ช่อง 3 ประกาศสั่งพักงานนักข่าว

เดือดร้อนไปตามๆกันเลยทีเดียวค่ะ สำหรับกรณีที่ทาง หมอปลา มือปราบสัมภเวสี ออกมายอมรับว่า ได้ส่งทีมทนาย 2 คน และนักข่าวแอบถ่ายคลิปนาทีที่โดน หลวงปู่แสง ญาณวโร จับเนื้อต้องตัว อ้างนำมาเป็นหลักฐาน โดยก่อนหน้านี้ก็มีนักข่าวหลายสำนักเลยทีเดียวค่ะที่โดนทางช่องลงโทษ

อย่างนักข่าวสาวช่องเวิร์คพอยท์ที่อยู่ในคลิปนั้นก็โดนทางช่องสั่งปลดให้พ้นสภาพทันที ในขณะที่ทางช่อง 8 สั่งลงโทษพักงาน 7 วันพร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ สรุปง่ายๆก็คือใครที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคลิปหรือว่าที่ไปในวันนั้นก็คือเจอดราม่ากันเกือบทุกคน

ล่าสุดทางช่อง 3 ก็ออกมาเคลื่อนไหวแล้วค่ะ โดยมีการสั่งพักงานนักข่าวของทางช่อง 15 วัน เนื่องจากว่านักข่าวนั้นรู้อยู่แล้วว่าจะมีการถ่ายคลิปภาพผู้สื่อข่าวหญิง แต่ไม่มีการแจ้งให้ต้นสังกัดทราบถึงกระบวนการได้มาซึ่งภาพข่าว

โดยระบุว่า “ประกาศสำนักข่าว สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ตามที่ปรากฏข่าวว่า นายจีรพันธ์เพชรขาว หรือ หมอปลา เปิดเผยว่า ตนเองเป็นผู้ขอให้ผู้สื่อข่าวหญิงไปร่วมหาหลักฐาน ที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร จนกลายเป็นคลิปภาพที่ปรากฏในข่าว

จากกรณีดังกล่าว สำนักข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3ได้สอบถาม ผู้สื่อข่าวภาคสนามที่ติดตามทำข่าวหมอปลา โดยได้รับชี้แจงว่า ตนได้รับรู้ว่ามีการถ่ายคลิปภาพผู้สื่อข่าวหญิงจริง

แต่ไม่ได้มีการแจ้งให้ต้นสังกัดทราบถึงกระบวนการได้มาซึ่งภาพข่าว ซึ่งมีความล่อแหลมต่อหลักจรรยาบรรณการทำหน้าที่สื่อมวลชน ที่อาจนำไปสู่การนำเสนอข่าวที่ไม่ครบถ้วน หรือผิดไปจากข้อเท็จจริง

สำนักข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ตระหนักถึงจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชน และ ได้ดำเนินการสอบสวนทันทีเมื่อได้ทราบประเด็นปัญหากรณีคลิปข่าวดังกล่าว ผลการสอบสวนเบื้องต้นได้มีการตักเตือนผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวทันที

และได้พิจารณาสั่งพักงานเป็นเวลา 15 วัน เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวน ข้อเท็จจริงเพิ่มเติม รวมถึงการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องและหัวหน้างาน ก่อนจะมีการกำหนดบทลงโทษที่เหมาะสมต่อไป

โดยฝ่ายข่าวคำนึงถึงความรอบคอบและตระหนักในการนำเสนอข่าวที่ไม่ขัดต่อจริยธรรมวิชาชีพเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเสียหาย และต้องขออภัยในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ประกาศ ณ วันที่ 14 พฤษภาคม 2565 ประกาศสำนักข่าว สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3″ ซึ่งจะมีนักข่าวช่องไหนโดนลงโทษอีกบ้าง คงต้องตามกันต่อไปค่ะ

ขอขอบคุณ : สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3