ยายวัย 73 ปี

ต้องบอกเลยว่าคนเราเกิดมามีชีวิตที่แตกต่างกันมากจริงๆบางคนรวยบางคนจนแต่ชีวิตทุกคนมีค่ามาก เช่นเดียวกับคุณยายวัย 73 ปี สู้ชีวิตมากเก็บผักเลี้ยงดูหลานๆถึง 4 คน ส่งเรียนหนังสือ ซึ่งน่าเห็นใจสุดๆใครเห็นก็อดที่จะสงสารไม่ได้จริงๆ

ล่าสุดมีรายงานว่า พบผู้สูงอายุเป็นหญิง อายุ 73 ปี อาศัยอยู่ ซอยนาก่วม 2 ถนนนาก่วม ต.ชมพู อ.เมืองลำปาง ต้องทำมาหากินเลี้ยงหลาน 4 คนและเก็บผักไปขายหาเงินส่งหลานเรียนหนังสือ ที่บ้านดังกล่าวเป็นบ้านชั้นเดียวก่ออิฐถือปูนขนาดกว้างยาว 4×6 เมตร หลังคาจั่วมุงด้วยกระเบื้อง

นางวิไลวรรณ รัตนพิทักษ์ เจ้าของบ้าน อาศัยอยู่กับหลาน 4 คน ภายในบ้านมี 1 ห้องนอนและมีห้องโล่งอเนกประสงค์  เปิดเผยว่า เดิมเป็นคน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม แต่งงานกับชาวลำปาง และไปทำงานที่ จ.นครปฐม

ครอบครัวมีลูกชาย 2 คน ต่อมาเมื่อปี 2545 สามีได้เสียชีวิตลงด้วยโรคเส้นเลือดแตก จึงได้กลับมาอยู่ที่ จ.ลำปาง สร้างบ้านอยู่บนที่ดินของแม่สามี อาศัยอยู่กับลูกชาย 2 คน ต่อมาทั้งคู่แต่งงานมีครอบครัว

จากนั้นทางภรรยาของลูกชายคนเล็กถูกจำขังอยู่ที่เรือนจำจังหวัดลำปาง และได้แต่งงานไปอาศัยอยู่กับภรรยาคนใหม่ มาหาบ้างเป็นครั้งคราว เนื่องจากต้องดูแลครอบครัวใหม่เหมือนกัน ทำให้ตนเองต้องรับภาระดูแลหลานทั้ง 4 คนดังกล่าวตั้งแต่เล็กจนโตเข้าโรงเรียนเป็นเวลากว่า 16 ปีแล้ว

ปัจจุบันมีโรคประจำตัวหลายโรคทั้งโรคเบาหวาน ความดัน ไขมัน และโรคซึมเศร้า ต้องกินยาและไปหาหมอเป็นประจำ แต่ทุกวันนี้ไม่ได้ไปหาหมอเพราะไม่มีเงินค่ารถ ต้องหาเงินค่าอาหารค่ารถส่งหลานไปโรงเรียน

โดยหลานคนโต เป็นผู้ชายชื่อ วุฒิ อายุ 16 ปี เรียนชั้น ม.3 ภา อายุ 12 ปี เรียนชั้น ม. 1 นิช  เรียนชั้น ป.5 คนสุดท้าย ณัฐ  อายุ 9 ปี เรียนชั้น ป. 3 คุณยายเล่าต่อว่า โดยกิจวัตรประจำวัน ต้องตื่นแต่เช้าทำกับข้าวให้หลานทั้ง 4 ทานอาหารหลักคือมาม่ากับทอดไข่ เจียวไข่

จากนั้นไปส่งขึ้นรถสามล้อพ่วงรับจ้างไปส่งที่โรงเรียนทั้ง 3 คนค่ารถวันละ 40-60 บาท และเงินค่าอาหารคนละ 50 บาท 3 คน รวม 150 บาท ส่วนคนเล็กตนเองจะปั่นจักรยานไปรับ-ส่งที่โรงเรียนเอง ระยะทางไปกลับประมาณ 3 กม.ทุกวัน

ก่อนที่จะมาขายผัก และยอดผักบุ้งที่ตลาดเก๊าจาวในตอนเช้าจนของหมดได้วันละ 100-200 บาท ตอนบ่ายก็จะไปหาเก็บยอดผักบุ้ง เพื่อเตรียมขายต่อในวันรุ่งขึ้นและเก็บผักอื่นๆไปขายด้วยเพื่อเพิ่มรายได้

บางวันขายของไม่ได้ไม่มีเงินให้หลานไปโรงเรียน เหลือเงินติดตัว 10-20 บาท ต้องไปหยิบยืมคนอื่นหากยืมไม่ได้ก็ต้องให้หลานหยุดไปเรียน 1 วัน เพราะไม่มีเงินจ่ายค่ารถและค่าอาหารของหลานทั้ง 4 คน

เฉลี่ยวันละกว่า 200 บาทและค่าใช้จ่ายประจำภายในบ้าน ค่าไฟฟ้า โดยมีรายได้ประจำจากบัตรสวัสดิการัฐเดือนละ 300 บาท และเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาท รวม 1,000 บาทเท่านั้น

ทางด้านหลานสาวบอกว่า สงสารยาย ที่หาเงินส่งหลานเรียนอยากได้รถจักรยานคันใหม่ปั่นไปโรงเรียน และ ให้ยายปั่นไปหาเก็บผัก ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณยายสู้ๆนะคะ