ชีวิตปัจจุบัน ปิยะ

เรียกว่าเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่ที่โลดเเล่นอยู่ในวงการบันเทิงมานานหลายปี สำหรับ ปิยะ ตระกูลราษฎร์ นักแสดง นักแต่งเพลง และนักพากย์มวย มีชื่อเสียงจากบทนำในภาพยนตร์เรื่อง ครูบ้านนอก 2521 และงานแต่งเพลงลูกทุ่ง โดยเฉพาะเพลง ไก่จ๋า ที่โด่งดังเเละเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ

ปิยะ เกิดที่อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ที่บ้านมีฐานะยากจนทำให้เจ้าตัวจบเพียงชั้น ม.ศ.5 แล้วมาทำงานอยู่ในกรุงเทพ เคยเป็นลูกศิษย์วัด เป็นช่างตัดผม รับจ้างแบกของในตลาด ขับรถสามล้อถีบเริ่มเข้าสู่วงการจากการเป็นตัวประกอบภาพยนตร์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516

โดยภาพยนตร์เรื่องแรกที่ปิยะได้แสดงในฐานะตัวประกอบคือเรื่อง นี่หรือชีวิต ภาพยนตร์ขนาด 70 มม. เรื่องแรกของเมืองไทยจากการกำกับของ ชุติมา สุวรรณรัต

ซึ่งนำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี และ ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา โดยปิยะรับบท บุรุษพยาบาลเข็นศพ ปิยะ รับบทนำครั้งแรกในปี พ.ศ. 2521 จากภาพยนตร์สะท้อนปัญหาสังคมเรื่อง ครูบ้านนอก

กำกับโดยสุรสีห์ ผาธรรม จากบทประพันธ์ของ คำหมาน คนไค แสดงคู่กับ วาสนา สิทธิเวช ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้เป็นอย่างมาก จนได้แสดงภาพยนตร์ในแนวนี้อีกหลายเรื่อง

ปิยะ เป็นเพื่อนสนิทสนมกับ สายัณห์ สัญญา เคยแต่งเพลงให้สายัณห์ร้องหลายเพลง ที่มีชื่อเสียงคือเพลง “ไก่จ๋า” ซึ่งเล่าถึงความรัก

ที่มีต่อนักแสดงสาว ปริศนา วงศ์ศิริ เป็นที่เลื่องลือในขณะนั้น ปิยะมีผลงานแต่งเพลงประมาณ 500 เพลง ให้กับนักร้อง เช่น วันชนะ เกิดดี เอกชัย ศรีวิชัย

เเละในช่วงเกิดการระบาดของไวรัสโควิด ทำให้ปิยะต้องควักเงินเก็บทั้งชีวิตมาใช้ 7 หลัก หมดเงินหลักล้าน โดยเจ้าตัวได้เผยว่า “หมดเงินไปกับเพื่อนฝูงบ้าง

มีคนมาขอยืมเงินบ้าง ที่กลับไปอยู่สุพรรณที่บ้านมีญาติเยอะ มีไร่มีนา ใช้ชีวิตพออยู่พอได้ ถ้าโควิดยังไม่หมดก็ยังคงต้องอยู่เเบบนี้ต่อไป”

ปัจจุบัน ปิยะเป็นนักแสดงอิสระ และเป็นนักพากย์มวยรายการศึกอัศวินดำ อัศวินดำก่อเกียรติ ถึงจะอายุมากขึ้นเเต่ปิยะก็ยังมีผลงานให้เเฟนๆได้ติดตามกันอยู่ตลอดค่า

ขอบคุณข้อมูล:Orange Mama