สาวอยากปลูกบ้าน แต่มีเสาไฟฟ้า อยู่ในที่ดินตัวเอง

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หลายคนให้ความสนใจค่ะ สำหรับผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่เธอนั้นได้ออกมาโพสต์ภาพของเสาไฟฟ้าที่เธออ้างว่ามันอยู่ในที่ดินของเธอ ทำให้เธอนั้นไม่สามารถที่จะปลูกบ้านหลังใหม่ได้หรือถ้าหากว่าปลูก เสาไฟฟ้าก็จะอยู่บริเวณหน้าที่ดินที่เธอจะสร้างบ้านพอดี

งานนี้เธอก็เลยโพสต์ภาพและข้อความลงในกลุ่มดัง เพื่อขอความคิดเห็นจากชาวเน็ตทั้งหลายว่าเธอควรที่จะเริ่มต้นตรงไหนก่อนดี เพราะว่าก่อนหน้านี้เธอไปสอบถามที่อำเภอมาก็ได้คำตอบมาว่าเธอจะต้องจ่ายเงินประมาณ 30,000 บาท เพื่อย้ายเสาไฟฟ้าออก

โดยเธอเล่าว่า “ขอสอบถามค่ะ พอมีใครที่จะแนะนำได้บ้างว่าจะต้องทำเรื่องอย่างไรบ้างคะ ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรงไหนดี พอดีว่ามีแพลนว่าจะปลูกบ้านฝั่งขวามือในรูปค่ะ และทีนี้เสาไฟกับหม้อมันอยู่ตรงหน้าที่ดินที่เราจะสร้างบ้านด้วย

เราอยากจะให้เขาย้ายออกหรือยกหม้อแปลงออกไป (เคยไปถามที่อำเภอ เขาบอกว่าต้องจ่ายสามหมื่น แต่เขาก็บอกว่าไม่รู้จะย้ายไปตรงไหนดี) ขอบคุณทุกๆ คอมเมนต์ค่ะ”

งานนี้ก็มีชาวเน็ตสนใจเข้ามาช่วยเสนอแนะแนวทางให้กับทางเจ้าของโพสต์กันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ แล้วมีอยู่คอมเมนต์หนึ่งที่น่าสนใจอย่างมากเพราะเคยเจอเหตุการณ์คล้ายๆกัน

โดยระบุว่า “ไปการไฟฟ้า เขียนคำร้องขอให้ย้ายเสาไฟค่ะ ของเราเคยทำแต่เราโชคดีที่ กรมทางหลวงขยายถนนพอดี และต้องเปลี่ยนเสาไฟใหม่ทั้งเส้น ทีนี้พอเค้าจะปักเสาใหม่เราก็บอกเค้าว่า ไม่ให้ปักตรงหน้าที่เราเลย ให้ปักตรงมุม ที่สองฝั่งแทนค่ะ”

ส่วนทางด้านของชาวเน็ตรายอื่นๆนั้นก็แนะนำว่าให้ไปติดต่อที่การไฟฟ้าใกล้ๆบ้านเพราะน่าจะให้คำปรึกษาที่ดีได้ บางคนก็เข้ามาแนะว่าควรไปติดต่อให้ถูกที่ไม่ใช่ไปอำเภอ ควรไปการไฟฟ้า

คอมเมนต์กันรัวๆเลยว่า ติดต่อการไฟฟ้า ในพื้นที่ที่รับผิดชอบครับ หลังจากยื่นคำร้องเตรียมค่าใช้จ่ายเบื้องต้นน่าจะประมาณสามหมื่นอัพ ขึ้นอยู่กับการย้ายเสาเพื่อให้เหมาะสม , ติดต่อสำนักงานการไฟฟ้าใกล้บ้านนะครับ จะให้คำแนะนำได้ดีที่สุดครับ

ต้องเข้าใจก่อนว่าคำว่า อำเภอ/จังหวัด เป็นหน่วยงานราชการสังกัดกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ไม่มีอำนาจโดยตรงในเรื่องนี้แต่มีอำนาจช่วยประสานงานเบื้องต้นให้ได้ ส่วนหน่วยงานผู้มีอำนาจในเรื่องนี้คือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอ/จังหวัด เป็นรัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงมหาดไทย ดังนั้นเบื้องต้นคุณต้องเข้าไปติดต่อให้ถูกที่ก่อน ขอให้จบลงด้วยดีนะคะ