หมอชื่นชม คุณตา

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆที่ถูกเเชร์ต่อๆกันบนโลกโซเชียล เมื่อ นพ.สุรพันธ์ เจริญธัญรักษ์ อายุรเเพทย์โรคระบบหายใจเเละเวชบำบัดวิกฤต โรงพยาบาลขอนเเก่น ได้ออกมาเผยเรื่องราวสุดประทับใจเมื่อได้พบกับคุณตาท่านหนึ่งที่ได้เดินทางมาพบคุณหมอตามนัด

โดย นพ.สุรพันธ์ ได้เผยว่า “ขออนุญาต คุณตาถ่ายรูป ถูกใจมาก มาตามนัด โรคถุงลมโป่งพอง คุณตาไม่ถนัดภาษาอังกฤษ แต่ ไม่ใช่อุปสรรค แกแป๊ะ หน้ากล่องซองตัดมา นับมาให้ดูว่าแต่ละตัวเหลือเท่าไหร่

เอายาพ่นมาให้ตรวจสอบวิธีใช้งานพร้อมเขียน จดอาการตัวเองมาอย่างละเอียด (แกกลัวลืม) ผิดกับวิสัย ปกติของคนไข้ไทยมาก

คนไข้ส่วนใหญ่คิดว่าหมอรู้อยู่แล้วว่าใช้ยาอะไร เหลือยาเท่าไร ซึ่งจริงๆแล้วเป็นความรับผิดชอบของผู้ป่วย ที่ต้องนำยามารพ. ทุกครั้ง

ถ้าไม่ขนมา ก็จดมาก็ได้ ถ้าเขียนอังกฤษไม่เป็น ทำแบบคุณตาก็ได้ ว่าเหลือมั้ย ใช้แล้วมีอาการผิดปกติมั้ย คนไข้มักคิดว่าหมอต้องรู้อยู่แล้วเป็นหน้าที่หมอ

ความเป็นจริง ไม่ใช่แค่ต้องการรู้ว่าคนไข้มียาอะไร แต่เป็นการให้หมอตรวจสอบด้วยว่าเข้าใจตรงกันมั้ย ใช้ยาถูกต้องมั้ย ใช้ยาตามที่สั่งไว้หรือเปล่า

งานนี้ก็ทำเอาชาวเน็ตต่างเข้ามาชื่นชมคุณตากันเพียบว่า ” เออ แกเริ่ดจริง ได้ถามไหมว่าไปเรียนรู้มาจากไหน? ทำไมถึงทำแบบนี้มา,ปรบมือให้คุณตาเลยค่ะ ?

ขอให้คุณตาหายไวๆ สุขภาพแข็งแรงค่ะ,ขอให้คุณตามีสุขภาพดีขึ้นทุกวันๆเลยนะคะ น่ารักและเก่งมากเลยค่ะ ?,คุณตาเขียนเองหรือคนดูแล(ลูก/หลาน)เขียนให้คะ ถ้าคุณตาเขียนเองจริงๆคือเริศมาก เริ่มจากคำว่า “สคริป” เลยเด้อ ?”

ต้องบอกเลยว่าถูกใจคุณหมอมากๆเลยค่าที่คนไข้มีวินัยเเละจดรายละเอียดของอาการเเละยามาได้อย่างครบถ้วน จนคุณหมอต้องออกมาลงเรื่องราวดีๆนี้เลย

ขอบคุณข้อมูล:Suraphan Charoentanyarak