โรงเรียนออกกฎ เรื่องการร้องเพลงชาติ-สรรเสริญ

กลายเป็นเรื่องราวที่ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ สำหรับทางเพจ “นักเรียนเลว” ที่ได้ออกมาเผยกฎของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสุรินทร์ ที่ได้ประกาศเรื่องการตัดคะแนนพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ และการลงโทษหรือปรับพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์

โดยระบุว่า “Update : โรงเรียนออกกฎร้องเพลงชาติ-เพลงสรรเสริญไม่ดัง ถูกตัด 10 คะแนน ไม่รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นความผิดร้ายแรง โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสุรินทร์ ออกระเบียบการตัดคะแนนพฤติกรรมของนักเรียน โดยพบว่ามีหมวดลักษณะความผิดต่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ระบุไว้ดังนี้

ไม่กระทำพิธีการทางศาสนาด้วยความเต็มใจ ตัดคะแนน 5 คะแนน

ไม่ยืนตรงเคารพธงชาติและเพลงสรรเสริญ ตัดคะแนน 10 คะแนน

ไม่ร่วมเปล่งเสียงร้องเพลงชาติ เพลงสรรเสริญอย่างดัง ตัดคะแนน 5 คะแนน

ไม่เป็นนักเรียนที่ดีของโรงเรียนและประเทศ ตัดคะแนน 10 คะแนน

กระทำการอันเป็นการบ่อนทำลายความมั่นคงของสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ตัดคะแนน 50 คะแนน

ทั้งนี้ยังมีรายงานว่า ในวันปฐมนิเทศน์ ผู้อำนวยการของโรงเรียนได้กล่าวต่อหน้านักเรียนว่า “ใครรับไม่ได้ก็ไม่ต้องเรียน ให้ลาออกไป” ——#นักเรียนเลว”

งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งก็ดูเหมือนว่าหลายคนจะไม่ค่อยเห็นด้วยกับกฎนี้ของทางโรงเรียนสักเท่าไหร่นะคะ แถมบางคนยังโต้กลับอีกว่าให้ครูร้องด้วยไหม?

บางคนก็เข้ามาระบายความในใจว่าระบบการศึกษานั้นควรที่จะมีการยกเลิกให้ทำกิจกรรมที่ไม่จำเป็นที่เกี่ยวข้องกับการเรียนได้แล้ว เพราะว่ามันดูจะเป็นการเสียเวลาโดยไร้ประโยชน์

คอมเมนต์กันรัวๆเลยว่า ครูร้องด้วยมั้ย ถ้าครูร้องด้วย ออกมายืนกลางแดดด้วยก็ทำได้ ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเห็นครูคนไหนทำเลย , WTF ผมอยู่ที่ไหนเนี่ย อ่อลืมไป ที่นี่ประเทศไทย , เชิญครูที่ออกกฎช่วยร้องแหกปากเป็นตัวอย่างก่อนเลย สั่งเก่ง บังคับเก่ง แต่ไม่เก่งสอนให้เด็กมีความรู้ไปใช้ชีวิตในยุคดิสรัป ห่xย

ครูเป็นอีกอาชีพที่สลิ่มเยอะครับ , ระบบการศึกษา ควรยกเลิกให้ทำกิจกรรมที่ดูไม่จำเป็น ไม่เกี่ยวกับการเรียนได้แล้วนะ มันดูเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์มาก ส่วนกิจกรรมนันทนาการต่างๆ ก็ควรให้ นร/นศ.ทุกคนได้เลือกโดยสมัคร ซึ่งก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนนะคะ

ขอขอบคุณ : นักเรียนเลว