หมอก้อง โพสต์แชร์ พุทธพจน์

ทั้งหล่อทั้งเก่งจริงๆค่ะ สำหรับ พันตรี นายแพทย์ – สรวิชญ์ สุบุญ หรือที่หลายคนเรียกกันว่า หมอก้อง ที่นอกจากงานในวงการบันเทิงแล้วยังเป็นแพทย์ทหารชาวไทย แม้ว่าจะทำงานหลายอย่างแต่ว่า หมอก้อง ก็พยายามทำทั้ง 2 หน้าที่ออกมาให้ได้ดีที่สุด ทั้งสร้างความบันเทิง และรักษาคนไข้

แล้วถ้าใครที่ติดตามจะรู้ดีว่า หมอก้อง นั้นก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบเข้าวัดทำบุญ ได้สนทนาธรรมกับพระ บางครั้งถึงกับขออาสาเป็นเด็กวัดเดินตามพระสงฆ์บิณฑบาตรเลยทีเดียวค่ะ แต่ก็อย่างที่ทราบกันว่าช่วงนี้มีข่าวเรื่องพระสงฆ์ออกมาไม่เว้นแต่ละวัน ทำให้ประชาชนบางส่วนนั้นเสื่อมศรัทธาในพระพทุธศาสนา

ล่าสุด หมอก้อง ได้ออกมาเผย “พุทธพจน์” หรือ พุทธวจนะ (พระดำรัสหรือคำพูดของพระพุทธเจ้า) เพื่อช่วยเตือนสติประชาชนชาวไทย โดยมีเนื้อหาว่า เหตุ 4 ประการที่พระพุทธเจ้าทำไม่ได้ พระสาวกรูปหนึ่งถามพระพุทธเจ้าว่า

“ในเมื่อพระองค์ทรงเป็นผู้ที่มีความเมตตา และยังทรงมีอิทธิฤทธิ์มาก ทำไมจึงยังไม่สามารถทำให้ทุกคนพ้นทุกข์ได้” พระพุทธเจ้าตอบว่า ถึงแม้ตถาคตจะมีฤทธิ์มากเพียงใด แต่ก็มี 4 ประการที่ตถาคตไม่สามารถกระทำได้

1.ตถาคตไม่สามารถเปลี่ยนแปลงวิบากกรรมได้ ใครสร้างกรรมเอาไว้คนนั้นต้องรับเอง เพราะไม่มีใครรับแทนได้

2.ปัญญาให้กันไม่ได้ ต้องฝึกฝนเอาเองถึงจะเกิดปัญญาได้

3.ความศิวิไลของธรรมะไม่สามารถสื่อทางภาษาได้ ความจริงแท้ในจักรวาลต้องใช้การปฏิบัติหนทางเดียวเท่านั้นเพื่อพิสูจน์ความจริง

4.คนที่ไม่มีวาสนาที่ดีกับตถาคต ธรรมะจึงไม่สามารถเข้าถึงใจเขาได้ ตถาคตจึงโปรดเขาไม่ได้

“ฝนแม้จะตกทั่วฟ้า ก็ยังไม่เกิดประโยชน์กับต้นหญ้าที่ไร้ราก พระธรรมแม้จะกว้างใหญ่ไพศาล ก็ยากที่จะโปรดคนไร้ซึ้งวาสนา พุทธพจน์”

ซึ่ง หมอก้อง ก็ได้เขียนแคปชั่นเอาไว้เพียงสั้นๆว่า “วิบากกรรม เป็นกฎที่ยิ่งใหญ่ที่สุด” งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ บางคนก็ขอแชร์ต่อด้วย

คอมเมนต์กันรัวๆเลยว่า ผลของกรรมย่อมติดตามผู้กระทำกรรมไว้ #หนีอะไรอาจหนีพ้นแต่ไม่สามารถหนีพ้นกรรม กรรมทำหน้าที่เที่ยงตรงเสมอ🙏😂 , สาธุ สาธุ สาธุครับ🙏🙏🙏 , ขอแชร์นะคะพี่หมอ

ยุคกลียุคนี้​ เราจะเห็นมารจำแลงแปลงกายมาในสภาพรูปแบบต่างๆ​ จะจัดตกแต่งให้มีรูปแบบใดใดปกปิดเร้นก็ดูออกไม่ยาก​ปลง.. เห็นหนอๆ​ ธรรมะจะจัดสรร​ ไม่ว่า พุทธพจน์ จะมีมานานแค่ไหนแต่ก็ยังสามารถใช้ได้กับคนทุกยุคทุกสมัยจริงๆค่ะ

ขอขอบคุณ : kong_sarawit