นางเอกดัง เนรมิตลุค เป็นสตรีชั้นสูงล้านนา

เรียกว่าเป็นนักเเสดงสาวสวยที่มักจะมีผลงานให้เเฟนๆได้ชมกันอยู่เสมอเลยค่า สำหรับสาว กระติ๊บ ชวัลกร ที่เธอมักจะออกมาอัปเดตความเคลื่อนไหวของตัวเองผ่านทางอินสตาเเกรมให้เเฟนๆได้หายคิดถึงกันอยู่ตลอด ล่าสุด สาวกระติ๊บ ได้ออกมาเผยภาพตัวเองในลุคสาวล้านนาชั้นสูง ในรัชกาลที่ 5

พร้อมเผยว่า “ภาพถ่ายเลียนแบบสตรีชั้นสูงล้านนา ในช่วงร.๕ @wasin_thaitextile #ผ้าและสิ่งถักทอไทเกล็ดสาระ ผมทรงอี่ปุ่น มีเรื่องเล่าว่า พระราชชายา เจ้าดารารัศมีได้เห็นทรงผมภริยาท่านทูตญี่ปุ่นที่ติดตามสามีเข้ามาในพระบรมมหาราชวัง

จึงได้นำเอาทรงผมสตรีชาวญี่ปุ่นนั้นมาเป็นต้นแบบการเกล้าพระเกศาของพระองค์ท่านและให้ข้าหลวงพระตำหนักของพระองค์ท่านทำทรงผมญี่ปุ่นนี้ทุกคน

ในพระฉายาลักษณ์นี้พระเกศายาวของพระราชชายาฯ เกล้าขึ้นโดยใช้หมอนรอง โคนผมด้านหน้ายกสูงขึ้น เรียกว่าทรง ‘อี่ปุ่น’ ด้วยได้รับแบบแผนมาจากแดนอาทิตย์อุทัย.

พร้อมทั้งอินสตาเเกรม wasin_thaitextile ยังออกมาเผยภาพสาวกระติ๊บว่า “ภาพถ่ายชุดนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพถ่ายฟิล์มกระจกโบราณของสตรีผู้มีฐานะชาวเชียงใหม่

ในสมัยปลายรัชกาลที่ 5-6ที่ถูกถ่ายโดย “นายคากิจิ ยากี” ช่างภาพชาวญี่ปุ่น แสดงแบบโดยคุณกระติ๊บ ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุลภาพถ่ายสตรีชาวเชียงใหม่เหล่านี้

ได้สะท้อนถึงความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจอย่างสูงสุดของเมืองเชียงใหม่ในขณะนั้นผ่านเครื่องแต่งกายที่หรูหรา ผสมผสานหลายวัฒนธรรม……เสื้อสีขาวแขนพอง คอตั้งสูง

ตัดเย็บด้วยลูกไม้ชั้นดี ที่นำเข้าตะวันตกผสมด้วยทรงผมตามค่านิยมของสตรีญี่ปุ่นแซมผมด้วยดอกกล้วยไม้สด จากป่าอันสมบูรณ์

และที่สำคัญคือ……ผ้าซิ่นตีนจกลายพื้นเมือง แต่ทอแทรกแน่นไปด้วยไหมคำตลอดผืน ความงามระยิบระยับโดดเด่นผ่านภาพฟิล์ม แม้ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนานนับร้อยปี”

ขอบคุณข้อมูล:wasin_thaitextile