , คำว่าครู อาจารมีแต่ให้เปรียบเหมือนพ่อแม่คนที่สองจะพูดจะทำอไรไตร่ตองให้ดีในเมื่อครูผิดก็ขอโทษลูกศิษคงไม่เสืยหายอันใหญ่หลวงนะนี้เข้าเรียกว่าไม่ใส่ต่างหูๆถึงเป่าฝากไว้ให้คิด

ครูหลายมาตรฐานกับนักเรียน ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เด็กจะอุทานคำพูดออกมา แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อนๆไม่น่าจะไปล้อ ใจเขาใจเรา เพื่อนจะผิดจะถูก ก็ปล่อยให้เป็นไปตามระเบียบ เพื่อนที่คอยซ้ำเติมเพื่อน ถือว่า ไม่ใช่เพื่อน เรื่องจะเป็นอย่างไรต้องตามกันต่อไปค่ะ