นพ.ธวัชชัย โพสต์ร่ายยาว

การเสียชีวิตของสาว เเตงโม นิดา ยังคงเป็นประเด็นที่หลายคนต่างยังคงค้างคาใจ ล่าสุด พ.อ.นพ.ธวัชชัย กาญจนรินทร์ อดีตศัลยเเพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้ออกมาโพสต์ชี้เเจง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ใช้มีดพับจำลองกับเนื้อหมูเทียบเคียงบาดเเผลเเตงโม พบว่าผลที่ได้มีความใกล้เคียงกับเเผลที่บริเวณขาของเเตงโม โดยนายเเพทย์ ธวัชชัยได้เผยว่า “ขอชี้แจงนะครับ ผมไม่เคยพูดว่าบาดแผลน้องแตงโมเกิดจากมีด K2 หรือ เจ้าของมีดเป็นคนทำ

(ซึ่งเจ้าของมีดก็ควรอธิบายให้สังคมรับทราบว่า แผลใหญ่ต้นขาขวาของน้องแตงโม เกิดขึ้นได้อย่างไร ถ้าตัวเองไม่ได้ทำ และนึกอย่างไรถึงโยนของมีคมทิ้งน้ำ) แต่ผมพูดเสมอว่า “แผลใหญ่ไม่ได้เกิดจากใบพัดเรือ”ที่ผมนำ K2 มาตัวอย่างทดลอง เพราะว่า

– คุณตำรวจบอก พยานหลักฐานในจุดเกิดเหตุ ไม่พบมีดหรือของมีคม ที่พิสูจน์ได้ว่าเป็นต้นเหตุทำให้เกิดบาดแผล

– มีคลิป ทิ้งขวดแก้วและวัตถุต่างๆ ลงแม่น้ำ

– มีคลิป ใช้ tactical knife เปิดปิดด้วยมือเดียว (ซึ่งอาจเป็น K2 หรือ ยี่ห้ออื่น) ถึงแม้ว่าสิ่งของต่างๆเหล่านี้ ถูกโยนทิ้งน้ำไปแล้ว เราก็ควรนำสิ่งของใกล้เคียงกันมาทดสอบ ถ้าผลการทดสอบเข้าได้ แล้วยังไม่มีคำอธิบายจากคนบนเรือทั้ง 5 คน ก็ต้องตั้งข้อหาใหม่แล้วแต่คุณตำรวจกลับต้องมาลำบาก

ในการพยายามพิสูจน์ว่า บาดแผลเกิดจากใบพัดเรือ เช่น เอาหมูมัดกับรถยก ขับเข้าหาใบพัด หรือ ใช้คน 4 คนขึงเชือกโยนหมูเข้าหาใบพัด ประหนึ่งว่าหมูถูกดูดเข้าหาใบพัด (ซึ่งในความเป็นจริง ถ้าเข้าทางด้าน positive pressure ของใบพัด มันจะดันออก) แต่ไม่ว่าจะพยายามอย่างไร บาดแผลที่เกิดขึ้น มันก็ไม่เป็นแผลยาว แผลเดียว ขอบเรียบ อยู่ทางด้านในของต้นขาหมู

ก่อนหน้าวันที่ 26 เมษายน ผมเชื่อว่า เป็นอุบัติเหตุธรรมดา จึงไม่ได้ติดใจอะไร แต่จากการนำเสนอตอนที่ 4 (ชันสูตรพลิกศพ) ผิดจากความเป็นจริงมาก ไม่เพียงแต่ภาพบาดแผลของ Maisai Grew เท่านั้น ยังมีภาพอื่นๆตลอดจนเนื้อหาซึ่งผมเองก็รู้สึกว่าเหมือนถูกหลอก จึงย้อนกลับไปอ่านข้อมูลซึ่งได้รับเมื่อวันที่ 21 มีนาคมโดยละเอียด

ยิ่งพบความแปลกหลายประการสิ่งสำคัญลำดับแรกที่ต้องพิสูจน์ให้ได้ คือ สาธิตบาดแผลที่เกิดจากใบพัดเรือขณะกำลังหมุน ให้ออกมาเป็นแผลยาว แผลเดียวขอบเรียบ แล้วโชว์วีดีโอ (ไม่เอาภาพนิ่ง) แบบช็อตเดียว ไม่ตัดต่อ ส่วนเรื่องร่างกายจะต้องอยู่ในท่าไหน ต้นขาด้านใน ถึงจะโดนใบพัด ก็ใช้หลักจลศาสตร์ของเรือมาอธิบายโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีโปรไฟล์สนับสนุน

ก็จะทำให้ประชาชนหมดสิ้นข้อสงสัยในประเด็นนี้ ถ้าสิ่งสำคัญลำดับแรกยังทำไม่ได้ (หรืออ้างว่าทำได้ แต่อยู่ในสำนวน เปิดเผยไม่ได้) แล้วยังพยายามทุกวิถีทางในช่วยกันสุดๆ ก็ไม่แปลกที่ประชาชนรวมทั้งผมในตอนนี้ จะคิดเป็นอื่น ซึ่งไม่ใช่อุบัติเหตุ

ป.ล. ผมไม่ใช่ผู้เกี่ยวข้องในการทำคดี และ ผมก็ไม่เคยได้อ่านสำนวน ผมก็ไม่มีญาณทิพย์ที่จะหยั่งรู้ว่าอะไรอยู่หรือไม่อยู่ในสำนวน ผมเขียนความคิดเห็นส่วนตัว ใน FB ส่วนตัว ไม่ได้หิวแสง ไม่เคยให้สัมภาษณ์ออกสื่อ แต่หิวความจริง และความยุติธรรม เหมือนประชาชนส่วนใหญ่ในขณะนี้”

ขอบคุณข้อมูล:Tavatchai Kanchanarin