มิถุนายน 9, 2023

ฐปนีย์ ไล่ไทม์ไลน์กู้ภั ย มาถึงใน 2 นาที

จากกรณีการเสียชีวิตของ แตงโม นิดา นั้นมีหลายประเด็นเลยค่ะที่คนค้างคาใจอย่างมากและหนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของกู้ภัย ที่ก่อนหน้านี้ทาง แซน ได้ออกมาเผยว่าหลังเกิดเหตุโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ และโทรให้เพื่อนที่อยู่บนบกช่วยหามีหลักฐานครบทุกอย่าง ซึ่งตนก็งงว่าทำไมกู้ภัยไม่มีข้อมูล เพราะพวกเขาโทรมาถามข้อมูล 3 รอบ ก็งงอยู่ว่ากู้ภัยไปไหนกว่าจะมาถึงใช้เวลานานมาก

ซึ่งในวันนี้จะเห็นว่ามีหลายคนเลยที่ออกมาโพสต์เรื่องกู้ภัย ล่าสุดทางด้านของ แยม – ฐปนีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าวก็ได้ออกมาโพสต์ไล่ไทมไลน์ที่เกิดขึ้น พร้อมยืนยันว่ากู้ภัยมาถึงที่เกิดเหตุใน 2 นาทีเท่านั้น โดยระบุว่า “โพสต์เรื่อง #Saveกู้ภัย หายไป งงมาก ทั้งๆที่เราโพสต์คลิปเอง มันหายจากเพจเราได้ไง ถ้าเราไม่ได้ลบ ไม่ได้ไปตั้งค่าอะไรเลย เราลงไปเมื่อ 08.00 น.พร้อมคลิปที่เพื้อนในเรือแจ้งเหตุกู้ภัย แล้วพอมาดูในฟีดตัวเอง เวลา 09.30 น.ก็หายไปจากหน้าฟีด

ขอ Repost อีกครั้ง เวลา 09.38 น.รวมทั้งคลิป ลองดูว่าจะยังไง#Saveกู้ภัย #Saveร่วมกตัญญู ยืนยันได้ว่าอาสากู้ภัย มูลนิธิร่วมกตัญญูไปถึงจุดเกิดเหตุในเวลา 2 นาที ตั้งแต่ได้รับแจ้ง แต่ไม่ได้ข้อมูลที่ชัดเจนจากเพื่อน ที่เพียงว่าตกน้ำอยู่กลางแม่น้ำ แล้วขับเรือออกไปตามหาเอง เจ้าหน้าที่ก็ระดมค้นหาตลอดเวลา 38 ชม.จนพบศพ โดยไม่เคยได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากกลุ่มเพื่อนเลย

แยม เป็นหนึ่งในนักข่าวที่อยู่ในกลุ่มไลน์ ปชส.ร่วมกตัญญู ที่มีสมาชิก 362 คน ยืนยันได้ว่า ข้อความแรกที่น้าหน่อง นคร 002 แจ้งในกลุ่มไลน์เวลา 22.55 น.ว่าได้รับแจ้งมีผู้สูญหายภายในน้ำซอยพิบูลสงครามซอย 1 ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี พร้อมหมายเลขผู้แจ้ง และโลเคชั่น ต่อมา 23.25 น.แจ้งว่า ยืนยันล่องเรือกลางแม่น้ำ พร้อมภาพเรือสปีดโบ๊ทและกลุ่มเพื่อน

ต่อมาเวลาเที่ยงคืน พี่ยอด นคร 45 แจ้งว่า มูลนิธิร่วมกตัญญู ส่งทีมกู้ภัยทางน้ำไปตรวจสอบ รับแจ้งมีคนในวงการบันเทิงตกน้ำจมหายที่ใต้สะพานพระราม 7 พี่ๆช่วยหาข้อมูลด้วยว่าเป็นใคร โดยมีนักข่าว ทั้ง เอ็ม รัตนกร ช่อง 7 ชิว ภูริ ไทยรัฐทีวี และแจ็คการีน ไทยรัฐทีวี มาแจ้งในเวลา 00.08 น.ว่า เป็น แตงโม นิดา

