มิถุนายน 7, 2023

อดีตผู้พิพากษา โพสต์ถึง เดชา

เรียกได้ว่าการเสียชีวิตของสาว แตงโม นิดา ยังคงทำให้หลายฝ่ายต่างออกมาถกเถียงกันถึงเรื่องคดีความกันอยู่ตลอด ซึ่งก่อนหน้านี้ทางด้านทนาย เดชา กิตติวิทยานันท์ อดีตทนายความของแม่แตงโม ได้ออกมาพูดในไลฟ์สดหลังจากที่บุคคลบางกลุ่มผลักดันให้คุณแม่ฟ้องบุคคลที่อยู่บนเรือเป็นคดีฆาตกรรม

ซึ่งหากหลักฐานไม่หนาแน่นพอจะพิสูจน์ความผิดจำเลยได้ กฎหมายได้บัญญัติไว้ชัดเจนต้องยกประโยชน์ให้จำเลย ซึ่งนำไปสู่การยกฟ้อง ซึ่งส่งผลเสียต่อรูปคดีและคุณแม่อาจถูกฟ้องกลับเป็นคดีฟ้องเท็จ แจ้งความเท็จ

ล่าสุด ทางด้านอดีตผู้พิพากษา ที่ได้รับคำเชิญจากแม่แตงโม ให้เป็นที่ปรึกษาในการร่างคำฟ้องคดีแตงโม ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก กฎหมายชนบทว่า”…คุณพี่ทนายเดชาครับ.วันก่อนที่ศาลจังหวัดสมุทรสาคร

คุณทนายเดชาอยู่บังลังก์ 4 ลูกศิษย์ทนายละอ่อน 3 คน ของผมอยู่บังลังก์ 3 ยังไปขอถ่ายรูปกับคุณทนายเดชาไว้เป็นที่ระลึกเลยครับ

ผมดูคลิปที่ท่านทนายเดชาว่า ถ้าคุณแม่แตงโมฟ้องคนบนเรือว่า ไม่มีเจตนาฆ่าแต่มีเจตนาทำร้ายจนเป็นเหตุให้น้องแตงโมตาย แต่พนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี

ฟ้องคนบนเรือว่าประมาทเป็นเหตุให้น้องแตงโมตาย….คุณทนายเดชาฟังธงว่า คุณแม่แตงโมและทีมงานคุณอัฐ “ฟ้องเท็จ” ผมอยากถามคุณทนายเดชาว่า ฟ้องเท็จ ตรงไหนครับ.

คุณทนายเดชาพูดต่อไปว่า ผู้ต้องหาที่อยู่บนเรือไม่มีใครรับสารภาพว่าเห็นใครทำให้น้องแตงโมตกเรือสักคน แล้วศาลจะลงโทษคนบนเรือได้อย่างไร.

ผู้ต้องหาหรือจำเลยก็มักปฏิเสธว่าตนเองไม่ได้กระทำความผิดตามฟ้อง ไม่ใช่หรือ ครับ ..ขอโทษ ผมเคยตัดสินว่า จำเลยกระทำความผิดตามฟ้องมานักต่อนักแล้ว

โดยอาศัยพยานหลักฐานที่ทางพนักงานสอบสวนทำการสอบสวนมานั้นเอง ไม่ต้องไปหาเพิ่มจากที่ไหนอีกครับ จำเลยอุทธรณ์และฎีกา

ศาลฎีกาพิพากษาว่า จำเลยกระทำความผิดตามฟ้อง คดีถึงที่สุด ครับ …มีคนกล่าวไว้ว่า คุกมีไว้ขังคนรวยและโง่ ครับ…”

ขอบคุณข้อมูล:กฎหมายชนบท