โชคชัย นักเเสดงดังยุค 90

เป็นนักเเสดงยุค90 ที่ได้หายหน้าหายตาออกไปจากวงการช่วงหนึ่ง สำหรับ โชค โชคชัย เจริญสุข ที่ในวัยเด็กโชคต้องใช้ชีวิตต่อสู้ด้วยตัวเอง ทำงานเลี้ยงตัวเองมาตั้งแต่ยังเด็ก โดยเขามักช่วยคุณป้าทำงานร้านอาหารที่กรุงเทพฯ โดยเข้ามากรุงเทพเย็นวันศุกร์ และกลับชัยนาทเย็นวันอาทิตย์

นอกจากนั้นเขายังทำงานหาเงิน ขายหนังสือพิมพ์, เครื่องดื่ม ,ยาดม ,ลูกอม ที่ขนส่งหมอชิตเก่า เขาทำงานมาโดยตลอดโดยเข้ามากรุงเทพทำงานในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หลังจากจบชั้น ม.3 ได้เรียนต่อที่กรุงเทพฯ จบการศึกษาระดับปวช. ในสาขาช่างไฟฟ้าจากเทคโนโลยีกรุงเทพ

หลังจากนั้นหนุ่มโชคได้ทำงานเต็มเวลา เริ่มจากเป็นช่างเครื่องเย็น ,ช่างประจำโรงแรม, เซลล์ขายของ จนเข้าสู่วงการบันเทิงจากการทำงานเป็นพนักงานในหน้าที่บันทึกเทปและเสียงของบริษัทกันตนา

โดยเริ่มแสดงในละครสั้น เเละยังเป็นพิธีกรภาคสนามในรายการ มนุษย์เจ้าปัญหา และ โลกนี้สิพิสดาร แต่เริ่มเป็นที่รู้จักจากการเป็นนายแบบโฆษณา

จากนั้นโชคยังโด่งดังจากบท ฤกษ์ดี ในละครเรื่อง อรุณสวัสดิ์ ที่ออกอากาศในปี พ.ศ. 2535 เเละยังได้ร่วมแสดงภาพยนตร์อย่าง เกิดอีกทีต้องมีเธอ นำแสดงโดยทัช ณ ตะกั่วทุ่ง และกุลสตรี ศิริพงษ์ปรีดา ในปี พ.ศ. 2538

นอกจากนี้เขายังเป็นนักร้องในค่ายอาร์เอส ออกอัลบั้มชุด โชค ในปี พ.ศ. 2537 มีเพลงดังอย่าง หนีร้อน, ข้างเดียว, เข็ดและ ฆ่าเวลา

เเละยังร้องเพลงประกอบละครเรื่อง เหมือนคนละฟากฟ้า นำแสดงโดยวิลลี่ แมคอินทอช และ จินตหรา สุขพัฒน์ นอกจากนี้โชค ได้มีส่วนร่วมในการร้องเพลง RS Unplugged

ในเพลง ไฟตกน้ำ ซึ่งต้นฉบับ ร้องโดย ไฮแจ็ค อีกด้วย ปัจจุบันโชคมีครอบครัว อยู่กับภรรยาและลูกเปิดร้านอาหารที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ชื่อร้านเถ้าแก่ลาวเขากลับทำงานเพลงร่วมกับศิลปินอีกหลายคนในอัลบั้ม เดอะ สมอลล์ ดรีม โปรเจกต์ เเละเริ่มกลับมารับงานในวงการอยู่เรื่อยๆ

ขอบคุณข้อมูล:โชคชัย เจริญสุข