แยม มาเห็นข่าวช่วงเที่ยงคืนครึ่ง ก่อนนั้นนอนไปแล้ว รู้สึกตัวมาเข้าห้องน้ำเลยเปิดเช็คข้อความไลน์ ก็เห็นข้อความ จึงรีบโทรหาพี่ยอดยืนยันว่าใช่ แตงโม และบอกว่าทีมกำลังค้นหาให้มาด่วน 01.00 น.ของวันที่ 25 ก.พ.65 แยม ก็ไปถึงที่เกิดเหตุก็รีบไลฟ์รายงานในเพจ The Reporters ลากยาวจนถึง 04.30 น. และทีมงานร่วมกันรายงานยาว จนถึงพบร่างคุณแตงโม ในเวลา 13.00 น.ของวันที่ 26 ก.พ.

ส่วนตัวจึงยืนยันได้ว่า ทีมกู้ภัยไปถึงเพียง 2 นาที ตั้งแต่ได้รับแจ้งในเวลา 22.44 น.อาสาชุดแรกไปถึงเวลา 22.46 น.แต่ไปแล้วไม่ได้ข้อมูลที่ชัดเจน กลุ่มเพื่อนบอกแค่ว่า ตกอยู่กลางแม่น้ำ ชี้ไปคนละทิศละทาง อาการก็เมาแล้วก็ขับเรือออกไป โดยไม่ได้พาเจ้าหน้าที่ไปชี้จุด และนั่นก็เป็นข้อมูลเดียว ที่กู้ภัยงมหา คุณแตงโม เป็นเวลา 38 ชม.จนพบร่างเธอ

ในคืนนั้นที่ท่าเรือพิบูลสงคราม 1 มีแต่เจ้าหน้าที่กู้ภัย มูลนิธิร่วมกตัญญู นักข่าว ชาวบ้านในย่านนั้น มีตำรวจมาที่เกิดเหตุเพียงคนเดียวประมาณ ตี 1 กว่า พี่ต่อย พี่ชายแตงโม ก็ตามมาบอกว่าเห็นข่าวในโซเซียลก็ตกใจโทรหา แตงโม โทรติดแต่ไม่มีคนรับสาย พี่ชายตามหาเบอร์กระติก เราช่วยโทรไปก็ไม่รับสาย

จนเวลา ตี 3 แม่ของแตงโม ก็มาที่เกิดเหตุบอกว่าเพื่อนบอกว่าเป็นแตงโม แม่ไม่ทราบข่าวจากกระติก ไม่มีข้อมูลอะไร จนมีเพื่อนกลุ่มหนึ่ง มาพาตัวแม่ออกจากท่าเรือ คุยโทรศัพท์กับใครไม่ทราบ พูดเรื่องปิดข่าว และนำตัวแม่ไปจากจุดนั้น

ตลอดการค้นหา 2 วัน ไม่มีกลุ่มเพื่อนในเรือเกิดเหตุ มาที่ท่าเรือพิบูลฯ เพื่อให้ข้อมูลการค้นหา และไม่ได้เข้าให้ปากคำกับตำรวจ จนถึงช่วงค่ำของวันที่ 25 ก.พ.ถึงแอบไปพบที่ สภ.เมืองนนทบุรี นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ที่เชื่อว่า นักข่าวทุกคน ยืนยันได้ เราเห็นความทุ่มเทของอาสากู้ภัย มูลนิธิร่วมกตัญญู และทุกคน ทางมูลนิธิปอเต็กตึ๊ง ก็มาช่วยสนับสนุนไฟในคืนนั้น

ไปตามหา LIVE ของทุกเพจได้เลย ขอแสงความเสียใจกับครอบครัวคุณแตงโมอีกครั้ง และขอขอบคุณความทุ่มเทของนักดำน้ำที่ดำต่อเนื่องทั้งวันทั้งคืนท่ามกลางข้อมูลที่เหมือน งมเข็มในมหาสมุทร และภาพที่นักข่าวได้รับ หลังเกิดเหตุ ก็มาจากทีมอาสากู้ภัย มูลนิธิร่วมกตัญญูขอบคุณอีกครั้งค่ะ” สรุปแล้วเรื่องนี้จะจบลงอย่างไรคงต้องติดตามกันต่อไป

ขอขอบคุณ : Thapanee Eadsrichai , melonp.official