มิถุนายน 9, 2023

หมอพรทิพย์ พูดอีกครั้งแรก

ยังคงไม่จบง่ายๆอย่างแน่นอนเลยทีเดียวจากการเสียชีวิตของ แตงโม นิดา นักแสดงสาวชื่อดัง เหตุพลัดตกเรือสปีดโบ๊ทจมหายกลางแม่น้ำเจ้าพระยาระหว่าล่องเรือกับแก๊งเพื่อน 5 คนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 65 ที่ผ่านมา แม้ว่าก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกมาแถลงปิดคดี แตงโม แล้ว หลายๆคนก็ยังพบพิรุธและตั้งข้อสงสัยกันอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว

ล่าสุด พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ได้เปิดใจกับทีมข่าวอมรินทร์ทีวี เผยว่า กรณีที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการแถลงเทียบเคียงบาดแผลของแตงโมเทียบเทียบกับเคสมาจากต่างประเทศ สุดท้ายเรื่องราวกลับไม่ได้เปลี่ยนไปตามที่มีการแถลงเนื่องจากรูปภาพที่ทางตำรวจเอามาเทียบเคียงนั้นเป็นช่องรอยบาดแผลที่เกิดจากอุบัติเหตุอื่นไม่ใช่การโดนใบพัดเรือ

ในส่วนนี้ตนมองว่า นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่จะพิสูจน์ได้ว่านิติวิทยาศาสตร์จริง ๆ แล้วจะต้องมีหลักการในการพิสูจน์ได้ ดังนั้นเมื่อทางตำรวจนำสิ่งที่มาอ้างอิงไม่ตรง ทำให้คุณค่าของพยานหลักฐานที่ระบุมาค่อนข้างเปลี่ยนไปทันที

อีกทั้งตามที่บอกหาเป็นคนที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ อย่างเรื่องของบาดแผลถ้าเป็นคุณหมอโดยตรงอธิบายน่าจะดีกว่า แต่ก็อย่าลืมว่าวัฒธรรมหรือตามข้อปฎิบัติของกระบวนการทางกฎหมาย

ไม่ได้ให้สิทธิกับทางผู้เชี่ยวชาญออกมาพูด มองเป็นหน้าที่ของพนักงานสืบสวนสอบสวนที่จะออกมาพูด หลักการทางวิทยาศาสตร์หากจะหาข้อสรุปจริงๆในเรื่องของร่องรอยรอยบาดแผลนั้น

ต้องแม่นเลยว่าบาดแผลนั้นเกิดจากของคมจริงหรือไม่ หลังจากนั้นจะต้องนำของมีคมชิ้นนั้นไปจำลองเทียบร่องรอยของบาดแผลกับสภาพสิ่งของที่เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าจะไปพิสูจน์กับหมูแล้วสรุปได้

หลังจากนั้นก็ต้องดูที่ร่องรอยของบาดแผลว่าเหมือนกันไหม อีกทั้งไม่ได้แค่ทดลองครั้งเดียว ต้องมีการจำลองซ้ำหลายครั้ง จนกว่าจะเป็นไปได้ว่าร่องรอยน่าจะใกล้เคียงหรือเป็นไปได้  เมื่อถามถึงกรณีที่มีการระบุว่าในส่วนของใบพัดเรือ หากเป็นสาเหตุของรอยแผลขนาดใหญ่ที่ร่างของแตงโม

ในหลักทางการแพทย์ด้านนิติเวชเอง สามารถพิสูจน์หาคราบเลือดหรือเนื้อเยื่อบริเวณใบพัดได้หรือไม่ ทั้งที่ใบพัดนั้นอาจจะอยู่ในน้ำเป็นเวลานานกว่าที่ทาง พฐ.จะเข้ามาตรวจหลักฐาน ในส่วนนี้ตนไม่ทราบว่าเขามีการตรวจหรือไม่

แต่หากพูดในหลักฐานค่อนข้างตรวจหาคราบเลือดได้ยาก เพราะเลือดเองเป็นสารละลาย จะลายไปกับน้ำ แต่ก็ยังมีหวังหากใบพัดดังกล่าวไปโดนเนื้อจริง ๆ ในส่วนนี้เองอาจจะมีชิ้นเนื้อติดที่ใบพัดแล้วสามารถมาพิสูจน์ และตรวจหาดีเอ็นเอได้

ขอบคุณข้อมูล : AmarinTV