กระทรวงพลังงาน แนะใช้เตาซุปเปอร์อั้งโล่ หลังก๊าซหุงต้มแพง

อย่างที่หลายคนรู้กันดีค่ะว่าตอนนี้หลายๆอย่างนั้นขึ้นราคา โดยเฉพาะ “ก๊าซหุงต้ม” ที่มีการขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทางเพจ “กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน” ได้ออกมาเชิญชวนให้คนไทยทดลองใช้ “เตาซุปเปอร์อั้งโล่” นอกจากนี้ยังเผยคุณสมบัติของเตาประหยัดนี้ด้วยค่ะ

โดยทาง กระทรวงพลังงาน ระบุว่า “#รวมพลังคนไทยลดใช้พลังงานหาร 2 เตามหาเศรษฐี ร้อนสูง ประหยัดถ่านทนทานช่วยประหยัดเงิน วันนี้ พพ. ขอนำเสนอ เตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง” หรือ “เตาซุปเปอร์อั้งโล่”

ซึ่งเป็นเตาที่พัฒนาขึ้นมาทดแทนเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งมีประสิทธิภาพเชิงความร้อนมากกว่าเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดถึง 29% ถ้าหากตามบ้านเรือนหันมาใช้เตามหาเศรษฐีจะสามารถประหยัดไม้ ฟืนและถ่านที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ถึง 500-600 บาท/ครัวเรือน/ปี และช่วยลดการใช้แก๊ส LPG ในครัวเรือน

ลองมาดูคุณสมบัติเด่นๆของเตามหาเศรษฐีกันบ้าง

– มีลักษณะเพรียวและน้ำหนักเบากว่า

– ให้ความร้อนสูง อุณหภูมิกลางเตาประมาณ 1,000 – 1,200 องศาเซลเซียส

– ประหยัดถ่านกว่าเตาอั้งโล่ท้องตลาด 30 – 40%

– วางภาชนะหุงต้ม(หม้อ) ได้ 9 ขนาด ตั้งแต่เบอร์ 16-32

– ขณะหุงต้มไม่มีควันและก๊าซพิษเกิดขึ้นเนื่องจากเผาไหม้สมบูรณ์

– อายุการใช้งานเฉลี่ยมากกว่า 2 ปี

ที่มา : เอกสารเผยแพร่ พลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานเพื่อเศรษฐกิจที่พอเพียง ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ” #ประหยัดพลังงาน #ประหยัดเงิน”

ชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์กันรัวๆเลยว่า เราสามารถเห็นเรื่องแบบนี้ได้ในปี 2022 จริงดิ ? , พัดให้แขนโป่งตายไปเลย สิ้นหวังชิบxาย55555 , กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานแห่งชาติสนับสนุนการใช้เตาถ่าน ???

ไม่คิดว่าคนที่อยู่ในกระทรวงนี้จะมีแค่นี้จริงๆ คิดได้แค่นี้ , “อนุรักษ์พลังงานเพื่อความพอเพียง” แต่ตั้งชื่อเตาว่า เตามหาเศรษฐี … ย้อนแย้งแล้วหนึ่ง!!!ประเทศที่เจริญเค้าพัฒนาไปข้างหน้า ไม่ใช่พัฒนาถอยหลังจ้า ใครสนใจอยากประหยัดก็ลองหาซื้อใช้กันได้นะคะ

ขอขอบคุณ : กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน