ชาวไนจีเรียป่วย “ฝีดาษลิง” ไม่ให้ความร่วมมือ

งานนี้ต้องบอกเลยว่าทำเอาพี่น้องประชาชนในประเทศไทยผวาหนักอีกครั้งของการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิง ตอนแรกแพร่ระบาดอยู่ทั่วไปในทวีปแอฟริกาซึ่งไม่ร้ายแรงและมีความเสี่ยงในการติดเชื้อต่ำและในตอนนี้ที่ประเทศไทยก็พบผู้ป่วยฝีดาษลิงคนแรกเป็นชาวไนจีเรียก่อนหนีออกจากโรงพยาบาลภูเก็ตไปตอนนี้กำลังเร่งตามตัวกันอยู่

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้ออกมาเผยว่า ” ภูเก็ตแถลง เคสชายไนจีเรียที่ติดฝีดาษลิง พอรู้ผลแลป ติดต่อคนไข้ไปเพื่อให้เข้ารับการรักษา คนไข้ปฎิเสธและตัดการติดต่อ

คนไข้ไม่ให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูล อ้างว่ามาทำธุรกิจที่ไทย แต่ได้ข้อมูลว่า ชอบเที่ยวผับและเพิ่งมีเพศสัมพันธ์ไปหมาดๆ (ข้อมูลล่าสุดฝีดาษลิง 95% ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์)

ทาง รพ ไม่ได้ให้แอดมิท แต่ให้รักษาและกักตัวที่บ้านเพราะอาการน้อย แต่พอผลปรากฏชัดว่าฝีดาษลิงแน่นอน ก็ติดต่อไปเพื่อจะพาคนไข้มากักตัวที่ รพ แต่คนไข้ปิดมือถือหนี

และนั่งแท็กซี่ออกจากคอนโดที่พัก ไปป่าตอง แล้วหลังจากนั้นก็หายตัวไปจากโรงแรม ตอนนี้ยังตามตัวแท็กซี่คันนั้นไม่ได้ ขอให้แท็กซี่คันดังกล่าวรีบติดต่อ จนท เพื่อตรวจโรค ”

ในขณะที่ทางด้านผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nititham Okava Cheevatham ได้ออกมาเผยว่า คนไข้ ‘ฝีดาษลิง’ รายแรกในไทยหนีจากรพ. ผู้ว่าฯภูเก็ตเตรียมแถลงด่วน.!! ตามที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค

ระบุพบผู้ป่วยฝีดาษวานร รายแรกในประเทศไทย เป็นชาวไนจีเรีย เพศชาย อายุ 27 ปี มีประวัติเดินทางมาจากประเทศไนจีเรีย ให้ข้อมูลการป่วยว่าเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อนมีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก มีผื่นแดง ตุ่มนูนแดง ตุ่มหนอง

เริ่มจากอวัยวะเพศลามไปใบหน้า ลำตัว แขน เก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อก่อโรค เบื้องต้นผลการตรวจ PCR พบเชื้อ Monkeypox virus โดยห้องปฏิบัติการที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (TRC-EIDCC) นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 ก.ค. มีรายงานว่า ผู้ป่วยชาวไนจีเรีย ซึ่งเข้ารักษาใน รพ. แห่งหนึ่ง ได้หนีออกจาก รพ. ช่วงกลางคืน โดยได้ขับรถยนต์สีขาว ในการหลบหนี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัวของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ทาง นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต จะแถลงรายละเอียดอีกครั้งในเวลา 11.00 น. ของวันนี้

ขอบคุณข้อมูล : Drama-addict , Nititham Okava Cheevatham