สาวแพ้กุ้ง บอก พนง.แล้วแต่ยังเจอในอาหาร

เป็นอุทาหรณ์อย่างดีเลยค่ะ สำหรับหญิงสาวรายหนึ่งที่ไปทานอาหารที่ร้าน แจ้งพนักงานไปว่าแพ้กุ้งแต่ก็ยังคงเจอหางกุ้งในอาหารทำให้เธอนั้นเกิดอาการแพ้ขั้นรุนแรงต้องหามส่งโรงพยาบาล โดยเธอเล่าว่า “แชร์ปสก #แพ้กุ้ง ระดับIgE4 ระดับความแพ้มี 6 lev เราอยู่ที่ระดับ4 ซึ่งตั้งแต่lev3ต้องระวังให้มาก เราไปกินสปาเก็ตตี้ร้านนึงใน #central #พระราม9 Central ด้วยข้อจำกัดด้านอาหารทำให้เราเลือก

1 .ร้านที่มีมาตรฐาน

2. เมนูที่ปลอดภัย

3. แจ้งพนงถึงอาหารที่เราแพ้

แต่ร้านสะเพร่า มีหางกุ้งปน เมนูที่สั่งคือ สปาเก็ตตี้แซลมอนรมควัน ระหว่างที่กินรู้สึกถึง texture บางอย่างที่กรอบ เราเคี้ยวโดนแล้ว รีบคายออกมาแล้วเจอหางกุ้ง เราคิดเลยว่า ชหแล้วรีบรวบรวมสติ กินน้ำเยอะที่สุด เพื่อนรีบไปซื้อยาแก้แพ้และสอบถามรพ.ที่ใกล้สุด

จากนั้น 5 นาที สิ่งที่กลัวก็เกิดขึ้น หูลั่น คอด้านในบวม รู้สึกกลืนน้ำลำบาก แน่นหน้าอก เราบอกตัวเองว่าห้ามอ้วก เพราะถ้าอ้วก game over ยอมรับว่า panic มาก เพราะเริ่มแน่นหน้าอก และสุดท้ายเราก็อ้วก อ้วกในร้านนั่นแหละ อ้วกจนล้มฟุบไปบนโต๊ะที่ร้าน ร่างกายฉลาดมากแบบจะเค้นเอาพิษออกหมด

ตอนนั้นทางร้าน take action ได้ไม่ดีมากๆ เสนอไม่คิดราคาซึ่งเรารู้สึกว่าเค้าห่วงใยชีวิตลูกค้าน้อยเกินไปจน cs ของ central เข้ามาดูแลรีบเอาเราส่ง รพ. นั่งรถไปกับเรา เฝ้าเราที่ ER รอส่งเราไปแอตมิตอีกที่ เราประทับใจมาก และยังคงติดต่อถามอาการเสมอๆ

การรักษา ระยะเวลาที่ต้องเฝ้าระวังคือ 72 ชม. หลังได้รับเชื้อ เพราะอาการจะกำเริบ อาการของเราต่างจากคนอื่น เราเป็นที่ข้างในทั้งหมด ไม่โชว์ข้างนอกไม่มีผื่นใดๆ เราอ้วก จุกอก หายใจลำบาก เหนื่อย คลื่นไส้ กินข้าวไม่ได้เลย อ้วกหมดเป็นไป 3 วัน ท้องเริ่มรับอาหารในวันที่ 4 เดินไปห้องน้ำแทบไม่ไหว เหนื่อยมากพยาบาลต้องมาช่วย และทุกวันนี้เรายังมีปัญหาระบบขับถ่ายอยู่เลย

การป้องกัน ภายใน 1 ปีห้ามได้รับเชื้ออีกเพราะจะรุนแรงขึ้น หมอจ่ายยาอะดรีนาลีให้พกไว้ฉีดที่ต้นขาเวลามีอาการจะได้ไม่รุนแรงมากและรีบนำส่ง รพ. ซึ่งยามีอายุได้ 3 ด. ต้องเอาไปเปลี่ยน จากเหตุการณ์นี้ทำให้เรารู้ว่าต่อให้เราระวังแค่ไหน ก็อาจได้รับอาหารที่ปนเปื้อนได้ ต้องพกยาไว้ และมีสติเพราะถ้าตกใจเราจะหายใจเร็ว อาการจะแย่

อยากจะฝากร้านอาหารให้concernเรื่องการปนเปื้อน เพราะในน้ำลวกมีเชื้ออยู่ เราคาดหวังร้านที่มีมาตรฐานจะทำได้ดีกว่านี้ ซึ่งเหตุผลที่ทางร้านให้ คือใช้หม้อลวกเดียวกัน แล้วหางกุ้งติดตะแกรงมา นั่นถือว่าคุณโชคดีนะ ที่คุณเจอลูกค้าที่แพ้อย่างเราเป็นรายแรก คุณโชคดีมากที่ผ่านมาคุณรอดมาได้ถึงทุกวันนี้

ทางร้านแจ้งว่าจะจ่ายค่ารักษาพยาบาล เราเลยส่งรายการค่าใช้จ่ายในการรักษา แต่แอบเสียใจนะ ทางร้านถามว่าต้องจ่ายยอดไหน เพราะเรามีใช้ benefits ของประกันสุขภาพของเราเอง เค้าน่าจะแสดงการใส่ใจลูกค้ามากกว่านี้น่ะ

เพราะนี่เราหยุดงานไป 6 วัน ไม่ได้ไปเที่ยวไหนตอนสงกรานต์อยู่พักฟื้นที่บ้าน รวมถึงความเสี่ยงใน 1 ปีนับจากนี้ ไม่รวม covid เพราะเราถอด mask อ้วกตั้งแต่ที่ร้านจนถึงรพ.”  ถือว่ายังโชคดีมากเลยนะคะที่เธอนั้นยังคงปลอดภัยดี อย่างไรก็ขอให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมไวๆนะคะ